Cốt truyện 'lạ' trên thị trường nhà đất khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh những 04 tuần cuối năm 2019

Năm 2019 với tác động của các chính sách về hoạt động mua bán bất động sản và thị trường nguồn hỗ trợ đã giúp hạn nhạo báng nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và giúp cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Dù rằng không có các sự kiện chào bán rầm rộ, các chủ đầu tư vẫn có các chương trình thú vị như triển lãm BĐS, trình bày phát triển khu thị trấn, lễ cất nóc các công trình đang thực hiện,…

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam: "Thời gian này cũng được chủ đầu tư sử dụng triệt để vấn đề chỉnh kế hoạch buôn bán và ý tưởnrg tạo ra quỹ đất và vật phẩm. Với các hoạt động hăng hái trong khoảng các chủ đầu tư, thị trường được hy vọng sẽ tấp nập hơn trong các quý tiếp theo". 

Trong khi, các điều về cơ sở như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không gian càng ngày càng tác động nghiêm trọng đến yếu tố kiện sống của dân cư tại các thành phố lớn. "Bởi vậy, các khu đô thị nằm xa trọng điểm tại phía Đông và phía Tây với trọn vẹn một thể ích và kết nối tốt đã được hoạt động mua bán sắp có tích cực. Trong đó, khu Đông TP.HCM vẫn dẫn đầu cả hoạt động mua bán về số lượng nguồn cung mới sẽ được chào bán trong thời gian đến", bà Dung cho nhân thức thêm.

Theo lên tiếng tìm hiểu thị trường tiêu điểm Quý 3/2019 của tổ chức này, tình hình tiêu thụ căn hộ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 90% sản phẩm chào bán được tiêu thụ. Về lượng tiêu thụ, có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa số số căn hộ bán được ghi kiếm được tại dự án Vinhomes Grand Park, Huyện 9. Công trình được ấp ôm hơn một năm trước khi tung ra đợt ra mắt trước tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần ra mắt là gần 10.000 căn.

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể trong khoảng thị phần trung cấp, giá nhàng nhàng thị trường giữ mức định hình hơn so với quý trước, 1.852 đô la Mỹ/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá sàn tăng được ghi nhận tại số đông các dự án chào bán trong quý và các item còn lại trên thị trường. Theo khu vực, Huyện 2 và Thị xã 9 thuộc khu Đông TPHCM ghi kiếm được mức tăng giá cao nhất trong khoảng 5%-10% theo năm.

Trong khi đó, theo lên tiếng thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM Quý 3/2019 của DKRA Vn cho thấy chỉ từ 8 dự án được chào tung ra hoạt động mua bán trong quý này đã cung ứng tới 13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 dự án trước đây khai triển giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn); tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng nhanh, trong đó riêng một công trình ở Thị xã 9 đã choán khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Thị phần hạng B choán tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ công dồn vào một chỗ ở khu Đông, khu vực này cũng đồng thời dẫn đầu hoạt động mua bán về tình hình tiêu thụ trong quý. Thương lượng thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá sàn trong kỳ không có rộng rãi bất định.

Nhìn về những 04 tuần cuối năm 2019, theo dự báo của DKRA Vietnam cho nhân thức ở thị phần căn hộ, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm đoạt tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có phổ thông dự án mới. Nguồn cung mới thị phần nhà thị trấn/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường nhìn tầm thường có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự ngày càng tăng bỗng biến.

Theo dự đoán của phổ biến nhà đầu tư BĐS, năm 2019 và những năm tiếp theo nhiều tài năng giá đất khu vực này sẽ vẫn đi lên, đương nhiên sẽ không xảy ra những đợt sốt hot toàn thể, mà khuynh hướng là tăng vững bền. Bởi lẽ nguồn cung những nền đất có pháp lý hoàn thành ở những nơi cư dân đông đúc không phổ quát, đàm phán nguồn cung thứ cấp sẽ sôi động. Hơn nữa, cơ sở khu Đông cũng vẫn tiếp diễn hoàn thành nên sẽ kéo giá nhà đất tăng.

Theo phân tách của các chuyên gia, ví như nói hạ tầng là đòn bẩy cho sự phát hành của thị trường bất động sản, thì quả tình khu Đông đang hữu dụng thế đi đầu. Tới thời điểm này, hầu hết những tòa tháp giao thông trọng điểm đều đi qua khu Đông.

Trong đó, đáng kể như vừa mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về phương thức triển khai xây dựng cầu Cát Lái, nối huyện 2 của TPHCM với quận Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Bước đầu, nhì địa phương đã hợp nhất với nhau các cách thức khai triển dự án với nỗ lực sẽ lao vào xây đắp nhanh công trình này.

Với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.200 tỷ đồng, cầu Cát Lái được bình chọn có ý nghĩa lớn trong ý tưởnrg kết nối hạ tầng liên vùng, tạo bước đột nhiên phá trong phát hành kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM, nhất là thu hút đầu cơ trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực kĩ nghệ, dịch vụ, thương mại, ngao du mà hai địa phương có điểm hay.

Khi cầu Cát Lái được xây dựng, chuỗi hệ thống giao thông TP.HCM đi Nhơn Trạch sẽ được nối liền, thông suốt mạng lưới liên lạc TP.HCM - Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai. Dường như đó, khi phi trường quốc tế Long Thành đi tham gia hoạt động, cầu Cát Lái hòa hợp tỉnh lộ 25C sẽ xuất hiện tuyến kết nối TP.HCM - phi trường Long Thành; san sớt lưu lượng công cụ giao thông đang quá vận tải trong ngày thường lẫn thời điểm lễ.

Một tin tức tạo sự chú ý hơn với giới đầu cơ là sau thời điểm sẵn sàng, gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức "bấm nút" đưa ý tưởng biến khu Đông TP.HCM thành khu đô thị sáng tạo vào thực tiễn bằng việc phê phê chuẩn nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch thị trấn thông minh tương tác cao phía Đông TP.HCM trong khuôn khổ các thị xã 2, 9 và Thủ Đức với quy mô hơn 21.172 ha.

Trong 5 năm quay về đây, khu vực này đã được TP.HCM ưu tiên tài chính để đầu tư tạo ra mạng lưới giao thông lớn, như hầm vượt sông Sài Gòn, các con phố Vành đai 2, Đại lộ Phạm Văn Đồng, cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1, Trường học miền Đông mới, cầu qua đảo Kim Cương, hầm chui 3 tầng Mỹ Thuỷ... TP.HCM cũng đã có quyết định đầu tư nâng cấp phổ biến tuyến đường ở khu Đông lên 40-60m gồm: Đỗ Xuân Thích hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, và vừa qua nhất là tuyến tuyến đường Đồng Văn Cống nhằm sớm gắn kết đồng bộ với tuyến Vòng đai 2.

Từ đó đã kéo theo làn sóng đầu tư store loạt dự án mới như Khu thành phố Sala của Đại Quang quẻ Minh, Công trình The Sun Avenue, Khu thị trấn Lake View của Novaland, Gem Center của Đất Xanh, hay các công trình của Khang Điền…

Theo thông báo hoạt động mua bán bất động sản nhà ở TP.HCM của phổ thông đơn vị cho nhân thức, nguồn cung BĐS thuộc thị phần cao cấp sẽ đẩy mạnh tại các thị xã của khu Đông (Quận 2, Huyện 9 và Quận Thủ Đức). Ngoài ra đó, nhờ tận dụng quỹ đất tốt tại một số vị trí đắc địa ở Thủ Thiêm và khu Cát Lái (Huyện 2), nhiều nhà đầu tư cũng đang rậm rịch khai triển xây đắp các công đoạn tiếp theo của công trình để tung vật phẩm mang tính cạnh tranh cao ra hoạt động mua bán.

Đơn cử như Sol Villas - khu biệt thự compound cao cấp đầu tiên tại Cát Lái do Công ty Cũ rích phần Xây đắp Sài Gòn (SCC) đầu tư và DKRA Việt Nam phân phối độc quyền. Công bố lần đầu tham gia năm 2018, Sol Villas đạt tỷ trọng kết nạp lên tới 80% chỉ sau một vài tháng lên tiếng. Trong Quý 4/2019, SCC sẽ tiếp tục giới thiệu những căn hấp dẫn nhất để đáp ứng yêu cầu của hoạt động mua bán.

Với 101 ngôi biệt thự tọa lạc tại trung tâm khu thị trấn PhoDong Village 41ha, Sol Villas sở hữu những nhân tố phong cách một khu biệt thự compound kiểu mẫu. Thêm tham gia đó, số đông cư dân Sol Villas chiếm hữu phổ thông điểm mạnh khi gấp rút di chuyển đến trung tâm hành chính Quận 2 và các trung tâm thương mại: Mega Market, Parkson, Big C, Vincom Mega Mall, chuỗi hệ thống trường quốc tế các đơn vị quản lý, cũng như các tiện ích cao cấp phục vụ tối đa nhu cầu giải trí, chăm bẵm sức khỏe… trong khu vực.

Theo quan sát của các công ti phân tích, nguồn cung căn hộ, nhiều phần thuộc phân khúc cao cấp sẽ đẩy mạnh tại các quận của khu Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức). Trong đó, chỉ riêng nguồn cung hơn 10.000 căn từ công trình Vinhomes Grand Park ở thị xã 9 sẽ giúp tạo sức hot cho hoạt động mua bán trong những 04 tuần cuối năm.

"Qua khám phá chúng tôi nhận thấy thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh đúng là đang trong thời kỳ khan thảng hoặc nguồn cung bởi khởi thủy giấy tờ pháp lý đang bị siết chặt. Tuy nhiên, với những chủ đầu tư có quỹ đất sạch sẽ từ phổ quát năm trước, tới nay đã thi hành hoàn tất các hồ sơ đầu cơ quan trọng thì hoạt động mua bán vẫn có một nguồn cung một mực cho đợt kinh doanh cuối năm nay, trong đó khu Đông vẫn chiếm giữ điểm hay với dòng nhà ở cao cấp", ông Ngô Quang quẻ Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho nhân thức thêm.

Bùi Hải

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds