Deutsche Bank bị cáo buộc dùng chiêu trò để khiến ăn ở TQuốc: Ân hận lộ vàng xa xỉ hàng chục nghìn đô, tuyển dụng con ông cháu thân phụ dù năng lực yếu kém

Vừa qua trên tờ New York Times, từ những tài liệu được chia sẻ bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng chuyên chở một bài viết bật mí nhà băng Deutsche Bank đã hối lộ các quan chức cấp cao của TQuốc như thế nào để có thể làm cho ăn tiện lợi hơn ở nền kinh tế lớn thứ nhì quả đât.

Theo bài viết, các món quà hối lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và chuỗi hệ thống âm thanh Bang&Olufen trị giá 18.000 USD, ngựa bằng pha lê giá 15.000 USD, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 USD, tour chơi golf giá 10.000 đô la, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu đô la đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người Trung Quốc. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu đô la một phần để giúp Deutsche tìm cũ kĩ phần ở 1 ngân hàng China và giành được các thích hợp đồng béo bở với các tổ chức nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được vào làm cho việc tại nhà băng dù ví như tuyển dụng công bình thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước lượng của các trạng sư bên ngoài, chỉ 19 nhân viên được tuyển nhân viên kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu đô la Mỹ thu nhập.

Đó là những gì nhà băng Đức đã thực hiện khi theo đuổi kế hoạch trở thành một "người chơi lớn" ở TQuốc, khởi đầu từ gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề có mặt ở đây. Và kế hoạch này đã tỏ ra hiệu quả. Đến năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là nhà băng số 1 về các dịch vụ can hệ tới IPO trên thị trường TQuốc cũng như châu Á ngoại trừ Nhật Phiên bản.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp xúc được cho thấy hành vi của nhà băng Đức tồi tệ hơn phần nhiều so với những gì giới chức Mỹ công khai kết tội, và tệ hơn là những chỉ đạo cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù chưng bỏ những cụ thể trong tài liệu nhưng vẫn kiểm soát an ninh cách thức hành xử của ngân hàng. "ngừng thi côngĐây là một phần của việc làm ăn ở non sông này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được chọn là người sẽ biến thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được công nhận là người dẫn đầu trên toàn nhân loại. Và ông muốn làm vấn đề đó thật nhanh. Ngoài ra đó TQuốc là thị trường rất cần thiết khi là nước đông dân nhất trái đất và đang trên phố trở thành nền kinh tế lớn thứ nhị trái đất. Dĩ nhiên Deutsche Bank đang bị các kẻ thù bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những ngân hàng đi đầu trong việc giúp China tiến bộ hóa chuỗi hệ thống tài chính và cổ phần hóa khối công ty nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền tảng cho nhà băng đầu tư đầu tiên của China - China International Capital Corporation. Đến năm 1997, Goldman giành quyền mang TQuốc Telecom (khi đó là tổ chức kinh doanh laptop độc quyền ở Trung Quốc) ra thị trường quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước trước tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang trong khoảng Goldman Sachs, người khi đó đang là chủ tịch văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Xuất hiện và lớn lên ở Trung Quốc, học tập tại nước ngoài ở Canada và sau này chuyển về California để làm cho việc cho công ty máy tính HP và học lĩnh vực quản trị buôn bán, Zhang thông thuộc tận tường cả văn hóa buôn bán của phương Tây và Trung Quốc.

Nhiệm vụ mà Zhang được giao phó là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở China. Ông mở đầu tuyển dụng ồ ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu trải nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất tích cực.

Có cha mẹ là chỉ huy cấp cao tại các công ty nhà nước, Ma Weiji tham gia phỏng vấn tuyển dụng của Deutsche Bank năm 2007. Một chỉ huy của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có nhẽ Ma là một trong những ứng viên tệ nhất". Tất nhiên Ma vẫn được kiếm được nhưng là để bảo đảm ngân hàng có thể làm cho ăn với tổ chức kinh doanh của cha mẹ cậu.

Kể cả đối với những ứng cử viên chất lượng tốt thì các mối kết nối chính trị của họ vẫn luôn được chú ý. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ đạo của tỉnh giấc Quảng Đông khi cô ứng tuyển năm 2010, đã từng khiến cho việc tại UBS và tập sự tại Goldman Sachs. Tuy nhiên cô lại được nhận xét là "sẽ có thể giúp ngân hàng tiếp cận với 1 công ty ô tô quốc doanh".

Một vài năm quay về đây, Deutsche Bank liên tục mắc tham gia những vụ tai tiếng với những án phạt lên đến hàng tỷ đô la trong khoảng các tổ chức quản lý ở phổ biến nước trên khắp nhân loại. Mới đây nhất, ngân hàng này bị dò hỏi với cáo buộc rửa tiền ở Nga. 04 tuần 8 vừa mới đây, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu đô la để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các buộc tội nghĩ rằng ngân hàng đã vi phạm luật chống hối hận lộ ở cả Nga và China.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không nhận định các thắc mắc của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho biết đã "dò hỏi kỹ càng và lên tiếng với các tập đoàn có thẩm quyền" về những hành vi này, song song đã "tăng nhanh kiểm soát và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra trong khoảng năm 2002 và đã được giải quyết", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Nguồn vốn Plus/New York Times


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất