Giải pháp hot hạn chế ùn ứ nông phẩm bán sang TQuốc

Ngày 21-10, Cục Xuất nhập cảng - Bộ Công Thương đã có lên tiếng về diễn biến tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây, nhất là thanh long sang hoạt động mua bán TQuốc.

Theo đó, hiện đã mở màn vào thời gian chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đã hiện ra trạng thái ùn ứ nông phẩm các loại xuất khẩu sang hoạt động mua bán Trung Quốc , trong đó có thanh long .

Giải pháp nóng tránh ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng trăm xe nông phẩm, căn bản là thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: TTNN

Trước tình hình trên, Cục Xuất du nhập đã có Công văn số 1068/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh giấc Lạng Sơn và Lào Cai đề nghị cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về cốt truyện thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói bình thường và nông phẩm thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên khu vực tỉnh giấc.

Tiếp tục phối hợp với các tổ chức tính năng liên quan trên khu vực thức giấc để khai triển kịp thời, hiệu quả các công tác vấn đề phối hoạt động xuất khẩu thanh long như điều tiết dụng cụ, phân luồng giao thông, mua bán với phía China để tăng thời điểm làm việc…

Đồng thời, sắp xếp hạ tầng vật chất và nhân công trong việc cấp giấy chứng nhận nguồn cội mẫu E nhằm tạo tiện lợi tối đa cho các tổ chức. Phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra công việc đóng chai (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình đàm phán mua bán trong nước, ngoài nước của các tổ chức trên khu vực để kịp thời có cách thức giải quyết phù hợp các vướng bận rộn nảy sinh.

Cục khuyến cáo và đề nghị các tổ chức phối thích hợp triển khai thực hiện vài nội dung sau để tránh trạng thái ùn ứ, khác lạ trong công đoạn chính vụ.

Chi tiết, theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông phẩm nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên thuỳ phía bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động ý tưởnrg đóng hộp, sản xuất, giao nhận hàng hóa; nhân tố tiết, giãn tiến độ vận tải và giao hàng tại khu vực cửa khẩu.

Chủ động phân loại, chọn lựa chủng loại và tổ chức đóng hộp ngay tại nơi đóng hộp phục vụ đòi hỏi của công ty đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao phân bì…), nâng cao chất lượng, nghiêm trang thi hành các quy định về tầm nã xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở vật chất sản xuất cũng như các đòi hỏi liên quan nhằm phục vụ quy định, tiêu chuẩn đã ký hợp đồng với nước du nhập, tránh thiệt thòi trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Thường xuyên mua bán tin tức, kịp thời phối thích hợp với Bộ Công Thương để nhân tố tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi quan trọng.

Trong giai đoạn thi hành, nếu có phát sinh vướng mắc, yêu cầu phản chiếu về Bộ Công Thương - Cục Xuất du nhập (địa chỉ: số 54 Nhì Bà Trưng, Hà Nội; laptop: 024. 222 05 440; email: linhntm@moit.gov.vietnam, huyenngt@moit.gov.Việt Nam).

A.Hiền lành

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat