Công trình lấn biển Vũng Tàu khiến thủy cung vẫn khai triển ào ạt

Hòn Rù Rì đã… "biến mất"?

Can dự dự án lấp biển khiến cho "thủy cung" thuộc tổng dự án ngao du của Công ti CP Ngao du cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có rộng rãi ý kiến trái chiều, đặc biệt có những quan điểm giận dữ phản đối của người dân. Dù tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ để ý, rà soát lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ào ạt.

Trong cốt truyện hiện nay sau khoảng 1 bốn tuần khởi công, dự án san lấp đang tiếp tục được triển khai. Hàng ngày xe tải, máy xúc hoạt động liên tiếp tại đây. Người đi ra biển có thể nhận ra cảnh kiến tạo nhộn nhịp, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Công trình lấp biển khiến cho thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, một vài người dân còn tố giác việc một đảo nhỏ thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của công trình, hiện hầu hết "biến mất", bị bê tông hóa. Theo người dân tại đây, hòn Rù Rì hoang sơ là một bãi đá hay như một đảo nhỏ xíu nổi lên gần bờ cách thức mấy trăm mét, có thể đi bộ ra trong khoảng lục địa. Tuổi thơ của phổ biến thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp thiên nhiên hôm sớm gió thổi lù khù này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, phương pháp đây thời gian ngắn khi tổ chức kinh doanh khiến du lịch về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và phần lớn bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để khiến thủy cung.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, công trình Cụm dịch vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn hợp hạng mục dự án trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị phát hiện. Trong đó, năm 2011, đoàn rà soát của UBND TP Vũng Tàu đã nhận thấy chủ đầu tư san lấp, đánh chiếm gần 2000m2 đất. Dự án này cũng từng bị người dân giận dữ vì vài hoạt động trên núi Lớn.

Dường như, tại khu vực, rộng rãi nhà hàng, quán nhậu bao quanh cũng từng xây đắp lấn biển và bị kiểm tra, xử phạt. Chính quyền địa phương từng phổ thông lần kêu "đau đầu" vì tình trạng lấn biển ở khu vực này, dù chỉ phạm vi hiếm hoi.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, người địa phương TP Vũng Tàu cho rằng địa phương, nhà đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng nghe dư luận trái chiều. Tỉnh giấc nên tạm thời dừng để lưu ý lại tổng thể dự án lấp biển xây thuỷ phủ Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để giải quyết.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn rộng rãi người còn nhớ công trình "Hoa Phượng đỏ tàu khách Côn Đảo", đầu cơ bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để để ý khi dư luận có ý kiến tháp nước ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của công trình Hoa phượng đỏ tàu khách Côn Đảo đã được chỉ huy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trông thấy và chỉ huy Sở Xây dựng doanh nghiệp nhiều cuộc họp với các cấp liên quan cùng chủ đầu tư để kiểm tra. Ý kiến của phổ biến ngành nghĩ là tòa tháp này đã thể hiện nhiều yếu tố công năng chưa có lí, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được thiết kế thích hợp; các công trình bố trí manh mún, dàn trải, che mất góc nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây dựng và các cấp chức năng đã hợp nhất trình bắt buộc UBND tỉnh giấc vấn đề chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc của nhà cửa...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ choán một khu vực bao la ở trọng điểm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ là đầy đủ chả hạn thực tế cho thấy "có phép vẫn sai như chơi" và chờ đợi với tinh thần lắng tai, cầu thị và bạo dạn sửa sai, chỉ huy thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay công trình lấp biển làm cho thuỷ phủ Vũng Tàu "để không mang tai mang tiếng vô cảm với tương lai, hạn dè bỉu tối đa thiệt thòi cho nhà đầu tư vì có thể họ đang nỗ lực đêm ngày lấp biển để nếu như có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một người địa phương khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp rộng rãi hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang tư nhân trên mạng thị trấn hội. Anh viết những dòng chú giải: "Ảnh công trình lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Lâu nay đi ngang khu vực này đã không còn nhìn thấy biển do đủ loại nhà cửa che khuất tầm nhìn. Mai mốt, những tòa tháp đồ sộ mọc lên thì sao...? Các con phố cong mềm mại của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn nhiều vấn đề lắm... Ở San Diego, một đô thị ven biển, người ta làm Sea World lùi sâu vào đất liền; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm góc nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một tin tức phát đi về việc Công ty CP ngao du Cáp Treo Vũng Tàu free vé tham quan khu du lịch tại đây cho người dân tỉnh giấc Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, phổ thông người dân đã lên tiếng "tẩy chay" động thái này, cùng lúc phản đối việc lấp biển khiến "thủy cung", can thiệp lớn vào tự nhiên.

Một nguyên lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài làm mất đi một phần biển, quyền tiếp cận bờ biển của người dân, còn che mất góc nhìn trong khoảng môi trường cảnh quan của Di tích cấp Tổ quốc Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang kiểm tra để cắm mốc hành lang bảo vệ bờ biển, nhưng với dự án này lại "khiến ngơ".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban quản lý Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), Phó Giám đốc Trọng điểm Phát hành Trả lời Vững bền Khoáng sản nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC), khẳng định phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ chắc chắn việc lấn biển, can thiệp tham gia thiên nhiên chắc chắn sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Phiên bản vẽ trình bày dự án.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi đây nhân loại sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc làm cho này cần phải được đối chiếu trang nghiêm trên hệ thống quy định, không thể cứ các công ty, cá nhân người nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để buôn bán", ông Tứ bức xúc.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Tham khảo thêm: bat dong san