Giá nhà bị đẩy lên cao, căn hộ 1 tỷ đồng “tuyệt chủng”? | MuaBanNhaDat

Thực trạng giá nhà tăng lên được Hội Môi giới Bất động sản vn đưa ra tại thông báo về tình hình thị trường bất động sản TP.HCM quý III/2019. Theo số liệu từ Hội Mội giới, ở thị phần căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, thương lượng đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ trọng tiếp thụ đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ hấp thu đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ thông thường cư giá trung cấp có tỉ lệ thu nhận cao nhất, hơn 97%.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Giá bán căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Nguồn: Hội Môi giới bất động sản vietnam).

Về giá sàn, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời điểm qua luôn trong tình trạng leo thang, từ mốc 29,7 triệu đồng/m2 năm 2018 lên đến 33,7 triệu tiền việt/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở phân khúc cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá niêm yết. Các công trình tại khu trọng điểm có giá niêm yết từ 100 triệu đồng/m2, thậm chí có những công trình lên tới 200-300 triệu đồng/m2. Các dự án tại thị xã 7, huyện 2 có giá bán nao núng quanh ngưỡng 60-75 triệu tiền việt/m2.

Ngoài ra đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong trạng thái khan hiếm nguồn hàng. Theo đánh giá trong khoảng Hội Môi giới, nguyên cớ là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", báo cáo nêu rõ. Việc đẩy giá này khiến những người có thu nhập thấp không thể tiếp cận được với phân khúc này. Với mục tiêu đánh giá nhà đất giá dân dã, giá rẻ có giá dưới 25 triệu tiền việt/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp cũng làm cho khách hàng nhà bị “ăn cắp” cả trăm triệu tiền việt.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Ảnh minh họa).

Thực tiễn, tại TP.HCM hiện giờ gần như thường có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới tìm được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Báo cáo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá bình dân gần như về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì thị phần này gần như “tuyệt diệt”.

Bình chọn về nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, nguồn cung nhà ra hoạt động mua bán sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung cấp ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trằn, cơ hội tạo dựng nhà ở cho người doanh thu thấp càng ngày càng giảm đi. Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, nguồn cung sụt giảm là do hoạt động mua bán có phổ biến gian truân, không may. Trong đó, có trạng thái các công trình nhà đất thương nghiệp có quỹ đất hỗn phù hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, làm cho việc khắc phục giấy tờ cấp phép. Cùng với đó là các công trình đang trong diện rà soát. Tại đô thị đang có hơn 150 dự án thuộc diện này.

Từ thực tại trên, HoREA kiến nghị các tập đoàn chức năng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các công trình thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các bổn phận vốn đầu tư với Nhà nước và được tiếp diễn khai triển thi hành công trình, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường, đáp ứng ý định nhà đất cho các tầng lớp dân chúng.

Trước mắt, Hiệp hội BĐS TP.HCM đề xuất cho phép công ty được sản xuất các dự án nhà trọ, phòng trọ để khắc phục yêu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, công trạng, người có doanh thu thấp đô thị, người nhập cư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha