Giảm nhiệt 2 năm, hoạt động mua bán nhà ở Australia lại đang lên cơn sốt

Có vẻ như Australia lại đang bước vào một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi thị trường BĐS nước này dịu đi trong thời điểm mới đây - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lãi suất đưa lợi nhuận suất mượn thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm qui định cho mượn được nới lỏng, đã đưa khách sắm ào ạt quay quay về thị trường địa ốc Australia. Với tốc độ tăng như hiện giờ, giá nhà ở Sydney có thể khôi phục toàn thể phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất tham gia tháng 5/2020.

Chỉ trong vòng 4 bốn tuần, giá nhà tại nhị thành phố lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa chan chứa những bài viết về những cuộc chiến giá nhà găng đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với mức giá xuất phát.

Bốn tuần 9 vừa mới đây, giá nhà ở Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở điểm đáy của đợt sụt giá bất động sản ở Australia hồi 04 tuần 12/2018, giá nhà ở Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lợi nhuận suất giảm và các luật pháp tậu nhà được nới lỏng, giới đầu tư cũng quay về hoạt động mua bán bất động sản Australia sau thành công bất ngờ mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng năm. Việc ông Morrison tiếp tục cầm quyền đã loại trừ kế hoạch của Công đảng đối nghịch nhằm cắt giảm giảm giá thuế cho người chiếm hữu nhà.

Sự bình phục của thị trường BĐS Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang khiến dấy lên nỗi lo lắng về sự hình thành bong bóng và gia tăng khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ mái ấm.

Chưa kể, sốt bất động sản còn có thể làm suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người vay thế chấp nhà phải chi một đa phần hơn trong doanh thu của họ để trả nợ hàng 04 tuần, họ sẽ có ít tiền hơn để chi phí tham gia những thứ khác, từ thiết bị sử dụng tại nhà cho tới áo quần, làm nền kinh tế bị mất đi một động lực phát triển cần thiết.

Vừa qua, niềm tin của người tiêu dùng Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, cho dù các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình nguồn vốn của các hộ mái ấm.

Thông thường, người vay thế chấp nhà đất Australia có thể dựa vào mức tăng lương hàng năm trong khoảng 3-4,5% để giảm tỷ lệ số tiền phải trả nợ trong doanh thu hàng bốn tuần. Nhưng giờ đây, tốc độ tăng lương ở Australia đang bị "bận bịu kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ trọng nợ mượn mua nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ mái ấm. Tỷ trọng này ở Australia là 63,3% vào thời điểm quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các nhà băng ở Australia, việc giá nhà tăng quay về luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, khách hàng sẽ phải vay đa dạng hơn để mua nhà, khi mà những người đã có nhà sẵn sàng mượn tiền để nâng cấp công trình.

Nhưng trong dài hạn, vấn đề này có thể gia tăng áp lực ở mảng mượn thế chấp nhà. Theo Nhà băng Trung ương Australia, tỷ lệ vay thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có thiên hướng tăng trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, sự tăng giá nhà cũng làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng doanh thu và làm người có doanh thu thấp và giới trẻ càng khó khăn tậu được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của nhị năm qua có vẻ đã xong xuôi", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Ảnh hưởng của sự tăng giá nhà là phân bổ lại của nả trong khoảng những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon