Chủ toạ Asanzo: 'Bốn dấu hiệu vi phạm không đủ căn cứ cáo buộc' - VnExpress Kinh Doanh

Trước kết tội vi phạm lừa dối người tiêu xài, xâm phạm quyền chiếm hữu công nghệ, xuất xứ hàng hoá và trốn thuế, ông Phạm Văn Tam, Chủ toạ Công ti cũ kĩ phần Công ty Asanzo nghĩ là không đủ căn cứ buộc tội.

- Với 4 tín hiệu vi phạm mà Tổng cục Thương chính vừa báo cáo, quan niệm của ông thế nào?

- Đây chẳng phải là kết luận cuối cùng. Sự việc còn phổ quát điểm chưa rõ ràng, cần có ý kiến bình chọn hoàn toản từ phổ biến bên liên quan. Việc đưa ra những vi phạm của Asanzo cũng cần phải được chiếu theo những bộ luật cụ thể. Và tôi cho rằng, những dấu hiệu mà công ty tính năng nêu ra như trên không đủ căn cứ để cáo buộc Asanzo là vi phạm.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

Chủ toạ Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

- Tổng cục Hải quan nghĩ rằng "thứ tự lắp ráp vài vật phẩm của Asanzo không đúng như giới thiệu rộng rải". Việc dùng cụm từ "Đỉnh cao kĩ nghệ Nhật Bản" trên một số vật phẩm cũng không đúng thực tế. Ông giảng nghĩa sao?

- Tôi nghĩ là công ty công dụng không thể dựa vào việc thứ tự lắp ráp vài sản phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo rồi đưa ra kết tội vi phạm. Bởi hiện không có một luật pháp pháp luật nào đề nghị tổ chức phải lắp ráp sản phẩm trên một dây chuyền thiết bị hiện đại. Đó là chưa kể, mỗi nơi một quan niệm khác biệt, có thể với tập đoàn tác dụng, dây chuyển sản xuất của Asanzo là dễ chơi, nhưng với tôi đó là dây chuyền tân tiến.

Còn việc Asanzo dùng cụm trong khoảng "Đỉnh cao công nghiệp Nhật Bạn dạng" cũng không sai. Bởi trong vật phẩm tivi của công ti tôi, có vài chi tiết như bo mạch, vi giải quyết, bộ nhớ... đều là linh kiện nhập của các tổ chức kinh doanh lớn từ Nhật Bạn dạng và một vài nước hiện đại trên nhân loại.

Ngoài ra, cũng không có ai là người chịu thiệt thòi hay cáo giác Asanzo gây thiệt thòi để mà cáo buộc lừa dối người tiêu dùng.

- Chưa có người tiêu dùng nào khiếu nại gây thiệt hại, không có tức thị họ không nghĩ rằng mình bị lừa dối? 

- Tôi là người luôn coi trọng người tiêu xài và không bao giờ có ý nghĩ sẽ lừa dối họ. Đặc biệt, sản phẩm của tôi là hướng tới tầng lớp bình dân, có điều kiện kinh tế eo hẹp... nên tiêu chí của chúng tôi không phải là lãi mà là dịch vụ đồng đội. Vì thế, sản phẩm của công ty luôn được bán với giá thấp nhất có thể. 

- Việc Sharp vn gửi đơn tố cáo rằng thông tin lên tiếng trong khoảng phía công ty ông với đối tác làm ăn trên thích hợp đồng là Sharp-Roxy (Hong Kong) LTD không có thật, và phù hợp đồng trên là giả mạo. Ông nói gì?

- Tôi muốn thể hiện sự quan trọng rằng, sở hữu công nghiệp là tài sản vô hình của công dân được Nhà nước bảo hộ và nó là điều dân sự. Nếu như tổ chức kinh doanh nào đó nghĩ rằng Asanzo sai thì họ có quyền kiện, toà án sẽ giải quyết, và tổ chức kinh doanh tôi chuẩn bị hầu toà.  Còn hiện thời công ty vẫn đang sử dụng nhãn hiệu Asanzo một cách thức hợp pháp thì công ty chức năng không nên thông báo rằng có tín hiệu vi phạm này nọ sẽ làm tác động đến tổ chức.

- Vậy với cáo buộc vi phạm nguyên do hàng hoá lưu thông trong nước và xuất đi nước ngoài. Ông giải nghĩa thế nào?

- Hiện nay chưa có một qui định luật pháp nào rõ ràng về điều này. Về việc dùng linh kiện nước ngoài để lắp ráp sản phẩm và gắn nhãn "made in Vn", Asanzo khẳng định không vi phạm qui định. Bởi tổ chức không nhập nguyên chiếc tivi về vn, mà có chủ động kiến tạo. Và khi khâu đầu cuối nằm tại nhà máy Asanzo, hoàn thành trên dây chuyền sản xuất của Asanzo thì hãng được phép ghi là nguyên cớ vn. 

- Nhưng công ty công dụng nghĩ rằng trị giá gia tăng tạo ra sau lắp ráp của Asanzo quá thấp, chỉ choán 1-2%. Luận điểm của ông là gì?

- chậm triển khai là phương pháp định giá của họ, trong khi chúng tôi định giá khác. 

- Còn kết tội trốn thuế thì sao?

- Về thuế, tôi chắc chắn công ty không trốn thuế. Asanzo là một công ty còn non trẻ trong lĩnh vực chế biến hàng hóa điện tử. Vì vậy, việc thiếu sót hoặc chưa nắm bắt đúng, chưa phù hợp với luật pháp của qui định cũng là yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào cũng đều có thể bận bịu phải.

- Nhưng với 47 tỷ đồng bị truy vấn thu và phạt, Cục Thuế TP HCM cho biết tổng số tiền mà Asanzo "trốn thuế" là gần 14 tỷ đồng, trong đó hơn 9,7 tỷ đồng là thuế tiêu thụ khác biệt và 4,2 tỷ đồng thuế giá trị tăng thêm. Ông giải thích thế nào?

- Trên cơ sở vật chất giải trình tại đa dạng công văn trước đó, công ti tôi hiểu rằng không thuộc đối tượng phải đóng thuế tiêu thụ khác lạ đối với những mặt hàng máy lạnh tậu sản phẩm trong khoảng các đối tác. Và trên thực tế, Asanzo đã sắm sản phẩm hoàn chỉnh chứ không phải linh kiện trong khoảng Công ty Trần Thoàn.

Theo đó, Asanzo đã hỗ trợ È Thoàn trong việc gia công và kiểm tra chất lượng hàng hoá phù hợp với các yêu cầu của công ti. Hơn nữa, tổ chức kinh doanh cũng trình bày cho Trần Thoàn đưa hàng hoá, linh kiện cho Công ti VTB gia công và đã cung cấp họ trong việc mượn kho, tải..., nên khi Nai lưng Thoàn bán hàng hoá sản phẩm hoàn chỉnh cho Asanzo, thì Công ti Trằn Thoàn sẽ là chủ thể chịu thuế tiêu thụ khác biệt chứ chẳng phải Asanzo.

Liên quan tới thuế trị giá gia tăng, Asanzo khi tìm sản phẩm của một vài công ty mà sau đó họ bị khoá mã số thuế nhưng chưa kê khai thuế. Cho nên, các hoá đơn đầu tham gia này không được coi là hợp lệ, đều bị cơ quan thuế gạt ra. Thành ra, Asanzo phải đóng thuế lại. Vấn đề này là tầm thường trong kinh doanh.

Mặt khác, tại thời điểm nộp tờ khai thuế trị giá ngày càng tăng cũng là lúc Asanzo đang khủng hoảng nghiêm trọng khi phải liên tục tiếp các đoàn thanh tra thuộc đa dạng bộ ngành. Đồng thời, nhân lực kế toán cũng quá chuyên chở hoặc nghỉ việc nên công ty chưa đủ tài năng theo dõi, cập nhật để có hoàn toản số liệu đúng đắn.

- Vậy Asanzo sẽ thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính can hệ tới số tiền truy tìm thu và phạt 47 tỷ đồng của Cục thuế TP HCM như thế nào? 

- Trong quyết định xử phạt hành chính của cơ thuế quan, mặc dù chúng tôi cho rằng có một số điểm chưa đồng tình, nhưng với tinh thần hạn chế thất thoát ngân sách nhà nước, công ty sẽ đồng ý đóng tổng thể các khoản thuế theo quyết định của cơ quan thuế.

Tới nay, Asanzo đã đóng toàn bộ số tiền thuế tiêu thụ khác biệt hơn 11,5 tỷ đồng mà Cục thuế nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cùng một vài chục triệu tiền việt thuế thu nhập tư nhân. Tương tự, doanh nghiệp chỉ còn phải đóng khoảng 35 tỷ đồng là các khoản thuế trị giá ngày càng tăng và doanh thu công ty.

- Cục thuế nghĩ rằng hành vi vi phạm của Asanzo có dấu hiệu tù đọng và chuyển sang tập đoàn khảo sát để giải quyết hình sự. Ông nghĩ thế nào về kĩ năng bản thân bị truy nã tố?

- Thời gian qua, các bộ ngành nghề khi vào thanh rà soát Asanzo thì tất cả vấn đề gì họ cũng chuyển qua mối manh sau cuối là công an để thăm dò và hình sự hoá. Nhưng công ty tôi không làm cho sai thì không có gì phải sợ. Chúng tôi luôn chuẩn bị làm việc và giải trình với các công ty dò la nếu như có yêu cầu.

Tôi cũng luôn tin rằng chúng tôi không trốn thuế. Và theo các luật pháp quy định hiện hành, giả dụ công ti sai sẽ sẵn sàng chịu nghĩa vụ trước quy định và người tiêu xài.

Lệ Chi


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon