Bộ Xây đắp nói làm cho đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây dựng nghĩ rằng nghĩa vụ điều hành công trình BĐS tại địa phương thuộc UBND các tỉnh thành, còn tổ chức này đã làm cho đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, tổ chức này chiếm được câu hỏi trách nhiệm của lĩnh vực khi để vụ việc Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và thị trường BĐS cho nhân thức, Bộ Xây đắp đã khiến đúng chức trách trong việc cũng như đề xuất các UBND tỉnh, đô thị về việc tăng cường công việc điều hành để bảo đảm ổn định thị trường BĐS, trong đó có TP HCM và các tỉnh có công trình "ma" của Tổ chức kinh doanh Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi bốn tuần 6, cơ quan này gửi văn bản tới các thức giấc, nói về dấu hiệu vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản tại một vài địa phương. Bộ cứ liệu tình trạng tổ chức chuyển nhượng đất đai, thi hành quy hoạch và kinh doanh BĐS trái quy định. Có dự án được phân lô, bán nền trên quy mô đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng phải là đất ở. Khác lạ, tại rộng rãi công trình có giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đạt yêu cầu, cơ sở pháp lý.

Cũng theo ông, để khai triển một dự án, các công ty thực hiện giấy má can dự như Luật Đất đai, Luật Đầu cơ, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Vì vậy, việc phê thông qua liên quan tới phần đông ngành nghề, không riêng ngành xây đắp. 

Trong đó, Luật Kinh doanh BĐS luật pháp Bộ Xây đắp có nghĩa vụ phối phù hợp với các sở, ngành nghề địa phương để thực thi luật pháp về kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, thây mặt Bộ cũng thể hiện sự quan trọng trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra công trình, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, trợ thì dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các thức giấc, thành. Riêng các công trình của Công ty Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở đông đảo các khâu trong khai triển một dự án bất động sản.

Trước đó, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến rõ vai trò thủ mưu, chỉ huy em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ti Alibaba) thực hiện hành vi dối trá lừa hàng nghìn đối tượng mua hàng tìm công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia nha dat