Cuộc đua lãi suất vận động đang phản ảnh vấn đề gì?

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có nhận định về sự phân hóa lợi nhuận suất vận động trong chuỗi hệ thống nhà băng vietnam.

Theo VDSC, trong 12 bốn tuần qua, các NHTMCP vừa và nhỏ xíu nội địa liên tiếp đẩy lãi suất huy động kỳ hạn dài lên cao thông qua công cụ tiền gửi tầm thường hay phát triển vật phẩm chứng chỉ tiền gửi dài hạn. Danh sách các ngân hàng tăng lợi nhuận suất vận động kỳ hạn dài tiếp tục được kéo dài thêm với những cái tên quen thuộc như Sài Gòn Bank, VietCapital Bank, NamABank, CBBank, VietABank,…

"Nhìn tầm thường, đây đều là những nhà băng có quy mô vừa và bé với năng lực bị hạn nhạo báng và cần tăng nhanh huy động để đáp ứng quy định an toàn vốn đầu tư trong khoảng Ngân hàng Nhà nước (NHNN)", VDSC đánh giá. 

Trong bối cảnh áp lực lên vững mạnh kinh tế càng ngày càng gia tăng, sự kiên cường của NHNN trong cố gắng nâng cao chừng mực an toàn của hệ thống tài chính nói tầm thường đã và đang động tới bài toán cố hữu của hệ thống Ngân hàng vietnam. 

Cụ thể, nguồn tài lực của hệ thống tập trung tham gia vài nhà băng top trên trong khi hàng loạt nhà băng diện tích nhỏ tuổi nhiều lần chạm mặt khó khăn về thanh khoản. Nhìn rộng ra, đây là điều thông thường tại các nền kinh tế phi hoạt động mua bán với sự can thiệp rõ nét của Nhà nước, gồm vn, TQuốc. 

Tại Trung Quốc, trong 8 bốn tuần đầu năm 2019, NHTW nước này (PBOC) đã phải can thiệp trực tiếp tham gia hoạt động của 3 nhà băng vùng, gồm Nhà băng Baoshang, Nhà băng Jinzhou và Ngân hàng Hengfeng. Hoạt động kinh doanh yếu kém đã làm các nhà đầu tư thấp thỏm về sức khỏe tài chính của các ngân hàng bé dại này. Tất cả ngay tức khắc, cửa huy động vốn tín dụng trên hệ thống liên nhà băng bị hạn hẹp và khoảng không bằng nhau chi phí huy động vốn so với các ngân hàng lớn được nới rộng đột ngột từ 16 bps lên 90 bps. Theo IMF, tình tiết trên chỉ ra ba điểm dễ tổn thương của chuỗi hệ thống vốn đầu tư TQuốc, gồm không may thanh khoản, huy động vốn và tài năng thanh toán.

Các NHTM diện tích nhỏ xíu thường khó khăn đa dạng dòng vốn huy động và nắm giữ các số tiền phải thanh toán rủi ro. Quy mô vốn mỏng manh, kinh doanh kém hiệu quả khiến cho các nhà băng này dễ tổn thương khi nền kinh tế biến động theo hướng thụ động. Sự cấu kết giữa nhà băng, định chế tài chính phi nhà băng và các khí cụ đầu tư: Các NHTM vận động vốn ưng chuẩn chứng chỉ tiền gửi thường cũng là nhà đầu tư tham gia khí cụ nợ của các nhà băng khác. Nhân tố này dẫn đến sự luẩn quẩn của dòng vốn và dễ lan tỏa ảnh hưởng của các cú sốc, khi chúng hình thành. Không bằng nhau cấu trúc kỳ hạn: Các NHTM thường tạo ra và phụ thuộc tham gia dòng vốn vận động kỳ hạn ngắn, kém đa dạng trong khi đầu cơ, cho vay các dự án dài hạn, bao gồm cấp tín dụng cho công trình của chính quyền địa phương và trung ương.

Những yếu tố này khiến cho tăng lên không may thanh khoản của các ngân hàng và hệ số bình an vốn toàn bộ chắc chắn sẽ giảm mạnh khi Nhà lập pháp đưa ra pháp luật thắt chặt bình an nguồn vốn. Trong khoảng đây, VDSC chỉ ra sự giống hệt với chuỗi hệ thống ngân hàng vietnam khi các NHTMCP nhỏ tuổi đang vật lộn với việc vận động vốn và trong 5 năm trước, NHNN đã phải tìm lại 3 NHTM với giá 0 đồng, gồm CBBank, Ocean Bank và Đông Á Bank. Hiện tại, các nhà băng này vẫn lỗ lũy kế và bị âm vốn chủ sở hữu khi mà công đoạn tái cơ cấu gặp rộng rãi gian truân và chưa thể hoàn tất.

Trong những tình tiết mới nhất trong khoảng kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, NHNN đang chủ động, hăng hái kiếm tìm đối tác làm ăn, hội đàm với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có ước muốn nhập cuộc cách thức cơ cấu lại các nhà băng kể trên. Trên thị trường vốn đầu tư hiện thời, các định nhạo báng nguồn vốn Hàn Quốc đóng vai trò dẫn dắt chính trong các ký hợp đồng tìm/bán sáp nhập trên cả ba lĩnh vực, nhà băng, chứng khoán và bảo hiểm. Bởi vậy, không loại trừ kĩ năng, 2 chữ "Hàn Quốc" lại được nhắc tới trong thương vụ mua cổ hủ phần và tái cơ cấu ngân hàng yếu kém tại Việt Nam.

Đương nhiên, trước khi điều đó diễn ra, gánh nặng vẫn đặt trên vai NHNN. Giảm lợi nhuận suất điều hành, qua đó giảm lãi suất cho mượn trên thị trường liên nhà băng, đang cung cấp các nhà băng thiếu thanh khoản ngắn hạn và góp phần ổn định mặt bằng lợi nhuận suất vận động. Tất nhiên, VDSC cho rằng đây mới chỉ là giải pháp trợ thời thời và hiện tượng phân hóa lãi suất huy động giữa các hàng ngũ ngân hàng sẽ tiếp tục trong 6 tháng tiếp theo. 

Diệp È cổ

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản