Bức ảnh lãi nhà băng: Thu nhập từ lợi nhuận thuần bùng nổ

Trong những năm mới đây, các ngân hàng đều muốn giảm tỷ lệ doanh thu lợi nhuận thuần và tăng doanh thu ngoài lãi do đã "ngấm đòn" nợ xấu. Dĩ nhiên, thực tế lại cho thấy, ngay cả khi phải loay hoay trong roon nguồn đầu tư, thu nhập lãi thuần của phần nhiều ngân hàng vẫn vững mạnh tích cực.

Theo thống kê của VnEconomy, về cơ cấu thu nhập của ngành ngân hàng trong 9 bốn tuần đầu năm, lợi nhuận thuần vẫn chiếm hữu khoảng 70% tổng doanh thu. Và số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng doanh thu lãi thuần nhị con số là 17/22 ngân hàng.

Tiêu biểu là SeABank. Ngân hàng này hoàn thành 9 tháng với 2.255 tỷ đồng thu nhập lợi nhuận thuần. Bên cạnh cùng kỳ năm trước chỉ ghi nhận lợi nhuận 1.626 tỷ đồng. Như vậy, SeABank đang trợ thì thời dẫn đầu các ngân hàng có mức lớn mạnh thu nhập lợi nhuận thuần với 38,6%.

Ở Sacombank, kết quả kinh doanh tại mảng này cũng phát triển mạnh khi đạt 7.405 tỷ đồng sau 9 bốn tuần, tương ứng tăng 34% so với cùng kỳ năm trước,

Tại TPBank, hoàn thành quý 3/2019, ngân hàng này ghi kiếm được doanh thu lợi nhuận thuần tăng 323 tỷ đồng, lên mức 1.442 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, mảng tín dụng đem về cho TPBank 4.130 tỷ đồng, tăng trưởng 32,6%.

Vài ngân hàng cũng có mức vững mạnh doanh thu lãi thuần phát triển trên nhì con số gồm VIB; MSB; Vietcombank; MBBank; LienVietPostBank; KienLongBank; Techcombank; VpBank; OCB; ACB; VietCapitalBank; BacABank; ABBank; VietBank.

Bên cạnh đó, ở nhì ngân hàng là Saigonbank và BIDV dù hoạt động kinh doanh nguồn vốn vay vẫn ghi kiếm được lợi nhuận tăng nhưng sức tăng không bằng các ngân hàng trên. Trong đó, doanh thu lãi thuần của Saigonbank và BIDV tuần tự tăng 9,4% và 3%.

Theo giới chuyên môn, dư nợ cho vay là số theo thời gian. Nhưng suốt 3 quý, các ngân hàng đã tạo được doanh thu lãi thuần lũy kế phần lớn hơn 20%, khi mà số dư tính lãi chỉ tăng 12%-15% thì về phán đoán căn bản có thể thấy, doanh thu lãi thuần của ngân hàng giãn ra khá tốt, bực tức ưu tốt đầu tham gia.

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng: Thu nhập từ lãi thuần bùng nổ - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, không phải lãi ở hoạt động tín dụng của các nhà băng đều tăng. Ghi nhận trên thị trường, hiện có ba nhà băng báo thu nhập lợi nhuận thuần giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, với PGBank, phần đông các mảng buôn bán của nhà băng này đều giảm bớt. Trong đó, doanh thu lợi nhuận thuần đạt 631 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Gần giống, ngân hàng NCB cũng ghi kiếm được thu nhập lợi nhuận thuần giảm 4,8%, tương đương chỉ đạt 704 tỷ đồng.

Thậm chí, ngân hàng VietABank còn ghi kiếm được mức giảm mạnh 12,5% về thu nhập lãi thuần trong 9 04 tuần đầu năm 2019, xuống mức 788 tỷ đồng. Được biết, ngoài mảng nguồn vốn vay truyền thống, các hoạt động khác của VietABank cũng đều sụt giảm.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản