Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh làm cho cư dân 'khóc dở mếu dở'

Người mua than trời, kêu đắt vì giá leo thang

Sau đa dạng năm tham gia Tp.HCM thành lập công ty, đa dạng cặp vợ chồng trẻ đã trong khoảng bỏ mong ước an cư tại Sài Gòn vì giá nhà đất leo thang chóng mặt theo mỗi 04 tuần. Điển hình là trường thích hợp của mái nhà anh Lương Văn Tài và chị Nguyễn Thị Lựu (quê Nghệ An). Anh Tài đã có hơn 10 năm sinh sống và khiến cho việc tại Sài Gòn, 2 năm trước anh kết duyên và ước muốn dồn một khoản tài chính để tậu nhà.

Thế nhưng từ đó tới nay bà xã chồng anh Tài vẫn phải sống trong căn nhà thuê chật hẹp tại huyện 12, Tp.HCM bởi số tiền gom nhóp ít oi không theo kịp hạn độ tăng giá chóng mặt của BĐS. Anh Tài cho nhân thức đầu năm nay phi tần chồng anh tính về quê thành lập công ty vì không thể bám trụ ở Sài Gòn với đồng lương ba cọc ba đồng, lại chẳng thể mua được nhà trong những năm đến.

Theo ghi nhận, giá nhà đất các quận vùng ven Tp.HCM, Quận Thủ Đức, Thị xã 9, Thị xã 2… đã tăng từ 20-40% so với năm 2017, thậm chí có nơi bị thổi giá lên đến 60% làm cho mong ước tìm nhà của những người có nhu cầu ở thực lại càng xa vời hơn.

Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân khóc dở mếu dở - Ảnh 1.

Khó khăn nhất vẫn là người dùng ở thực vì không biết giá nào mới là đúng mực. Ảnh: Diệu Anh

Tiêu biểu là tại Huyện 12 hay huyện Củ Chi, cách đây một số năm giá đất chỉ khoảng 7-15 triệu/m2 nhưng nay đã ngả nghiêng trong khoảng 30 triệu-60 triệu/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến các con phố lớn hiện đã lên đến 137 triệu – 150 triệu/m2. Khác lạ như tại đường Tân Thới Hiệp 7, xã Tân Thới Hiệp, đất ngoại hình tiền được rao bán với giá lên tới 137 triệu đồng/m2, đất trong hẻm cũng xấp xỉ 50 triệu đồng/m2.

Quận 12 là một trong những quận có giá đất leo thang theo cấp số nhân nhờ hàng loạt những tuyến các con phố được sửa chữa, trạng thái ngập nước cũng được cải thiện và giai đoạn lưu thông tham gia các huyện trọng điểm không còn vất vả như trước.

Khi yêu cầu mua nhà ở tại đây tăng lên, phổ biến cò đất, môi giới đã vin vào đó để ôm hàng rồi sang nhượng qua nhiều tay dẫn tới giá đất ngày càng bị đẩy lên cao. Gian khổ nhất vẫn là người dùng ở thực vì không nhân thức giá nào mới là đúng đắn, thậm chí phổ thông khách hàng ngừng ủ ấp cục tức vì cò khác rao giá rẻ hơn Mặt bằng thông thường giá đất các con phố Nguyễn Văn Quá quận 12 hiện rơi vào khoảng 25 – 38 triệu tiền việt/m2, đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu đồng/m2. Con đường Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại thị trấn Hiệp Thành thị xã 12 giá nao núng trong khoảng 18 – 50 triệu tiền việt/m2. Thị trấn An Phú Đông nao núng từ 17– 60 triệu đồng/m2.

Người giàu mất ngủ vì treo biển bán nhà cả năm không bán được

Do giá nhà ở tăng cao nên không ít mái nhà muốn bán nhà, chuyển nhà rơi vào thế khó khăn vì không tìm được khách sắm. Ông Nguyễn Văn Bính, hiện đang sống trên phố Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.HCM cho biết, gần một năm nay hậu phi chồng ông muốn bán nhà để tậu tìm một mảnh đất khác bé hơn để ở. Tất nhiên, ông Bính rao bán phổ quát tháng liền vẫn không khách hàng nào hỏi tậu vì tầm giá quá cao.

Ông Bính cho biết, ban sơ cung phi chồng ông tính bán căn nhà trên giá khoảng 4 tỷ nhưng sau khi đi xem thêm giá thì ông kiếm được thấy giá đất khu vực quận 12 đã lên rất cao. Với căn nhà có vị thế đẹp, hẻm thông thoáng lại nhiều nên hàng xóm tư vấn cho ông Bính phải bán 7- 8 tỷ đồng. Không muốn bán thấp hơn hoạt động mua bán nên ông Bính treo giá 8 tỷ, nhì tháng qua đa dạng người tới xem nhà rồi một đi không trở lại.

Tất nhiên, trên thực tiễn đây chỉ là giá ảo được các cò đất thổi phồng lên để trục lợi. Bởi thực tế giá nhà ở ở các khu vực này chưa lên tới mức như trên. Thành ra, các chuyên gia khuyến cáo người địa phương nên thận trọng khi đi tậu nhà ở tại các khu vực vùng ven TP.HCM vào thời gian này.

Ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, trên thực tế, đã có những thông tin sai lệch về hoạt động mua bán bất động sản vùng ven, khiến giá đất tăng ảo. Vì thế, Thành phố đã đòi hỏi các quận, thị xã tăng nhanh tin tức, tuyên truyền để người địa phương không bị kẻ xấu lợi dụng; cùng lúc tăng mạnh công việc quản lý đối với các dự án trên khu vực.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, thời điểm vừa qua đã xảy ra tình trạng “thổi giá”, gây ra tình trạng sốt ảo ở đa dạng dự án đất nền, đất dân thuộc các thị xã như như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…. các Huyện 12, huyện 9, Thủ Đức… cũng gần giống.

Nhân tố này tác động trong khoảng những tin tức địa phương sẽ lên Quận hoặc có dự án cơ sở vật chất cầu đường diện tích đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn khiến cho việc mua nhà đất của cư dân khó khăn hơn phổ biến. Bởi thế, ông Châu khuyến cáo cư dân nên thận khi mà đi mua đất. Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ khiến lợi cho cò đất và chủ đất, còn người dùng thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Diệu Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon