Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không trung thực!

Sáng nay 21-10, bên hành lang phiên mở màn kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có giải đáp phỏng vấn tạp chí bao quanh việc Quốc hội dự định duyệt y miễn nhiệm địa điểm Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không trung thực! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn báo chí

- Phóng viên: Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới bà có tiếc công việc gì mà còn dang dở không?

+ Bộ trưởng Y tế: Ngành Y tế là ngành nghề nặng nhọc, ngành nghề dịch vụ. Cả 8 năm tôi khiến bộ trưởng, cả ngành cùng máu nóng, đã có rộng rãi chế độ thay đổi đầy đủ. Kết quả cả ngành ưng ý và toàn dân bằng lòng hơn, đó là kết quả lớn nhất.

- Kết quả nào ý hợp tâm đầu nhất trong 8 năm khiến Bộ trưởng Y tế và kết quả nào khiến cho bà ưng ý nhất khi dồn máu nóng?

+ Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chế độ đông đảo, ngành quyết liệt và thông minh, các chế độ hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng chi tiết, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Như tôi đã từg nói, đó là làm cho tăng sự hài lòng của người địa phương và chất lượng phục vụ, bảo hiểm y tế (BHYT) lo cho cả người có năng lực tài chính thấp, người gian nan. Chính sách mua 100% BHYT mệnh giá cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp và người cận có điều kiện kinh tế eo hẹp 70%. Bình chọn độc lập của Chương trình Sản xuất Liên kết quốc (UNDP) và đánh giá của Tổ chức Ý định vn thì các mục tiêu đều trên 80%. Và khác biệt đánh giá sự minh bạch y tế tuyến huyện của UNDP.

- Có lúc nào bà cảm thấy áp lực, buông xuôi và muốn buông bỏ hoang?

+ Tôi nghĩ đấy là quy luật cuộc sống. Tranh chấp luôn phát sinh và phát hành, khắc phục việc này lại nảy sinh tranh chấp khác nên phải khắc phục để sản xuất cao hơn. Kể cả ở nước có thu nhập nhàng nhàng hay cao. Nói bình thường lĩnh vực y tế thì luôn tương tự, vì người dân luôn hy vọng được phục vụ tốt hơn.

- Khi rời vị trí Bộ trưởng, bà có trằn trọc nhân tố gì khi ước muốn làm cho tốt hơn nhưng vì đa dạng nguyên nhân chưa khiến cho được?

+ Cái chúng tôi đang, lẽ ra có thể khiến cho tốt hơn chính là y tế hạ tầng và "để mắt cho người khỏe" (y tế cơ sở vật chất), công đoạn này đang tập trung. Vừa rồi dồn vào một chỗ bệnh viện phổ biến là để hạ hỏa phản ứng lớn về cơ sở y tế của người dân.

Số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm nom, phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu trục đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến đến y tế toàn dân – là ước mong của Cấu kết quốc và y tế quả đât. Quan điểm của Chính phủ là không để lại khách hàng nào phía sau, người có điều kiện kinh tế eo hẹp cũng được chữa bệnh. Hiện làm cho ở cả tuyến phường.

- Vừa qua, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khiến cho Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, theo bà hoạt động của Bộ Y tế tới đây thế nào?

+ Cái này tân Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ quyết. Mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

- Bên cạnh kết quả đáng ghi kiếm được của ngành nghề y tế thì vẫn có những việc khiến cho dân bất an. Việc chi tiết nào làm cho bà đến nay còn tâm tư?

+ Những thứ phải lo cho dân thì toàn bộ thứ, mà trách nhiệm thì khắc phục tranh chấp này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Ở cơ sở vật chất, phổ quát công trình xây dựng chưa hoàn thành sớm để dịch vụ dân tốt hơn, nếu có tòa tháp đó sớm thì tốt. Nhị là một vài điều về được đang giải quyết, mình cũng bị thị phi.

Có thông tin có thể không chân thực, chính xác qua mạng, ngoài lề, nhưng công ty tác dụng sẽ làm thuê minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế dịch vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.

- Ví như có thang điểm 10 chị tự chấm cho mình điểm mấy?

+ Tôi không tự chấm điểm cho bản thân được, có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Chính mình chỉ nhân thức trong thời điểm đó bằng hữu toàn ngành nghề, trong khoảng chỉ huy của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội nên trong khoảng các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì sức ép công rất kinh khủng, đôi khi áy náy vì áp lực cho bạn bè nhiều quá, đổi mới phổ thông quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc các sở y tế, giám đốc bệnh viện tỉnh giấc, quận rất êm ấm, cứ dẫn mình đi tới các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm cho đúng như thế.

Trong khoảng việc lớn tới việc bé xíu như nhà vệ sinh ở bệnh viện. Đi thăm bệnh nhân khách hàng nào cũng ôm ấp lấy tôi và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…

Tôi cũng có thể chạm chán nhà báo kỳ họp cuối cùng. Niềm hạnh phúc nhất của người dùng đồng nghiệp ngành nghề y tế chúng tôi là trong khoảng bệnh viện, thức giấc, sở y tế, trạm y tế, phải hỏi người địa phương thì mới nhân thức được. Phải hỏi người dân là bác bỏ chờ có lâu không, nhân viên y tế thái độ có tử tế không, có trả thêm phổ quát tiền không, có đòi gì không…

Còn tới đây, tôi sẽ chuyển công việc khác, khiến nhiệm vụ khác.

- Là nữ bộ trưởng duy nhất đảm nhiệm ngành nghề gắn bó với dân chúng dân, bà có thấy mình nặng nhọc, thiệt thòi hơn các nam đồng nhiệm khác?

+ Bộ trường nào cũng phải vất vả, khi bản thân mình muốn động lực làm việc thì phải đặt bản thân mình tham gia địa điểm của người đó, bản thân mình mới thấy thấu khổ dịch vụ bản thân chưa giải quyết được, muốn thế phải nỗ lực trọn vẹn trong một thời gian ngắn. Áp lực là rất lớn, nhưng bản thân mình nghĩ là, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.

Nếu bản thân mình cố gắng thì bản thân mình phải cố gắng, còn rơi vào một nữ bộ trưởng độc nhất vô nhị thì cái đó cũng là chuyện nhân lực thôi chứ không có cảm giác gì khác. Bản thân nghĩ yếu tố để lại nhất bản thân phải khiến được cái gì, ít ra phải có vật phẩm gì để cho người dân và cho phố hội.

Muốn vậy phải "siêng nhặt chặt bị, lấy chịu khó bù lanh lợi", phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và cố gắng khôn xiết, mà lại cũng phải có một kế hoạch bài bạn dạng. Và có hệ thống cấu trúc dần dần, cái nào giải quyết trước, cái nào khắc phục sau, phải tranh thủ gần như, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn đoạn đường.

Có "danh gì với núi sông", đó là một câu ngạn ngữ. Trong phạm vi nhiệm vụ của chính mình, bản thân mình phải cố gắng khôn xiết, phải có những item dù bé bỏng nhưng hữu dụng, chứ mình không buông trôi, cũng chống chọi, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh – nhưng đó mới là thế cục. Người kế nhiệm thì chắc khách hàng nào cũng phải nhiệt huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một kế hoạch công việc.

Trao đổi với tin báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp Quốc hội thứ 8 mở màn tham gia ngày 21-10.

Đáng xem xét, tại kỳ họp này, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Cách đây không lâu, Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế" - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Trước đó, sáng 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi khiến cho việc với số đông Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế về chấp hành Quyết định của Bộ Chính trị cắt cử Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm giữ chức Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trao Quyết định cắt cử của Bộ Chính trị cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thư mới của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế lãnh đạo vừa đủ mọi hoạt động của bộ. Đầu tiên, tập trung tham gia công việc cán bộ, đảm bảo sự câu kết trong toàn ngành nghề để phát hành trọn vẹn các mặt công việc, song song khiến tốt công việc xây đắp Đảng và phòng chống tham nhũng, vung phí.

Trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người giữ vị trí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (sinh ngày 1-8-1959) 04 tuần 7 cách đây không lâu đã được Bộ Chính trị bổ nhậm giữ chức Trưởng Ban Bảo kê, Chăm nom sức khoẻ cán bộ Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng duy nhất đang tại vị ko phải là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sinh ngày 3-2-1963, quê quán: thị trấn Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, thức giấc Hải Dương. Học vị: Phó Tiến sỹ Kinh tế quả đât và Quan hệ kinh tế quốc tế.

Ông Vũ Đức Đam là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI, XII.

Ông Vũ Đức Đam từng giữ các cương vị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Quảng Ninh.

Trong khoảng bốn tuần 8-2011 tới bốn tuần 11-2013, ông Vũ Đức Đam là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Trong khoảng 04 tuần 11-2013, ông là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bảo Trân

Người công huân


Tham khảo thêm: mua dat