Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có tín hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Tự ý chuyển nhượng

Theo dò la của PV Tiền Phong, khu đất 43ha tọa lạc tại xã Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang triển khai thực hiện dự án Khu thành phố Tân Phú, có nguồn cội trong khoảng đất công và bị công ty tự tiện chuyển nhượng trái luật pháp. Đây được xem là khu đất vàng tại vùng đất Thủ, hiện thời với mỗi m2 giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Chi tiết, tham gia ngày 24/11/2004 Tổng  Cty Sản xuất - Xuất nhập cảng Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương) đã ký Phù hợp đồng “Bồi thường mặt bằng đất đai và đầu tư tòa tháp tạo lực” với Ban điều hành dự án khu liên thích hợp Kĩ nghệ - Dịch vụ - Thành phố Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho hơn 567 ha.

Sau đó, ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương ký Hợp đồng thỏa thuận với Tổ chức kinh doanh Cổ phần bất động sản Âu Lạc xây đắp liên doanh - Công ti TNHH Đầu cơ xây dựng Tân Phú (gọi tắt là Cty Tân Phú) với mục đích là đầu tư xây đắp và buôn bán dự án tại khu đất 43 ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567 ha của khu liên hợp trên. Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm hữu 30% vốn vấn đề lệ và Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn nhân tố lệ.

Ngày 29/7/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành công văn số 407 - CV/TU đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu tư và Điều hành công trình Bình Dương đang được điều hành trực tiếp bởi TCT Bình Dương, trong đó có 43 ha đất nêu trên.

Không lâu sau khi công văn ban hành, ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương tự ý ký Hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất này cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng. Ngày 13/3/2017,  TCT Bình Dương gửi Công văn đến Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30%  tại Cty Tân Phú.

Tỉnh giấc ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Báo cáo “đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho Công ty Cũ rích phần bất động sản Âu Lạc”. Đồng thời yêu cầu TCT Bình Dương phải thuê công ty trả lời chủ quyền thẩm định giá đất làm cho cơ sở thương lượng ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu bổn phận việc ký liên minh đồng, thu tiền theo đúng pháp luật.

Đến ngày 19/7/2017, TCT Bình Dương có văn bản số 98/TCTY - TCKT gửi UBND tỉnh và Ban chỉ huy đổi mới và tạo ra công ty tỉnh giấc Bình Dương thông báo về “Cách thức sử dụng đất sau khi chuyển TCT Bình Dương thắng lợi ty cổ hủ phần”. Theo đó, TCT Bình Dương vẫn khẳng định 43 ha đất này sẽ chuyển về Công ti TNHH MTV Đầu tư và Điều hành công trình Bình Dương (100% vốn của Thức giấc ủy) quản lý. Thế nhưng trên thực tiễn, TCT Bình Dương đã ký chuyển nhượng hết cho Cty Tân Phú trước đây như đã trưng bày ở trên tham gia ngày 8/12/2016.

Ðất quà giá bèo

Ngày 10/10/2018, TCT Bình Dương ban hành công văn số 101/TCTY - TCKT gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin nhân tố chỉnh cụ thể phương thức sử dụng đất. Dĩ nhiên việc này không được Thức giấc ủy Bình Dương hài lòng.

Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bên trong khu đất quà 43 ha

Bởi thời gian chuyển nhượng khu đất 43 ha, TCT Bình Dương vẫn là tổ chức 100% vốn Nhà nước. Bởi vậy, khu đất 43 ha được Sở Tài Nguyên - Không gian thức giấc Bình Dương cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất cho TCT Bình Dương ngày 6/2/2013 là tài sản của nhà nước thuộc quyền định đoạt của Tỉnh ủy thức giấc Bình Dương.

Theo khám phá của PV Tiền Phong, khu đất 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương đơn giá là 581.653 đồng/m2. Nhưng ngay tại thời gian đó, theo quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương về quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở thị trấn khu vực TP Thủ Dầu Một (bao gồm khu công trình 43ha) có giá thành chuẩn tại vị trí 1 là 24,570 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm này cao hơn đến 42 lần so với giá mà TCT Bình Dương chuyển nhượng.  Khu đất 43ha  nằm bên góc con đường Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch- được xem là con đường đắt giá nhất Bình Dương, dẫn vào trung tâm hành chính tỉnh giấc này.

Sau khi nhận chuyển nhượng và hoàn tất một số thủ tục pháp lý cần thiết, ngày 28/1/2018 Cty Tân Phú đã làm lễ động thổ dự án KÐT Tân Phú tại khu 43ha. Dự án đô thị này với quy mô tới hơn 2.000 lô đất nền và nhà xã liền kề.

Thông báo của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương gần đây về thi hành khu 43 ha do Cty Tân Phú làm cho nhà đầu tư cho thấy, TCT Bình Dương chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Tân Phú ngày 8/12/2016 nhưng giữ nguyên giá trị ký hợp đồng năm 2010 với giá 570 nghìn đồng/m2là không sát với giá thực tiễn. Trong khi, việc TCT Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất cho công ty Tân Phú nhưng không thông báo với Thường trực Thức giấc ủy là không tuân theo đúng chỉ đạo.

Nguồn tin của PV Tiền Phong ngày 2/10 xác thực, trước những tín hiệu sai phép từ việc chuyển nhượng 43ha đất cho cá nhân, Ban cán sự Ðảng UBND thức giấc Bình Dương đã kiến nghị Thường trực Thức giấc ủy chỉ huy TCT Bình Dương lên tiếng về điều góp vốn với cá nhân kiến thiết công ti liên doanh. Ðồng thời, nguồn tin cũng xác nhận Thanh tra tỉnh Bình Dương đang bắt đầu thanh tra việc chấp hành chuyển nhượng khu đất này.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem tại: gia dat saigon