Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 'tai bay vạ gió' chỉ vì dòng tweet về Hồng Kông, nguy cơ đa dạng tỷ USD và cố gắng trong mấy chục năm trời sẽ đổ bể

Cuối tuần trước, Daryl Morey, quản lý cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay ngay tức thì khiến cho người TQuốc nổi xung, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được chuộng nhất ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tổ chức kinh doanh sản xuất đồ tập Li Ning và trọng tâm thẻ nguồn hỗ trợ của nhà băng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố tạm bợ dứt phù hợp tác với Rockets, trong khi đài truyền hình đất nước CCTV và công ty Tencent cho biết sẽ kết thúc phát sóng những cuộc đấu của đội Houston Rockets.

Bữa qua, người dùng tìm kiếm các thiết bị liên quan tới đội Rockets trên các trang thương nghiệp điện tử của TQuốc vận hành bởi JD.com và Alibaba cũng không tậu thấy bất kỳ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng anh em" xin lỗi Trung Quốc và các fan ngưỡng mộ. Đương nhiên, chính động thái này cùng những tin tức về các cổ lỗ đông chiếm hữu Rockets và cả giải NBA lại làm cho nước Mỹ sục sôi. Các nghị sĩ của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter biểu lộ họ không bằng lòng với công bố này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các tổ chức quốc tế phải chịu sức ép như thế nào khi dính dáng đến yếu tố chính trị. Từ Starbucks đến Cathay Pacific, đa dạng nhãn hiệu đã biến thành chỉ tiêu công kích của mọi người sau khi giãi bày quan niệm. Tất nhiên, bức xúc đối với NBA gay gắt hơn vì nhường như cả trái đất sport đang bị kéo vào cuộc tranh luận.

Trong năm rồi, ở Trung Quốc có khoảng 800 triệu khán giả giải NBA trên tivi, điện thoại thông minh hay các thiết bị kỹ thuật số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem lớn tưởng mang tới thời cơ kinh doanh phì nhiêu phê chuẩn các chương trình tài trợ và nhượng quyền nhãn hàng.

Giải NBA đã khởi đầu buôn bán ở Trung Quốc từ cuối những năm 1980, khi đồng ý san sẻ một phần doanh thu quảng cáo để các trận chiến được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu thể thao đầu tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại hoạt động mua bán Trung Quốc. Một văn phòng được mở ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA TQuốc ra đời năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở rộng rãi thành phố TQuốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 trận chiến diễn ra tại China.

Năm 2016, chủ đầu tư Lizhang Jiang trở thành cũ kĩ đông thiểu số người China đầu tiên của NBA sau vụ mua bán mua một lượng bé nhỏ cổ hủ phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, cùng thành lập của Alibaba, bốn tuần trước vừa tìm lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở rộng mối quan hệ phù hợp tác với ông lớn internet Tencent của China qua ký hợp đồng kéo dài 5 năm giá trị 1,5 tỷ đô la Mỹ. Tencent cũng trở thành công ty đối tác bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một thây mặt của NBA san sớt với Bloomberg rằng hoạt động buôn bán của NBA ở TQuốc đã lớn mạnh với vận tốc 2 con số mỗi năm suốt trong khoảng 2008 tới nay.

Rockets là một trong những đội sport được mến mộ nhất ở châu Á, nguồn cội chủ chốt do tuyển thủ "mập mạp" Yao Ming đã giành tổng thể sự nghiệp 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có tương lai chiến thắng đặc sắc ở China sau khi rời NBA. Hình như, ở Houston tồn tại 1 tập thể đầy đủ những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: mua nha