Bộ Văn hóa: “Không quan trọng đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 mới đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan điểm về công trình 7 tầng sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, hình thức công trình Panorama là không thích hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở góc nhìn của du khách.

Dường như đó, tòa tháp còn vướng sai phạm cho đi vào hoạt động dù rằng chưa có bình chọn tác động môi trường do cấp có thẩm quyền phê phê chuẩn. Đây là điểm cần được giải quyết nghiêm, tránh gây tác động bị động đến tập thể dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng khắc phục, Bộ VHTT&DL hợp nhất ý kiến với UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không khiến tác động đến góc nhìn toàn cảnh, an ninh, hài hòa với cảnh quan tự nhiên, không gây ảnh hưởng bị động tới không gian, thích hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải thi hành trọn vẹn thứ tự, hồ sơ lập, thẩm định, phê ưng chuẩn dự án theo đúng luật pháp của pháp luật”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực bảo kê II của danh thắng này, dĩ nhiên lại nằm trong Trên hè phố địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Do vậy, đây là khu vực cần được bảo kê, phát huy trị giá theo đúng qui định luật pháp và khuyến nghị của Hội đồng Ở dọc đường địa chất toàn cầu UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa tham gia sử dụng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện tòa tháp đã hoàn thiện được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khuông thép.

Theo đoàn rà soát liên ngành nghề của tỉnh giấc Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung ứng được một bộ phiên bản vẽ thiết kế chưa qua đánh giá, ngoài ra không có giấy tờ nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây dựng, nhà cửa còn bị bình chọn tiêu diệt cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Những nơi công cộng địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon