Chủ sở hữu thực thụ của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố

“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất phản ứng với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Tổ chức kinh doanh cũ rích phần đầu cơ nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) cung ứng. Kèm với đó, người ta cũng trông mong sự thông báo của ông với tư cách là chủ tịch công ti mẹ,  chủ sở hữu đích thực của nhà máy này. Sao đến giờ ông mới sinh ra?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày cách đây không lâu tôi muốn tập trung để giải quyết nước cho tinh khiết đã, vì câu chuyện cư dân không có nước để dùng nó khủng khiếp lắm. Và thực thụ chúng tôi cũng không biết phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó hết sức có hại cho bản thân. Sau khi nước tinh khiết rồi thì giờ mới ngồi lại, sai đâu kiếm được đó, thiệt thòi đến đâu đền bù đến đó chứ không lẩn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng băn khoăn thấy tập đoàn điều hành nhà nước giải quyết chưa hợp lý. Nhân tố ở đây là phải đồng hành cùng công ty dồn vào một chỗ lo cho dân có nước , chứ không phải ngồi soi xem người nào làm gì bạn nào khiến gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi kiếm được của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung ứng cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất giận dữ vì phát ngôn của lãnh đạo nhà máy nước tinh khiết Sông Đà khi được hỏi về việc bồi thường thiệt hại cho cư dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất nhỏ dại thôi, xin lỗi không thì dễ quá người nào chẳng khiến được. Còn chúng tôi sau khi giải quyết nước tinh khiết trở lại ngừng, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu bổn phận. Tôi cam kết sẽ phối phù hợp cùng các công ty phân phối nước để làm các việc tốt nhất cho người địa phương.

PV: Khi được hỏi “vì sao không dừng cấp nước ngay khi phát hiện nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm mướn”. Liệu có thể hiểu rằng việc tiếp diễn cấp nước đã biết nhiễm dầu là do đã trao đổi và kiếm được lãnh đạo từ cấp cao (tổ chức kinh doanh mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp điều hành rất cụ thể. Viwasupco chỉ là tổ chức kinh doanh cháu  của GELEX, nó có yếu tố lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ chẳng thể vừa khiến vừa báo cáo lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị công ty mẹ như tôi bây giờ sự việc gấp rút thì phải tham gia xắn tay vào luôn để chỉ đạo, giải quyết thật nhanh để sớm cấp nước bình an trở lại. Chứ ban sơ phiên bản thân tôi cũng được thông báo khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không nghiêm trọng.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã mua bán rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn xuất phát trong khoảng dân khoa học, nên khi thấy sự cố ngoài sức mường tưởng, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hốt hoảng luống cuống trong việc xử lý. Bản thân doanh nghiệp chỉ tính tới việc trục đường ống, mưa ngập mang tới chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ đến kịch bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu tham gia phải là nhà cửa trung tâm quốc gia”

PV: Ông có nghĩ những người này "đột nhiên" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới bỗng dưng tài xế vòng vo mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố nghiêm trọng này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước điều hành, tới khi giao về cá nhân rồi mới xảy ra.

Về trật tự vận hành nhà máy nước, lúc trước tới nay cũng vẫn vậy, thậm chí từ khi cổ phần hóa giao vào cho tư nhân điều hành thì nó còn thuận lợi hơn đa số. Phần lớn các tổ chức kinh doanh nước đều có thể điều hành trơn tuột tru trong khi chất lượng nguồn nước được ổn định. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay tan vỡ ống nước gần như thường xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, khó khăn không lành mạnh như thế nếu như ai làm cho thì họ cũng sẽ không thể trốn chịu trách nhiệm. Việc đem tính mệnh của cư dân ra để khó khăn là không thể chấp thu được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong đa dạng ngày, cư dân nhiều khu vực ở Hà Nội phải sống trong cảnh âu sầu vì nước sạch biến thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có nghi ngờ rằng đây hành vi phá hoại từ các đối phương khó khăn khác, trong việc giành phân khúc cung cấp nước tinh khiết ở Thủ đô? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an dò la, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của bình an nguồn nước , đáng ra các hồ chứa nước đầu tham gia đều nên đưa tham gia danh sách các tòa tháp trọng tâm quốc gia để nhà nước bảo kê và có luật nghiêm khắc hơn. Ví như chỉ phạt tiền một số triệu, phạt tù một số năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi trở thành công trình trọng tâm đất nước thì việc đổ thải xuống làm ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm bình yên nước nhà, người muốn khiến việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Trước đây bao lâu thì công ti lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và tới đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì đổi mới không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Lúc trước thì một tháng một lần nhà máy lấy mẫu làm xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ làm hàng ngày, mỗi ngày càng lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi trở về Sở Khoáng sản & Không gian, Sở Xây đắp của thị trấn.

Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chất lượng nước từ đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo từ xa 5-6 lớp từ đầu nguồn đến nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một trật tự nghiêm ngặt giữ vững đến tận hồ dưới trọng tâm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về đến nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tục, hàng ngày tới Sở Khoáng sản & Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh phường hội, không phải là hàng hóa thuần tuý, nên không thể giao hết cho doanh nghiệp chúng tôi được. Giả dụ giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này bạn nào chịu bổn phận?

Tôi nghĩ cần kiểm tra lại thứ tự kiểm soát chất lượng nước sạch, tôi thể hiện sự quan trọng là luật đang đang rất từ từ, hổng ở phổ biến chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, cụ thể hơn.

Tôi buộc phải TP.Thủ đô phải cùng doanh nghiệp tham gia giám sát, bảo kê chất lượng nguồn nước, tức thị tư nhân điều hành nhưng nhà nước phải quản lý về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.vn/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Xem tại: dat xanh