Công ti sở hữu Món Huế từng được ‘vua hoạt động mua bán mới nổi’ Mark Mobius đầu cơ

Chuỗi nhà hàng Món Huế đang bị hàng loạt nhà cung ứng tố nợ tiền hàng, một vài nhân viên cũng cho nhân thức chưa được trả lương thuởng 2 04 tuần nay. Hiện các chi nhánh của chuỗi này đã trợ thì dừng hoạt động.

Theo trình bày trên trang web, Món Huế thuộc sở hữu của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói Thực phẩm Huy vn, công ty 100% vốn nước ngoài. Ngoài Món Huế, Huy vietnam cũng vận hành phổ quát chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Huy Việt Nam từng gọi vốn chiến thắng trong khoảng đa dạng quỹ đầu tư nước ngoài. Năm 2014, tại vòng gọi vốn Series B, công ti huy động thắng lợi 15 triệu USD trong khoảng vài chủ đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

04 tuần 4/2015, Huy Việt Nam tiếp diễn báo cáo được cung cấp tiền 15 triệu USD từ một vài quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do chủ đầu tư Mark Mobius điều hành.

Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư - Ảnh 1.

Ông Mark Mobius (trái) và ông Huy Nhật (phải). Ảnh: Thanh Niên. 

Mark Mobius cho biết Huy vn đã gây tuyệt vời với các chủ đầu tư bằng việc phát triển thắng lợi chuỗi nhà hàng, làm ưng ý cả người Việt Nam và người nước ngoài với chất lượng ẩm thực và không gian nhà hàng dễ chịu, theo Insider Retail Asia.

“Chúng tôi rất vui mắt về triển vọng của công ti với những nhãn hiệu hiện có và cả những nhãn hiệu có thể ra đời trong thời gian đến. Templeton rất nô nức khi có thể đóng góp vào sự phát triển của Huy vn”, Insider Retail Asia dẫn lời Mark Mobius.

Bốn tuần 10/2015, nhà đầu tư Mark Mobius đã tới vn và chạm chán với ông Huy Nhật, Chủ tịch Huy vn. San sớt với tạp chí tại thời điểm đó, Mobius nhận định, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP tốt hơn phổ thông so với một vài nước trong khu vực và cho nhân thức quỹ của ông có thể đầu cơ 3 tỷ USD trong 5 năm tới.

Mark Mobius là người nào?

Joseph Benhard Mark Mobius là chủ đầu tư nổi tiếng của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được bình chọn tham gia Top những chủ đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những danh tiếng như Warren Buffett, George Soros…

Mobius sinh năm 1936, có bố là người Đức, mẹ là người Puerto Rico và lớn lên tại Hempstead, New York. Ông ra trường Đại học Boston và nhận bằng Tiến sĩ kinh tế của MIT vào năm 1964.

Trước khi gia nhập Templeton, Mobius khiến việc tại Tổ chức kinh doanh chứng khoán quốc tế Vickers-da-Costa, sau đó là chủ toạ của Công ty Ủy thác Đầu cơ Toàn cầu và được phân công đảm trách mảng hoạt động mua bán chứng khoán tại Đài Loan.

Ông gia nhập Templeton, Galbraith & Hansberger tham gia năm 1987. Khi đó, việc đầu cơ vào các nước đang phát triển vẫn còn là một ý tưởng mới lạ. Sau khi được nhà sáng lập tổ chức kinh doanh là John Templeton mời khiến cho điều hành quỹ Templeton Emerging Markets, Mobius nhìn ra tiềm năng đầu tư tại các giang sơn đang phát hành, ông phát hình thành nhiều cổ hủ phiếu được định giá thấp hơn gần như so với tiềm năng tăng trưởng. Mobius khiến việc không dứt nghỉ để quản lý đến 18 văn phòng trên khắp trái đất và hơn 30 quỹ đầu tư mà ông quản lý.

Năm 2018, ông nghỉ hưu và rời Templeton. Đương nhiên, chỉ một vài 04 tuần sau, Mobius xây dựng một quỹ đầu cơ mới chuyên đầu tư vào hoạt động mua bán mới nổi.

“Tôi thực thụ chưa sẵn sàng nghỉ hưu và muốn hưởng thụ một thứ mới mẻ sau khoảng thời gian làm việc 30 năm với Quỹ Franklin Templeton Investments”, Mobius phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg.

Theo Linh Lam

NDH


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon