Chất lượng không khí nguy hại, cư dân đổ xô đi tậu máy lọc không khí

Những ngày mới đây, chuỗi hệ thống quan trắc AirVisual liên tục báo cáo chỉ số ô nhiễm không khí Thủ đô ở mức cao nhất, yếu tố này làm cho nhiều người không khỏi sợ hãi.

Tại các siêu thị điện máy tại phố Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà, Tôn Đức Thắng hay Xuân Thủy... lượng khách ra tham gia những ngày này tấp nập hơn hẳn. Yêu cầu tìm máy lọc không khí tăng mạnh.

Các dòng máy lọc không khí cơ bản tới trong khoảng hãng Sharp, Electrplux, Panasonic, Coway, Daikin hay Tiross có giá chao đảo trong khoảng 1 triệu tiền việt tới 10 triệu tiền việt tùy kích cỡ, công suất và hãng.

Chất lượng không khí nguy hại, người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí - Ảnh 1.
Chất lượng không khí nguy hại, người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí - Ảnh 2.

Phổ biến dòng máy lọc khí được người dân lựa chọn tậu trong những ngày được công bố không khí đang ở mức nguy khốn cho sức khỏe.

"Gần 1 bốn tuần quay về đây, mặt hàng máy lọc không khí bán rất chạy, đối tượng mua hàng đến đọc thêm và tậu đa dạng, mỗi tuần nhàng nhàng chúng tôi bán được 3 chiếc máy lọc. Không như trước kia, có ngày không bán được cái nào", chị Hoàng Thị Thủy, nhân viên bán hàng tại văn phòng phẩm điện máy trên thị trấn Nguyễn Lương Bằng cho hay.

Theo tư vấn của viên chức bán hàng, tùy thuộc vào quy mô phòng và không gian nơi cần lắp đặt để chọn lựa máy lọc khí sao cho phù hợp.

Máy lọc khí có công suất lưu lượng gió khoảng 160 m3/h sẽ phù hợp với phòng ngủ có quy mô 15m2, công suất lưu lượng gió khoảng từ 180 m3/h thì sẽ phù hợp với diện tích từ 15 tới 20m2.

Chất lượng không khí nguy hại, người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí - Ảnh 3.

Nhiều khách hàng tới tậu máy lọc khí phải chọn kĩ lưỡng sao cho phù hợp với diện tích cũng như môi trường nơi cần đặt máy.

Bên cạnh đó, những phòng có diện tích từ 20 m2 đến 30 m2 như phòng khách, người dùng cần chọn những máy lọc có lưu lượng gió dao động từ 240m3/h. Hay những tổ chức kinh doanh, khu vực chợ có các sảnh tuyến phố rộng quy mô từ 40m2 trở lên, nên tậu máy lọc có công suất lưu lượng gió giao động trong khoảng 510 m3/h.

Để bảo vệ tốt sức khỏe, đối tượng mua hàng nên lựa chọn những dòng máy có chức năng bổ sung độ ẩm, bắt muỗi và hẹn giờ sử dụng tránh khô da. Thị phần sản phẩm tầm trung, có giá động dao từ 1 triệu đến 6 triệu đồng được lòng người sử dụng nhất,  viên chức bán hàng này thông tin thêm.

Chất lượng không khí nguy hại, người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí - Ảnh 4.

Loại máy lọc không khí có tác dụng bắt muỗi đang được phổ quát người lựa chọn rộng rãi nhất.

Chia sẻ với phóng viên, chị Vũ Thanh Hoa (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cho biết: "Những ngày mới đây nghe thông tin không khí đang ở ngưỡng ô nhiễm, vô ích cho sức khỏe. Nhà tôi lại có con gầy nên rất lo âu về yếu tố hô hấp của trẻ, bởi vậy tôi đã tậu 1 chiếc máy lọc khí công suất lưu lượng giá 160m3/h để trong phòng ngủ để bảo đảm sức khỏe".

Không chỉ mặt hàng máy lọc không khí lên ngôi, các sản phẩm khẩu trang cũng được chú ý không kém. Phần đông người đã sắm mua các vật phẩm khẩu trang có tài năng chống bụi, khói độc.

Chất lượng không khí nguy hại, người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí - Ảnh 5.

Các loại khẩu trang có kỹ năng chống bụi mịn và khói độc cũng được rộng rãi người tậu tậu.

Các loại khẩu trang này có giá động dao từ 40.000 đồng tới 800.000 đồng/vật phẩm. Một vài thương hiệu được người tiêu xài lựa chọn phổ thông nhất phải kể tới khẩu trang kháng bụi Xiaomi Purely, khẩu trang Cambridge Mask, khẩu trang Vogmask hay các loại khẩu trang sợi hoạt tính...

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh


Xem tại: dat xanh