Các thị xã, thị trấn phải công khai quy hoạch để chặn 'dự án ma' - VnExpress Kinh Doanh

Tại trụ sở huyện, phố và khu đất thực hiện công trình đều phải công khai các tin tức về quy hoạch. 

Bộ Tài nguyên và Không gian đề nghị UBND các thức giấc, thành phố công khai quy hoạch, chiến lược sử dụng đất, tin tức các công trình nhà đất đã được phê duyệt trên địa bàn tại hội sở UBND cấp huyện, phường và tại khu đất thực hiện công trình, cũng như công cụ thông tin quần chúng của địa phương.

Hình như, UBND các thức giấc, thị trấn công khai các công trình nhà ở đã được phê chuẩn y nhưng có vi phạm quy định về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở. Bộ cũng đề xuất chính quyền địa phương tăng mạnh kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện, giải quyết ngay các vi phạm. 

Bộ Khoáng sản và Không gian cho biết vừa qua, đường dây hot của cơ quan này thu được đề đạt của cư dân về hiện trạng phổ quát chủ đầu tư rao bán nhà ở thuộc các dự án nhà đất không được tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các dự án này chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà đất... và tình trạng có đa dạng người đã tậu, hoặc nộp tiền đặt chỗ để kiếm được chuyển nhượng nhà, đất tại các công trình không phép, sai phạm.

Lúc trước, Công an TP HCM có quyết định khởi tố Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến rõ vai trò chủ mưu, chỉ huy em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc điều hành Công ti Alibaba) thi hành hành vi dối trá lừa hàng nghìn đối tượng mua hàng mua công trình "ma". Vài thị xã ngoại thành Hà Nội cũng xuất hiện hiện trạng những công trình chưa được phê chuẩn y quy hoạch. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: mua nha