Đề nghị cho người công tích nghỉ thêm ngày Gia đình vietnam 28/6

Hôm nay, Quốc hội dành nguyên một ngày bàn luận ở hội trường dự thảo Bộ Luật Công trạng (sửa đổi).

Trưng bày báo cáo hấp thụ, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho hay, vài ý kiến đại biểu Quốc hội và phổ biến Đoàn đại biểu Quốc hội đồng tình với đề nghị của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương

"Nhưng không đồng tình chọn ngày 27/7 mà đề nghị lựa chọn Ngày Mái nhà vietnam (28/6) hoặc một ngày khác", bà Anh nói.

Về vấn đề này, theo Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Công phu Thương binh và Phố hội, Trưởng Ban biên soạn thảo dự án Bộ luật xin rút buộc phải ngày càng tăng một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm sau khi Quốc hội thảo luận tại Hội trường tại Kỳ họp 7.

Chính phủ yêu cầu "giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như bây chừ, không bắt buộc thêm ngày nghỉ".

"Dĩ nhiên, giai đoạn lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Công huân vietnam, rộng rãi quan điểm tiếp diễn yêu cầu bổ sung pháp luật về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người công sức và lựa chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6)", bà Nguyễn Thuý Anh công bố trước Quốc hội.

Thành ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp diễn xin quan niệm đại biểu Quốc hội theo nhị cách thức.

Cách thức 1: không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Cách thức 2: bổ sung một ngày người công tích được nghỉ khiến cho việc, hưởng nguyên lương và lựa chọn ngày Mái nhà vietnam (ngày 28/6 dương lịch).

Cũng theo bà Thuý Anh, Ủy ban TVQH không đồng tình việc đề xuất mở rộng khung ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa dù thực tại người sử dụng công phu và người lao động có nhu cầu.

"Việc tăng ngày giờ làm thêm trong nhân tố kiện công tác thanh tra, rà soát, nhạo báng tài xử lý vi phạm còn hạn dè bỉu sẽ có thể dẫn tới trạng thái tổ chức lợi dụng ngày giờ khiến cho thêm, khai thác tối đa sức công tích, hậu quả là người công trạng sẽ cạn kiệt sức công sức sớm hơn so với tuổi công tích", bà Thúy Anh nêu.

Song, Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng ngày giờ làm thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp diễn luận bàn.

Vì thế, Ủy ban TVQH quyết tiên đề xuất 2 phương án để Quốc hội xem xét, cho quan điểm:

Cụ thể, phương thức 1: quy định theo hướng giữ sườn ký hợp đồng giờ khiến cho thêm tối đa như Bộ luật hiện hành.

song song, ghi rõ nâng thì giờ khiến thêm theo bốn tuần là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/bốn tuần và bổ sung qui định cụ thể về các trường thích hợp được công ty làm thêm giờ trong khoảng trên 200 giờ tới 300 giờ/năm để người lao động nhân thức, làm cho cơ sở cho việc giám sát vâng lệnh, bảo vệ được lợi quyền, sức khỏe của người công lao.

Phương án 2: nâng sườn ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa từ 300 giờ theo qui định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề nghị của Chính phủ.

Theo bà Thuý Anh, luật pháp theo phương thức này không khống nhạo báng thời gian khiến thêm giờ theo 04 tuần, nhưng Chính phủ phải tiếp diễn tìm hiểu các kiến nghị của ĐBQH, chuẩn bị danh mục chi tiết các cấp, nghề được mở rộng khung khiến thêm trong khoảng trên 300 giờ tới 400 giờ.

Hình như đó, bình chọn tác động và bổ sung luật pháp trả lương lũy tiến làm cho thêm giờ kể từ giờ thứ 201 hoặc trong khoảng giờ thứ 301 trở đi và trình Quốc hội dự thảo Nghị định chi tiết.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Xem tại: bds