“China miễn thuế trừng trị 10 triệu tấn đậu tương Mỹ”

China ngày 22/10 đã cấp miễn trừ cho các tổ chức kinh doanh chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, chuẩn y các doanh nghiệp này được miễn quan thuế trừng phạt khi nhập khẩu tham gia China tổng lượng đậu tương Mỹ lên đến 10 triệu tấn - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Tất nhiên, các nhà thương lượng đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ này chưa phát hành được một làn sóng sắm đậu tương Mỹ trong khoảng Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Yếu tố này cho thấy điều kiện hoạt động mua bán tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, mặc dù Tổng thống Donald Trump mới đây liên tục nói rằng China sẽ tậu đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập cảng đậu tương miễn quan thuế trừng phạt nói trên được cấp cho các công ti đóng gói đậu tương quốc doanh, cá nhân, và các tổ chức kinh doanh giao dịch đậu tương quốc tế lớn có nhà máy chế biến ở Trung Quốc. Hạn ngạch được cấp tại một cuộc họp do tổ chức tính năng Trung Quốc doanh nghiệp với sự tham gia của các doanh nghiệp can dự.

Hạn ngạch này có thời hạn tới hết tháng 3/2020, nguồn tin là nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ cho biết.

Trong thương chiến với Mỹ, China đã áp thuế quan trừng phạt 25% lên đậu tương Mỹ, làm hoạt động nhập cảng đậu tương Mỹ vào China bị ngăn cách gần như hoàn toàn trong đa dạng thời điểm của năm nay. Trước khi có chiến tranh thương nghiệp, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Theo một nhà môi giới Mỹ, các tổ chức kinh doanh nhập khẩu trong khoảng Trung Quốc chào tìm đậu tương Mỹ với giá thấp hơn 15 cent so với giá các nhà xuất khẩu Mỹ chào bán. Không ngang nhau này cho thấy TQuốc sẽ chưa sớm tìm thêm đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Sau vòng hội đàm thương nghiệp Mỹ-Trung diễn ra tham gia đầu 04 tuần 10 ở Washington, ông Trump nói Trung Quốc đã tán thành tậu thêm 50 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nông phẩm Mỹ mỗi năm.

Tất nhiên, trong tuần sau khi diễn ra cuộc thảo luận trên, các tổ chức kinh doanh TQuốc đã sắm ít ra 8 lô đậu tương Brazil, tương đương 480.000 tấn, giá trị 173 triệu USD. Ngoài ra, Trung Quốc không hề sắm đậu Mỹ trong khoảng thời gian đó.

"Khách China đang sắm đa dạng đậu tương Brazil. Chính phủ China đang gửi đi một thông điệp đến các nhà nhập khẩu đậu tương rằng họ nên cẩn trọng với bức chụp lớn", một nguồn thành thục tin nói khi đề cập tới mong muốn biểu lộ thiện ý với Mỹ trong hội đàm thương nghiệp.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất