Bộ Văn hóa: “Không cần thiết đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 gần đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cách thức công trình Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bạn dạng sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây ngăn cản góc nhìn của du khách.

Hình như đó, công trình còn vướng sai phạm cho đi tham gia hoạt động dù rằng chưa có bình chọn ảnh hưởng không gian do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điểm cần được giải quyết nghiêm, giảm thiểu gây tác động bị động tới số đông cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về hướng đi khắc phục, Bộ VHTT&DL thống nhất ý kiến với UBND thức giấc Hà Giang. Theo đó, công trình Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách tham quan với diện tích, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải đảm bảo không khiến cho ảnh hưởng đến góc nhìn toàn cảnh, bình yên, hài hòa với cảnh quan tự nhiên, không gây tác động thụ động đến môi trường, thích hợp với bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải chấp hành hoàn toản thứ tự, giấy tờ lập, thẩm định, phê duyệt y dự án theo đúng pháp luật của qui định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo kê II của danh thắng này, đương nhiên lại nằm trong Bến xe địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Vì thế, đây là khu vực cần được kiểm soát an ninh, phát huy trị giá theo đúng pháp luật quy định và khuyến nghị của Hội đồng Trạm xe buyt địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện nhà cửa đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tiễn, nhà cửa có diện tích xây dựng 226 m2, quy mô sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh sườn thép.

Theo đoàn rà soát liên ngành nghề của thức giấc Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung ứng được một bộ bản vẽ kiến tạo chưa qua giám định, tuy nhiên không có giấy má nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây đắp, nhà cửa còn bị bình chọn hủy hoại cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Khu vực chợ địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon