Giá tiến thưởng sẽ chạm mốc 2.000 đô la Mỹ trong tương lai gần?

Giá tiến thưởng có thể tăng khoảng 30%, lên đến 2.000 USD vào năm tới, theo David Roche, Chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu của Independent Strategy.

Hiện giá vàng giao ngay đang ở quanh mức 1.500 USD/ounce.

Phát biểu trên chương trình "Squawk Box" của đài CNBC, Roche nói rằng duyên do chính khiến cho giá vàng tăng lên là do hình ảnh của các đồng bạc pháp định được sản xuất bởi các NHTW đang xấu đi và tình hình sẽ chỉ tệ hơn chứ không tốt lên. Bởi thế đại chúng sẽ đổ xô đi kiếm tìm 1 loại tiền tệ thay thế.

"Tiến thưởng là 1 loại tiền tệ thay thế rất tốt vì tính an toàn và sẽ không mất phí để nắm giữ vàng, so với việc phải chịu mức lợi nhuận suất âm khi đi gửi tiền như ở một số nơi hiện thời".

Kết quả là giá quà sẽ chạm mốc 1.600 USD trước cuối năm nay, trước khi tiếp tục tăng và đạt con số 2.000 đô la trong năm tới.

Những bình luận của Roche được đưa ra trong bối cảnh các NHTW lớn trên trái đất đều có những bước đi mạnh mẽ trong tháng trước. Fed hạ mức chỉ tiêu lợi nhuận suất cho mượn qua đêm xuống còn 1,75% - 2%, khi mà NHTW châu Âu ECB cũng hạ lợi nhuận suất huy động xuống mức thấp kỷ lục -0,5% và triển khai chương trình tậu trái phiếu diện tích lớn. Đông đảo đều diễn ra trong tháng 9.

Ở Nhật Phiên bản, nơi lợi nhuận suất ngắn hạn vốn đã ở mức âm, NHTW nước này cũng phát tín hiệu có thể nới lỏng chế độ tiền tệ một lần nữa tham gia 04 tuần 10.

Theo ông Roche, các NHTW hiện đang "khá lo sợ" về nguy cơ suy thoái sẽ ập tới giả dụ như họ không thể thực hiện được tiêu chí về lạm phát. Tuy nhiên ông các NHTW dường như chỉ đang nói đa dạng hơn là làm cho.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: bds