Dệt may vn: Đổi mới để biến thời cơ thành đơn hàng lớn

Thách thức lớn

Theo đánh giá của các chuyên gia, Hiệp định thương mại hòa bình Việt Nam – EU (EVFTA) là cơ hội rất lớn cho lĩnh vực dệt may của Việt Nam. Hiện thị trường này đang đem đến trị giá xuất khẩu lớn thứ hai trong tổng số các nước nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam. Để đón được những thời cơ mà EVFTA mang đến, lĩnh vực dệt may cần cú huých hăng hái từ hàng ngũ ngành nghề công nghiệp cung cấp dệt, nhuộm.

Năm 2018, ngành nghề dệt may vn xuất khẩu sang châu Âu đạt là 5,6 tỉ đô la. Mặc dù đây là con số rất lớn nhưng cũng chỉ chiếm hữu hơn 2% so với tổng lượng du nhập hàng dệt may của Châu Âu và cho thấy hoạt động mua bán này vẫn còn nhiều dư địa tiềm năng sản xuất nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, phổ quát dòng thuế quan sẽ được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm. Đây là cơ hội tốt thành lập ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán và mặt hàng xuất khẩu dệt may. Đồng thời cũng sản xuất sức khó khăn lớn cho hàng dệt may vietnam khi xuất khẩu vào EU.

“Ngành dệt may bắt buộc phải cách tân, tham gia Hiệp định thương mại hòa bình, biểu lộ thách thức rất lớn đối với những ngành nghề truyền thống như ngành nghề dệt may.

Trước đây chúng ta dựa vào dệt may đa số để phát hành việc khiến cho và phát hành theo bề rộng. Nhưng bối cảnh đã khác, việc tham gia Hiệp nghị thương nghiệp tự do thế hệ mới nằm trong tính toán toàn bộ.”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chế độ thương mại đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Ngành nghề dệt may vietnam trước thách thức và thời cơ trong khoảng thị trường Châu Âu” .

90% nguyên phụ liệu đang nhập khẩu

Nguồn cung nguyên liệu lĩnh vực dệt may chính là nút thắt lớn trong việc hưởng thời cơ mà EVFTA đem đến. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO - VCCI cho nhân thức 90% nguyên phụ liệu của dệt may vn hiện nay đang nhập cảng trong khoảng các nguồn không hề là thành viên của Hiệp định EVFTA và không được giảm giá cộng gộp trong hiệp nghị. Trong khi, tất cả các hiệp định mới ký đều có yêu cầu rất cao về quy tắc nguyên cớ.

Năm 2019, ngành nghề dệt may đặt ra mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỉ USD, trong đó, thị trường lớn nhất là Mỹ choán 42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của dệt may vn; đứng thứ nhì là hoạt động mua bán EU, khả năng choán 21,5% so với tiêu chí đặt ra là 20%.

Để khắc phục điểm nghẽn của lĩnh vực dệt may, cần có hoạt động mua bán lớn tạo lập chuỗi cung cấp mang tính định hình, lâu dài. Cùng với đó là việc sản xuất hoạt động mua bán bền vững để có thêm điều kiện để đầu cơ, tham gia chuỗi cung ứng ở chừng mực sâu hơn nhằm giá trị cao hơn cho vn.

9h ngày 29.10.2019 diễn ra toạ đàm “Dệt may vietnam – Cần cú hích để bùng nổ”, được trần thuật online trên Laodong.vietnam. Tọa đàm do Báo Lao Động chủ trì với sự tham gia của ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may vn; Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Dệt May Thủ đô; Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc thương hiệu của Tổ chức Giovanni Group.

Theo Mi Vân

Công phu


Xem thêm: dịch vụ nhà đất