Bộ Xây dựng nói khiến đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây đắp cho rằng bổn phận điều hành công trình bất động sản tại địa phương thuộc UBND các tỉnh thành, còn cơ quan này đã khiến đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, công ty này chiếm được thắc mắc trách nhiệm của lĩnh vực khi để vụ việc Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và hoạt động mua bán bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng đã làm đúng chức trách trong việc cũng như đề xuất các UBND tỉnh giấc, thành phố về việc tăng mạnh công việc quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản, trong đó có TP HCM và các tỉnh có dự án "ma" của Công ti Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi 04 tuần 6, công ty này gửi văn phiên bản tới các tỉnh giấc, nói về tín hiệu vi phạm luật pháp về kinh doanh bất động sản tại một số địa phương. Bộ viện dẫn hiện trạng công ty chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và kinh doanh BĐS trái luật pháp. Có công trình được phân lô, bán nền trên quy mô đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng phải là đất ở. Khác biệt, tại phổ thông dự án có thương lượng trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đạt yêu cầu, cơ sở vật chất pháp lý.

Cũng theo ông, để khai triển một dự án, các tổ chức thực hiện hồ sơ can hệ như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây đắp, Luật Quy hoạch... Vì vậy, việc phê chuẩn y can hệ đến phần đông ngành nghề, không riêng ngành xây dựng. 

Trong đó, Luật Buôn bán BĐS quy định Bộ Xây đắp có bổn phận phối phù hợp với các sở, ngành nghề địa phương để thực thi quy định về buôn bán BĐS. Tất nhiên, đại diện Bộ cũng nhấn mạnh trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, lâm thời dừng, chuẩn y chuyển nhượng... là UBND các tỉnh giấc, thành. Riêng các công trình của Tổ chức kinh doanh Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở phần đông các khâu trong khai triển một công trình BĐS.

Lúc trước, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để làm rõ vai trò chủ mưu, chỉ huy em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Alibaba) chấp hành hành vi dối trá lừa hàng nghìn khách hàng tìm dự án "ma". 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất