Giám đốc AutoTech: Thực tiễn, Việt Nam mới khởi đầu chuyển giao sang công nghiệp 3.0

Phát biểu tại phiên bàn thảo Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất lanh lợi trong khuôn khổ Industry 4.0 Summit, bà Phạm Thị Hương - Giám đốc Công ty Cũ rích phần Chế tác máy Autotech vietnam cho nhân thức: "Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thực tiễn chúng ta đang tạo ra chậm rãi so với các nước như Hàn, Nhật, châu Âu tất cả. Do vậy, chúng ta cần phải khao khát rộng rãi hơn, mê mẩn phổ biến hơn thì mới có thể phát hành công nghiệp ngang với các nước khác".

Bà Hương nghĩ rằng, để tiến đến kĩ nghệ 4.0 thì cần phải hoàn thiện cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ nhị và thứ ba rồi mới đến thứ tư. Nhưng thực tiễn vn mới bắt đầu chuyển giao sang công nghiệp 3.0. 

Khi tham gia xây dựng nhà máy thông minh thì cần làm cho thế nào? Nhà máy thông minh là một sự hiện đại tổng phù hợp từ một chuỗi hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống đóng gói được kết nối linh động để có thể gắn kết và giải quyết dữ liệu liên tục trong khoảng hoạt động thực hiện thao tác kinh doanh để có thể tự học và tự thích ứng với yêu cầu của hoạt động mua bán chế biến. Hiểu đơn giản là sự kết nối phần mềm vận dụng vào chuỗi hệ thống máy móc để đưa ra quyết định cung cấp tiết kiệm nhất cho công việc quản lý và quản lý nhà máy.

Thực hiện nhà máy thông minh cần 5 bước: gắn kết, tích lũy, kiểm tra trực giác, phân tính và tự động hóa. 

Xây đắp một nhà máy thông minh, đông đảo các trang bị máy móc phải được gắn kết vào một chuỗi hệ thống mạng chung và phải có nền móng hệ thống tự động hóa, đưa dữ liệu lên để xây đắp nhà máy lanh lợi. Dựa trên bước số một, thu thập toàn thể dữ liệu tham gia trạm vận hành để giải quyết.

Tích lũy dữ liệu không chỉ để lưu trữ mà phải xử lý và đưa ra lên tiếng trực giác để thấy chất lượng vật phẩm thế nào, máy móc điều hành ra sao, tỷ lệ lỗi bao lăm. Sau đó phần mềm sẽ giúp ta phân tích đưa ra cung cấp, giải quyết yếu tố và sản xuất chất lượng, sau cùng là không người điều khiển hóa, tự vận hành.

Nói về những vướng bận rộn trong việc Áp dụng không người điều khiển hóa tham gia nhà máy của doanh nghiệp vn, bà Hương đánh giá rằng: "Thực tế các tổ chức vn cũng đang ước muốn ứng dụng không người điều khiển hóa để tăng năng suất, tăng chất lượng item, nhưng vẫn còn những vướng mắc khiến cho việc ứng dụng chưa đa dạng. Theo trải nghiệm trong ngành nghề không người điều khiển hóa hơn chục năm nay của chúng tôi, thực tế khách hàng chính của chúng tôi là tổ chức FDI chứ chưa có khách hàng là doanh nghiệp vietnam.

Không hề chúng tôi không muốn cung ứng hệ thống không người điều khiển hóa cho công ty vietnam. Mà khi chúng tôi chào hàng vật phẩm của mình cho họ, chúng tôi cũng nhận được yêu cầu nhưng khi chào giá, đến công đoạn đầu cơ thì lại gặp đông đảo gian khổ khi họ có quyết định đầu cơ hay không. Chi tiêu toàn bộ là khó khăn lớn nhất.

Kiếm được thức của chỉ huy về việc không người điều khiển hóa đóng chai cũng là một điểm khó khăn. Làm cho sao để doanh nghiệp hiểu được ý nghĩa của tự động hóa trong giai đoạn đóng chai. Hiệp hội tự động hóa cần đưa ra kiếm được thức về tự động hóa, kết nối công ty vietnam và tổ chức nước ngoài để cơ hội không người điều khiển hóa cao hơn".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon