Chuyên gia rùng bản thân với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín mau lẹ hơn: Ăn đa dạng chu đáo chuyển đổi gen, mắc ung thư

MXH lan truyền clip nói về bánh mì hot giòn tẩm hóa chất gây tác động hiểm nguy đến sức khỏe

Thời điểm cách đây không lâu, cư dân mạng san sẻ phổ thông một đoạn clip nói về thứ tự chế biến những chiếc bánh mỳ hot giòn tại một lò bánh mì quy mô tí hon nhưng đã lâu năm trên phường Minh Khai, Thủ đô. Đây là làm mối cung ứng bánh mì cho phổ biến quán ăn hè phố, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 1.

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn chia sẻ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 2.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 3.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 4.

"Mục sở thị" một hạ tầng đóng chai hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên phường Minh Khai, Hà Nội. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Xem đoạn clip, phổ thông người "sởn da gà" khi tận mắt nhìn thấy gần như chất liệu làm cho bánh để ngổn ngang khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc săng đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng hiện ra nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những khí cụ làm cho bánh sơ lược, cũ kỹ nhưng ngày nào cơ sở vật chất này cũng ra lò hàng ngàn chiếc bánh mì để cung cấp cho thị trường.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 5.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 6.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 7.

Hội chợ này sử dụng hồ hết chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt từ clip

Chung, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần đến 5-6 tiếng. Tuy nhiên, tại các xưởng bánh mì quy mô nhỏ xíu thế này thì thời điểm khiến bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo tin tức trong khoảng ANTV, bây giờ vì lợi nhuận nên rộng rãi cơ sở vật chất đóng gói bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời gian nướng bánh nửa kia.

Được nhân thức, kali bromat là hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có tính năng làm giảm thời gian nướng, làm bánh nở với tốc độ cao, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 8.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 9.

Kali bromat có tác dụng làm giảm thời gian nướng, khiến cho bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ. Hình ảnh cắt từ clip

Tại vietnam, chất phụ gia kali bromat không có mặt trong danh mục phụ gia được phép dùng trong thực phẩm, ban hành kèm theo thông tư số 27 ngày 30 bốn tuần 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Đến chuyên gia cũng "rùng chính mình"

Nghe đến việc đa dạng cơ sở vật chất đóng gói bánh mì đang dùng kali bromat vì mục đích thương mại, PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Tổ quốc Hà Nội) cũng khá bất ngờ. Ông cho nhân thức kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, giả dụ ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu tác động nguy hiểm đến sức khỏe. Còn giả dụ kali bromat không tồn dư sẽ tạo thành bromua, tất nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, giả dụ vượt ngưỡng cho phép thì cũng gây hại cho người.

"Trước đến nay tôi chưa từng thấy khách hàng nào cho kali bromat tham gia thực phẩm. Họ có thể nghe từ đâu hoặc học theo từ đâu đấy. Nhưng đây là việc khiến cho nguy hiểm rất cần phải nhìn nhận lại 1 cách nghiêm trang", PGS-TS Nai lưng Hồng Côn cho hay.

Giảng nghĩa thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Trần Hồng Côn cho nhân thức:

Khi người ta đưa kali bromat tham gia trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa phần lớn các hợp chất có trong bánh (như bột, con đường, protein…), phân thành các hợp chất gây độc như phù hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể phát triển brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm ẩn rủi ro vô cùng cao.

Vì ích lợi thương nghiệp, rộng rãi cơ sở kinh doanh đã bỏ qua những tác hại nghiêm trọng của bromat, họ chỉ thấy các phản ứng nhựa sống, làm cho ổ bánh mì nở bung ra mà ko phải nhân thức khí đó sinh ra có thể là khí brom, cũng có thể là các thích hợp chất của brom hữu cơ, cực kỳ độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người khiến cho bánh mì cũng sẽ ít đa dạng bị phơi nhiễm, nhưng gian nguy nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tiếp thu nhận kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ tiêu diệt các tế bào, làm chuyển đổi gen, khác lạ là có kỹ năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và đa dạng bộ phận khác của cơ thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 10.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng giãi tỏ thắc mắc kali bromat vốn rất đắt, hi hữu, thường được dùng trong phòng thể nghiệm nhưng không hiểu sao phổ quát hạ tầng lại có thể tậu và sử dụng được.

"Rất có thể họ đã sử dụng chất kali bromat kĩ nghệ", PGS-TS È cổ Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho biết cần phải đưa loại bột mà các cơ sở đóng gói sử dụng tới cơ quan tác dụng kiểm định xem bản chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy hiểm hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia khẳng định nếu như các cơ sở vật chất đóng gói bánh mì sử dụng kali bromat để bánh mì được to, chín mau lẹ hơn thì cực kì đáng trách. PGS-TS È Hồng Côn nói:

"Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp lí dùng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, rủi ro rất lớn".

Xem xét để an toàn khi ăn bánh mì

Bánh mì rất không dễ dàng gây ngộ độc vì phần đông chất liệu sử dụng bánh đều lành tính, tuy nhiên ăn loại bánh mì không đảm bảo an ninh lại có khả năng tàng trữ các hóa chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên chủ quan khi chọn lựa. Khác lạ, khi tìm bánh cần để ý:

- Nên chọn lựa loại bánh mì rõ duyên cớ, nhân tố. Không nên chọn lựa bánh mì có trục đường xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại dùng rộng rãi chất phụ gia kali bromat.

- Giả dụ ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên chọn.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds