Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không hề kĩ nghệ'

Tại phiên bàn bạc về tuấn kiệt trí tuệ nhân tạo của vn, nằm trong khuôn khổ sự kiện Việt Nam Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được đơn vị bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các thuyết trình đã liệt kê rằng vietnam đang đứng trước cơ hội lớn trong việc tập huấn nguồn nhân công kĩ nghệ cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng viên đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đài về công nghệ chỉ ra một thực trạng tại Việt Nam hiện nay là chương trình huấn luyện học theo chương trình của nước ngoài nhưng do nhân tố kiện về hạ tầng công nghệ không đủ dẫn tới việc các học sinh phải học chay và không có cơ hội ứng dụng thực tế. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vietnam, cho rằng việc huấn luyện công nghệ cao tại Việt Nam bây giờ không chỉ tiếu về cơ sở vật chất máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng sư. Ông Cường cho rằng bây giờ nhóm chuyên gia, giảng viên có tri thức đủ sâu làm chuyên ngành rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy lúc trước là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Kĩ nghệ và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Kỹ thuật kĩ nghệ, còn những giảng sư có thương hiệu làm cho thực tại như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại Việt Nam khi ra nước ngoài làm cho đồ án tấn sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tiết kiệm các mô hình. Khi về nước đái các bài toán thực tế thì họ không đáp ứng được, dẫn tới việc tất cả vietnam đang thiếu nhân sự có thể bình ổn ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học trực tuyến Funix, kiêm Phó Chủ toạ HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn sáng sủa hơn về việc tập huấn nhân công chất lượng tốt trong ngành nghề công nghiệp. Theo ông Nam, yếu tố thiếu nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp cao hiện giờ chính là thời cơ của vn. 

"Chúng ta có phải người nào cũng hiểu về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là nắm bắt, nhưng đó lại là thời cơ. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 đô la/04 tuần, vì sao không đi học. Việt Nam có phần lớn thời cơ, thực chất của AI là toán học, người Việt từ xưa tới nay học toán không kém. Trên trái đất có công ti World Quant chuyên tuyển người chuyên nghiệp toán để đầu cơ mô phỏng máy tính, học có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên trái đất thì có tới 120 người là người Việt. Nhân tố đó chứng tỏ các "công thần" nhiều năm kinh nghiệm toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "người mua khác" khai thác. Có sao đâu, nhân sự của chúng ta được trả tiền công cao. Thay vì ca cẩm vấn đề chúng ta dồn vào một chỗ huấn luyện thêm phổ biến người nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó Việt Nam không có phổ thông giáo viên dạy công nghệ thông tin. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có dăm ba ông nhân thức nhưng người vn có một câu rất thú vị là "học thầy không tày học bạn". Toàn bộ các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học bữa qua thôi, lên lớp trò hỏi không nhân thức thì về tìm hiểu tiếp, quá trình đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải cực kì sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải tuyệt vời, học rồi gần như thị trấn hội chuyển động theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, mọi người kêu lấy đâu ra giáo viên? Bí quyết của Funix là sử dụng giáo trình trên mạng, ví như trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko hiểu thì đi hỏi, hỏi không bạn nào nhân thức thì chứng tỏ bản thân nhiều năm kinh nghiệm nhất, cảm giác bản thân tìm hiểu khám phá hôm sau bản thân tậu ra bản thân bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là thời cơ, ví như ngành giáo dục vn phá bỏ mô hình cũ đi ông thầy nhân thức mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, quả đât chạy lâu rồi. Chúng ta bạo dạn đứng lên tạo dựng lớp về lập trình AI, hứa hẹn là học chấm dứt thì lương 1.000 USD thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người nhiều năm kinh nghiệm thôi, cả nước có 100.000 ông chuyên nghiệp AI là ngon rồi. 

Tôi tin một nhân tố thâm thúy là dạy toán ở các trường phổ quát vn không hề tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là thời cơ. Tôi không hiểu vì sao Bộ Chính trị không nhắc tới thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp. Nhân loại người ta chế giễu robot lâu rồi. Chúng ta huấn luyện được phổ quát nguồn nhân lực, cuộc cách mạng 4.0 khiến cho dân trí tăng cao thì chúng ta tự tín giải bài toán khác, yếu tố đó quan trọng hơn phổ quát.

Cơ hội này không dài mãi mãi đâu. Đã là thời cơ thì bao giờ cũng có tính thời điểm, cơ hội kéo dài mãi mãi đâu gọi là cơ hội, chúng ta phải khiến rất với tốc độ cao", Hiệu trưởng Funix trằn trọc.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vn

Ngoài việc thiếu hụt nguồn tập huấn trong nước, vn đang đứng trước bối cảnh các nhân sự chất lượng cao sang nước ngoài khiến cho việc hết. Chia sẻ về nhân tố này, ông Nguyễn Việt Cường cho biết phiên bản thân chính mình vừa là giảng viên, vừa điều hành một phòng lab bên Nhật và quản lý công ti HPC Vietnam (high performance computer) và đã có thời gian 12 năm làm cho việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả mái nhà về nước. Cả nhà em, thế hệ 8x đời đầu làm cho việc ở nước ngoài cũng nhất loạt về nước. Tại sao? Vì Việt Nam phổ biến thời cơ hơn, vui hơn, con trẻ trong nhà được nói tiếng Việt".

"Vì sao nhân lực ngành nghề công nghệ cao đi học nước ngoài cấp thiết thời gian ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm đẳng cấp khiến việc và tiếp xúc biên kiến thức thế giới thì khi về vn họ "có thể làm cho được gì đó". Thứ hai là chuyện cơ hội, càng hỗn loàn càng nhiều cơ hội, mỗi khi bản thân bất biến được gì trong sự hỗn loạn thì mình kiếm thừa hưởng nhuận. Bản thân mình thấy vietnam có quá nhiều thời cơ và chuyển cả nhà về", CEO HPC Vietnam san sẻ. Ông Cường cũng cho nhân thức công ti HPC vietnam có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường toàn cục khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat