Dịch vụ đặt phòng online nạt dọa nơi nghỉ ngơi bình dân - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Khách sạn 3-4 sao bị giảm công suất khi các homestay phát triển trên nền tảng online vững mạnh quá với tốc độ cao.

Savills vn vừa lên tiếng lên tiếng chuyên đề "Kĩ nghệ khiến cho cách biệt thị phần nơi nghỉ ngơi dân dã" và đưa ra danh sách những ảnh hưởng mạnh khỏe của các nền tảng đặt phòng trực tuyến tới thị trường kinh doanh khu tạm cư tại TP HCM.

Tính đến quý III/2019, sự chững lại ở phân khúc khách sạn 3-4 sao tại TP HCM đang có xu hướng mạnh dần. Công suất cho thuê của nơi nghỉ ngơi 3-4 sao giảm 2 điểm % theo quý và 5 sao giảm điểm % theo năm. Thị phần thị trường này ngày một bị cạnh tranh khốc liệt trong bối cảnh TP HCM là nơi tập trung lượng phòng online cao nhất nước.

Tuy nhiên, phân khúc nơi nghỉ ngơi 5 sao tại TP HCM ít bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ của các nền móng đặt phòng trực tuyến do khách sạn cao cấp dịch vụ những đối tượng khách hàng đặc thù có thu nhập cao và cần phục vụ đẳng cấp.

Theo bình chọn của tổ chức thăm dò này, kinh doanh nơi nghỉ ngơi dân gian hoặc trung cấp đang chịu sức ép của các kẻ địch công nghệ non trẻ do vẫn còn điều hành các mô phỏng kinh doanh lỗi thời và cũ kỹ so với các loại hình BĐS khác. Hình như, nơi nghỉ ngơi dân gian cũng chịu sức ép cạnh tranh lớn bởi chi phí vốn thấp, phổ biến nhà đầu tư có thể dễ dãi tiếp xúc nên tính cạnh tranh cao.

Thị trường khách sạn TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Hoạt động mua bán nơi nghỉ ngơi TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Biên lãi vận hành đối với các khách sạn dân gian rất gầy nên hiệu quả hoạt động phải được đặt lên bậc nhất. Các nền tảng đặt phòng trực tuyến có thể giúp cải thiện công suất cho thuê phòng duyệt y diện tích và mạng lưới sum sê và cung cấp ngành kinh doanh này bằng cách thức đem đến phổ thông đối tượng mua hàng thân thiết hoặc trung thành.

Đương nhiên, mặt trái của việc này là ngày nay sự trung thành của khách hàng với nhãn hàng khách sạn bình dân cũng giảm đi đáng kể, thậm chí không còn phổ quát ý nghĩa. Bởi lẽ khách hàng luôn có quá phổ quát lựa chọn khó khăn duyệt y một cú nhấp chuột đặt phòng trực tuyến.

Savills cho nhân thức thêm, TP HCM không phải là thị trường ngoại lệ đang chịu những tác động này. Trên thực tiễn, ngành khách sạn và nghỉ dưỡng toàn cầu đã và đang bị cách trở trên mọi cấp độ kinh doanh bởi các nền tảng đặt phòng trực tuyến.

Các nhân tố làm đứt quãng bao gồm AirBnB, các trang đặt phòng khác, nhà hàng thanh lịch hay các gói tour... Những dịch vụ này lúc trước từng được bao gồm trọn gói trong mô hình buôn bán nơi nghỉ ngơi, thì nay bị chia ốm phân khúc, phải tách ra điều hành độc lập.

Thậm chí các ứng dụng điện thoại được đầu cơ nhằm cải thiện chất lượng tin tức và trải nghiệm ngao du cũng đã có mặt trên thị trường, chả hạn như chỉ dẫn viên ảo hay Áp dụng thông ngôn. Theo báo cáo của Travelport Digital – một nền tảng tương tác thiết bị cầm tay dành cho các nhãn hàng du lịch, 35% tổng số khách hàng đã chuyển vận ứng dụng về máy laptop để tìm kiếm các chuyến bay, khách sạn, 27% vận tải vận dụng về máy để đặt các chuyến bay, nơi nghỉ ngơi, và 19% bật báo cáo trong khoảng các vận dụng ngao du để kiếm được tin tức.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: gia nha dat