Gia Cát Lượng có bao lăm di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, nhân thức được kết quả đã rất tức giận

Gia Cát Lượng là một vị mưu thần có vai trò vô cùng cần thiết với nhà Thục Hán thời gian Tam Quốc, ông làm cho người đời bội phục không chỉ bởi tài mưu lược mà còn bởi tư cách, ngoài sự trung thành ra thì sự thanh liêm thanh sạch của ông cũng là một phẩm chất đạo đức vô cùng tốt đẹp. Nhưng, cái giá của liêm khiết đạm bạc lại là bần hàn. 

Sau khi Gia Cát Lượng mất, Lưu Thiện đã cho người cử hành tang lễ long trọng cho ông, cùng lúc cũng bắt đầu rà soát của nả của mái nhà ông, sau khi nhân thức được gia đạo nghèo khó của Gia Cát Lượng, người thừa kế "dốt nát" này đã tự giày vò bản thân mình đồng thời tức giận đập mạnh xuống bàn.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 1.

Anh hùng Lưu Thiện trên màn ảnh

Thực ra, Gia Cát Lượng trước khi mất đã viết cho Lưu Thiện một bạn dạng tấu chương, bên trong viết rõ ràng tài sản của mình có bao lăm, nội dung đại khái là: Tài sản của thần ở Thành Đô chia ra khiến cho nhì bộ phận, một là vườn dâu, trong vườn có khoảng 800 cây dâu, phần còn lại là 15 khoanh đất. Sinh hoạt phí hàng ngày đều đến trong khoảng lương lậu chức phận. Lưu Thiện sau khi xem hoàn thành bản tấu chương này có hỏi Gia Cát Lượng tương tự có đủ dùng không, Gia Cát Lượng đáp: đủ dùng.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 2.

Lưu Thiện và Gia Cát Lượng trên màn ảnh

Thực ra giải đáp tương tự là bởi ông khiêm tốn, trên thực tế, thu nhập của ông không hề đủ cho gia đình chi tiêu, vì Gia Cát Lượng gia lớn nghiệp lớn, gia tộc ông có đa số con cháu, thân thích, những người này đều phụ thuộc Gia Cát Lượng nuôi sống, Gia Cát Lượng thân là thừa tướng chỉ có thể sống tiết kiệm một tí để nuôi gia đình. Lưu Thiện sau khi cho người rà soát đã phát hiện ra quả thực là như vậy.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Intenet

Bởi vậy, người mà Lưu Thiện giận dữ không hề là người khác mà chính là bạn dạng thân mình, một người có công lao cao bất tỉnh trời như Gia Cát Lượng, cuộc sống lại không khác gì những người dân bình thường, điều này đã làm Lưu Cảm tình thấy cực kì áy náy, tự giày vò móc bản thân mình.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha