Dân cư mua nhà 'đại gia điếu cày' bị từ chối nộp thuế, vì sao?

Luật chồng chéo hay do kiếm được thức nhân loại?

Vừa qua, một vài cư dân có nhu cầu trao đổi, chuyển nhượng căn hộ chung cư ở Hà Nội phản ánh đến báo Tiền Phong đang chạm chán vướng bận bịu trong việc khắc phục hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng BĐS (bất động sản).

Nguyên cớ xuất phát trong khoảng công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Hà Nội xin quan niệm của Tổng cục Thuế về việc chỉ dẫn bí quyết tính thuế doanh thu tư nhân (TNCN) đối với việc tậu, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy đạt yêu cầu sở hữu nhà, giấy đủ điều kiện quyền dùng đất và các của cải khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế thị xã Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng mắc trong giải quyết giấy má kê khai nộp thuế chuyển nhượng, trao đổi căn hộ tại công trình công trình có tác dụng hỗn phù hợp Đại Thanh tại thị trấn Tả Thanh Oai, quận Thanh Trì, do tổ chức (DN) cá nhân số 1 Điện Biên khiến chủ đầu tư.

Cụ thể, Chi cục thuế quận Thanh Trì chiếm được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Tầm thường kèm thèm văn phiên bản chuyển nhượng thích hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường cư số 12A04-CT8C của dự án trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo luật pháp tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, ví như chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai thì người nộp thuế chấp hành kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà đất hình thành trong tương lai; trường thích hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất thì người nộp thuế phải nộp giấy má kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Hội chợ Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai huyện, thị xã.

Đương nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Phổ biến đã được bàn giao, dùng đa dạng năm nhưng chưa được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sở hữu nhà và dùng đất dẫn tới vướng mắc trong việc tiếp thu và khắc phục hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng BĐS (bất động sản).

Trong khoảng công văn trên của Cục thuế Thủ đô, không chỉ riêng Chi cục Thuế quận Thanh Trì mà vài Chi cục thuế khác cũng đã tạm dừng hấp thu thủ tục kê khai thuế TNCN đối với các thương lượng BĐS là căn hộ, nhà ở đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất.

Việc này đã làm cho các đàm phán về nhà đất thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây giận dữ cho người dân, tác động đến quyền thực hiện các giao dịch dân sự của cư dân.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Vấn đề 123, Luật nhà ở năm 2014 và Điều 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ pháp luật, với các nhà ở đã được chủ đầu tư bàn ủy quyền người dùng nhưng chưa nộp cho tập đoàn nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng phù hợp đồng mua bán nhà ở. Văn bạn dạng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các bên có trách nhiệm chấp hành tiếp các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Thủ đô nhất thời dừng thu thuế đối với trường hợp các đối tác thương lượng duyệt cơ chế "văn bản chuyển nhượng phù hợp đồng" là không thỏa đáng, không thi hành đúng qui định của quy định hiện hành, cản trở những giao dịch hợp pháp của người địa phương. Mặt khác, nguồn thu nhập ngân sách cũng bị tác động”, ông Mạnh phân tách.

Công trình sai phép, quyền lợi dân bỏ ngỏ

Can hệ tới điều này, san sẻ với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Quản lý thuế tổ chức ốm và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác thực có sự việc trên và tổng cục đang chỉ dẫn xử lý. Đương nhiên, theo vị này, vướng bận rộn chỉ xảy ra ở những công trình có vấn đề về pháp lý, trong đó có dự án của Tổ chức tư nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Hà Nội khẳng định, Công văn số 66508 là văn bạn dạng lên tiếng Tổng Cục thuế về vướng bận bịu thu thuế doanh thu cá nhân hậu hoạt động chuyển nhượng nhà đất tại Công trình nhà cửa có chức năng hỗn thích hợp Đại Thanh, quận Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Thủ đô chắc chắn việc thu nạp và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ nguyên sơ thuế thu thuế doanh thu tư nhân đối với thu nhập trong khoảng hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các công trình nhà đất trên khu vực đô thị vẫn được khắc phục chung theo đúng qui định của luật pháp”, Cục phó Cục Thuế Thủ đô cho biết thêm.

Về nội dung chi tiết Cục Thuế TP Hà Nội hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây dựng, Sở Tài nguyên Không gian…) để xác định nhà ở; nhà đất, nhà cửa xây dựng hình thành trong tương lai về các vấn đề kiện, hồ sơ được phép chuyển nhượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong khoảng đó khắc phục hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng quy định của luật pháp.

Theo đó, Cục Thuế TP Thủ đô cho biết sẽ phối phù hợp với các tổ chức liên quan để xử lý theo đúng quy định của luật pháp.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dat xanh