Chuyển 1.800 tấn chất thải, tro xỉ, phế thải từ vụ cháy Rạng Đông lên bãi rác Nam Sơn

Tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội tham gia chiều 1/10, cập nhật về tình hình giải quyết không gian sau vụ cháy Công ti CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông , ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm soát an ninh môi trường Thủ đô (Sở Khoáng sản - Môi trương Thủ đô) cho nhân thức:

Hiện nay, Bộ Tư lệnh Hóa học vẫn đang cùng với Urenco 10 (Urenco: Công ti TNHH MTV Không gian Thành phố Hà Nội) bắt đầu các hoạt động toá dỡ, thu lượm, vận tải, xử lý chất thải; tiêu tẩy độc trên hạ tầng các phương thức đã được các nhà khoa học góp ý.

Theo ông Thái, đến nay, trên 800 tấn chất thải, tro xỉ, bụi cháy và trên 1.000 tấn phế thải xây đắp, sắt thép đã được chuyên chở, thu nhặt. Bộ Tư lệnh Hóa học đã chấm dứt việc tẩy độc khu vực 1 với diện tích 2500 m2, dự định chấm dứt khu vực 2, khu vực 3 trước ngày 8/10.

Với việc thu lượm, tải chất thải do Urenco 10 thực hiện, ông Thái cho nhân thức mọi xe chở chất thải đều được Viện Hoá học Không gian Quân sự (Bộ Tư lệnh Hoá học) phun tẩy, phong toả trước khi đưa đi, đảm bảo không phát thải ô nhiễm.

"Toàn bộ chất thải đều được đóng bao so bì, tiêu tẩy độc, chống lan truyền và vận tải bằng dụng cụ đã được Bộ TN-MT cấp trong giấy phép giải quyết chất thải gian nguy về khu Liên phù hợp giải quyết chất thải Nam Sơn xử lý theo đúng thứ tự kĩ nghệ, bảo đảm không gây tác động, ô nhiễm môi trường với khu vực này", ông Thái nói.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm soát an ninh Môi trương Thủ đô tin tức, tại nơi lưu giữ, Bộ Tư lệnh Hóa học, Sở TN-MT và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đến kiểm tra.

Khu vực lưu giữ được sắp xếp tại nhà xưởng trung gian, đều trải bạt, lót giấy dưới nền với quy mô 600 m2 và trải một lớp than hoạt tính, bột diêm sinh trước khi xếp bao vận chuyển ngay ngắn với chiều cao bảo đảm không quá 3 m. Tiếp đó, lại rải 1 lớp bạt than hoạt tính...

Phần nhiều công tác khai triển giải quyết chất thải tại đây đều được lập nhật ký, giám sát hàng ngày và được xác nhận bởi Bộ Tư lệnh Hóa học, Urenco 10 và Công ty Rạng Đông.

Sau khi hoàn thành việc xử lý tiêu, tẩy độc, Sở TN-MT sẽ trưng cầu giám định độc lập để lấy mẫu và làm cho cơ sở thông báo TP, thông báo cho cư dân bao quanh.

"Đến nay, căn bản mặt bằng đã được quét dọn, ban giao cho đơn vị quân đội tiến hành tiêu, tẩy độc và các tổ chức tính năng sẽ cố gắng sớm tẩy độc nốt khu vực 2, khu vực 3, bảo đảm xong xuôi trước 8/10.

Chúng tôi cũng sẽ mời tổ chức vào bình chọn, quan trắc, khắc phục hậu quả. Hàng bốn tuần, Sở TN-MT cũng sẽ vẫn tiếp tục quan trắc, bình chọn không gian bao quanh cho tới khi đảm bảo bình an", ông Thái nói thêm.

Trước đó, chiều 17/9, TP Thủ đô họp báo tin tức về vụ cháy nhà kho Công ty cổ hủ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Công an TP cho hay, ngày 12/9 Viện công nghệ hình sự Bộ Công an đã kết luận khởi thủy vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó lan ra xung quanh.

Giải đáp câu hỏi vụ cháy "có tác động của con người hay không", thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó phòng cảnh sát hình sự Công an Thủ đô khẳng định "không có sự phá hoại trong vụ này".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất