Chờ dự án khác biệt, thành lập 'két tiền to đùng' nơi lối vào non sông

 Giang sơn có sân bay lối vào non sông phát triển vươn lên tầm sân bay trung chuyển quốc tế sẽ đem đến ảnh hưởng lan tỏa, mang lại cơ hội phát triển hoành tráng.

“Két tiền đẩy đà”

Tại Hội thảo Tạo ra bền vững sân bay cửa ngõ nước nhà ngày 19/10, ông Akitake Fujita, Giám đốc mảng Vận chuyển vận khu vực Đông Nam Á và Nhật Phiên bản của Arthur D Little, cho hay, mỗi năm, tổ chức Skytrax đều xem xét xếp hạng các phi trường tốt nhất trái đất, các trường bay như Changi - Singapore, Haneda - Tokyo, Incheon - Seoul,… thường trong danh sách đứng đầu. Vậy yếu tố nào để bình chọn một phi trường là tốt nhất: định vị trị giá, vốn đầu tư, vận hành, buôn bán,… hay là đúng giờ, gắn kết, bình yên hưởng thụ đối tượng mua hàng,... ?

Trong các yếu tố này, ông Akitake Fujita tập trung vào định vị giá trị. Giả dụ những năm 1960, phi trường được coi là trọng điểm trung chuyển đòi hỏi cao về an toàn và sự đúng giờ, thì sang năm 2000, nó được đề cập tới như một trọng tâm bán buôn (dành cho các hoạt động phi hàng không). Tới 2015, trị giá của sân bay được bình chọn phổ quát về tài năng số hóa. Vậy đến 2035, giá trị của trường bay sẽ ra sao, đây là điều chưa đoán định được về một mô phỏng trường bay cho tương lai.

Chờ dự án đặc biệt, mở 'két tiền khổng lồ' nơi cửa ngõ quốc gia
Sân bay quốc tế ở Dubai luôn nằm trong top các phi trường bận rộn nhất thế giới

Tuy nhiên, ông Akitake Fujita nghĩ là, bí quyết nhìn nhận có sự thay đổi rõ rệt khi phi trường dần trở thành trung tâm mua sắm. Nó chẳng khác gì một “két tiền lớn tưởng”, trong khi thu nhập trong khoảng các dịch vụ phi hàng không tăng đáng kể, chiếm hữu trên dưới 50% tổng thu nhập của một trường bay. Song khác biệt hơn, lãi mang đến trong khoảng phi hàng không lại chiếm hữu đến 83%, theo ông Akitake Fujita.

Điển nghe đâu, trong cấu trúc thu nhập của phi trường Heathrow (Anh), có tới 48,7% là doanh thu phi hàng không, khi mà trung bình nhân loại khoảng 44%. Sự đặc biệt này là nhờ Heathrow có sự tham gia của khối tư nhân, với khoảng 345 công ty bán từng cái thực phẩm và đồ uống; hệ sinh thái vòng quanh trường bay như văn phòng, trọng tâm bán buôn, nơi nghỉ ngơi,…

Khi đó, sân bay không thuần tuý chỉ là trọng tâm vận chuyển hành khách, nó đã biến thành phi trường cửa ngõ trung chuyển quốc tế, mang lại những giá trị to lớn về kinh tế - phố hội.

Trình diễn thay mặt ông John Kasarda, Giám đốc và sáng lập Aerotropolis Business Concept LLC, kiếm được xét, chính các trường bay đang phân bổ lại địa điểm cả các đại thị trấn, như sân bay Amsterdam với sự nhập cuộc của 1.000 cơ quan gia quốc gia, trường bay Dallas-FortWorth là nơi đặt trụ sở của 4 tổ chức kinh doanh Fortune 400.

Sân bay quốc tế Hongkong, Incheon là những trọng điểm vận vận tải và logistics bậc nhất quả đât (sân bay Hongkong có khu sắm sửa với hơn 20 khu chợ đồ hiệu phòng chờ máy bay rộng 1.300m2, sức chứa 300 hành khách với wifi, khu làm việc, máy in, phục vụ họp online; trường bay Incheon có số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán từng cái hàng không lớn nhất quả đât đạt 1,7 tỷ đô la),…

Chờ dự án đặc biệt, mở 'két tiền khổng lồ' nơi cửa ngõ quốc gia
Một siêu thị miễn thuế ở trường bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc, ảnh Yonhap News)

Với đội tàu bay thân rộng, việc nhập cuộc vào chuỗi cung ứng thế giới, sự phát triển mạnh bạo của du lịch và mức thu nhập tăng, các mô phỏng kinh doanh mới,… phi trường cửa ngõ đang vận chuyển 35% trị giá hàng hóa giao dịch trên trái đất, vận chuyển vận trị giá xuất khẩu khổng lồ và lượng khách vãn lai ngày càng lớn, ảnh hưởng đến quyết định đặt vị trí kinh doanh của các DN, phát hành các trọng tâm kinh tế lớn,…

Hình như, ngày càng rộng rãi sân bay có trên 50.000 nhân lực, đủ tiêu chuẩn thành một thị trấn trọng điểm. Lượng người tiêu xài ở nhiều sân bay còn cao hơn các thành phố cỡ trung, với 30-95 triệu người tới các sân bay cửa ngõ mỗi năm. Thu nhập bán từng cái hàng không bằng 6 lần trung tâm bán buôn,...

Các sân bay đang thay đổi công ty hoạt động và cơ cấu điều hành. Phổ quát phi trường đã xây cất các bộ phận thương mại và BĐS để phát hành các khu vực phụ cận và ngoài trường bay để phục vụ đòi hỏi mới.

Điều khác biệt, các trường bay giờ hoạt động buôn bán như một tổ chức, nhưng công ti hóa chứ không hề cá nhân hóa. Nhờ đó, họ cởi mở hơn trong các hoạt động đầu cơ và vận hành, kịp thời phục vụ nhu cầu thị trường và khách hàng, tăng lên hiệu quả hoạt động. Cụ thể là tại Tây Âu, 80% trường bay thương mại được tổ chức kinh doanh hóa. Mô hình này đang được nhân rộng tại châu Á, Trung Đông và Canada.

Một vốn bốn lời, Việt Nam học được gì?

Tại hội thảo, ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch và Phát hành (Hòa hợp các Hội kỹ thuật và công nghệ Việt Nam), cho hay, trong lịch sử phát hành ngành nghề phi trường hàng không trái đất, toàn bộ các đất nước đều có phi trường lối vào tổ quốc. Nhưng rất ít đất nước xây đắp phi trường cửa ngõ biến thành phi trường trung chuyển quốc tế thắng lợi.

Chờ dự án đặc biệt, mở 'két tiền khổng lồ' nơi cửa ngõ quốc gia
Phi trường Nội Bài có thể sản xuất thành trường bay cửa ngõ tổ quốc ví như hội tủ đủ nhân tố cần và đủ

Bởi ví như thắng lợi, vấn đề đó mang đến ảnh hưởng lan tỏa, đem lại cơ hội phát triển kinh tế - phố hội to lớn. Các khoản đầu cơ ban sơ của Nhà nước vào sân bay chẳng những được thu hồi, mà còn mang đến lãi “một vốn bốn lời”, theo ông Đặng Huy Đông.  

Cho nên, qua hội thảo, Việt Nam mong muốn tìm hiểu “công thức” để xây dựng một phi trường cửa ngõ tổ quốc thành công. vn bổ ích thế so sánh gì để phát triển một phi trường trung chuyển quốc tế? Làm thế nào để vận động vốn đầu cơ mà không dẫn đến nợ đất nước, hay vận động vốn trong khoảng khu vực cá nhân trong và ngoài nước mà không phải nhượng bộ về thương quyền hàng không?

Mua bán bên lề hội thảo, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng tổ chức kinh doanh Cảng hàng không vietnam (ACV), cho rằng, trường bay lối vào giang sơn phải là sân bay quốc tế, là trọng điểm trung chuyển chính để các hãng hàng không tạo dựng con đường bay đến đó.

Ông Thanh nhận xét, trong số 22 Hoa phượng đỏ hàng không của Việt Nam, ví như đáp ứng những nhân tố cần với trường bay lối vào tổ quốc thì có Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, song thời điểm đến cần mở mang phát triển mới phục vụ được yếu tố đủ. Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, cụm Hoa Phượng đỏ Long Thành - Tân Sơn Nhất sẽ là phi trường cửa ngõ non sông.

Đương nhiên, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, đầy đủ các cảng hàng không, sân bay lớn trên quả đât đều do Nhà nước kiểm soát. Bởi, sân bay không chỉ buôn bán đơn thuần về hàng không mà còn đi liền với sự phát triển kinh tế - phố hội, an toàn quốc phòng của tổ quốc.

Ngọc Hà


Xem nhiều hơn: mua dat