Giám đốc cấp cao CBRE vn: Vinhomes Grand Park 'cứu' nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp đến hoạt động mua bán kỳ vọng sẽ nở rộ hơn

ngừng thi côngĐây là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE tại lên tiếng tiêu điểm thị trường bất động sản Tp.HCM quý 3/2019.

Bà Dung cho nhân thức, trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa số số căn hộ bán được ghi nhận tại dự án Vinhomes Grand Park, Huyện 9. Dự án được ôm ấp hơn một năm trước khi tung ra đợt ra mắt trước tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần ra mắt là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể trong khoảng thị phần trung cấp, giá trung bình hoạt động mua bán giữ mức định hình hơn so với quý trước, 1.852 USD/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi kiếm được tại phần lớn các công trình chào bán trong quý và các item còn lại trên hoạt động mua bán. Theo khu vực, Quận 2 và Thị xã 9 ghi kiếm được mức tăng giá cao nhất từ 5%-10% theo năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park cứu nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn - Ảnh 1.

Theo bà Dung, nguồn cung căn hộ mới vẫn tiếp tục sụt giảm trên hoạt động mua bán. Ảnh: Hạ Vy

“Trong quý, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với nhì quý đầu năm. Tuy nhiên số lượng dự án chào bán không cải thiện với chỉ 10 dự án được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong 9 tháng đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Đa số các dự án được chào bán trong 04 tuần 7 và 04 tuần 9. Trong tháng 8 do có bốn tuần ”Ngâu” nên không có phổ quát hoạt động chào bán và sự kiện trưng bày sản phẩm. Nhìn thông thường trên hoạt động mua bán căn hộ, nguồn cung mới vẫn đang sụt giảm”, bà Dung nhấn mạnh.

Trong đó, phân khúc trung cấp choán tỷ lệ cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý 3, theo sau là phân khúc cao cấp với 10%. Bây giờ, mức giá niêm yết căn hộ thông thường trên thị trường là từ 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong quỹ cũng chỉ có một dự án hạng sang được chào bán ở Q.2 với 240 căn hộ có tầm giá khoảng 5.500 đô la Mỹ/m2. Phân khúc bình dân vẫn chưa có công trình mới sau nhì quý liên tiếp.

Theo dự báo của CBRE vn, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, thị trường hy vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các công trình mới cốt yếu trong khoảng các quận ven thị trấn: khu vực phía Tây với các công trình như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và dự án mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự định sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019.

Trong đó, thị phần hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Thị phần cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm rì rì hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã tạo lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai thị phần này lần là lượt 6% và 5% theo năm. Phân khúc dân gian duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Cũng theo bà Dung, năm 2019 với tác động của các chế độ về hoạt động mua bán bất động sản và hoạt động mua bán nguồn hỗ trợ đã giúp hạn dè bỉu nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Dù rằng không có các sự kiện chào bán rầm rộ, các nhà đầu tư vẫn có các sự kiện hấp dẫn như triển lãm bất động sản, sự kiện trưng bày phát hành khu thành phố, lễ cất nóc các công trình đang thực hiện, … Thời gian này cũng được nhà đầu tư sử dụng triệt để yếu tố chỉnh chiến lược kinh doanh và chiến lược phát hành quỹ đất và vật phẩm.

“Với các hoạt động tích cực từ các chủ đầu tư, hoạt động mua bán được kỳ vọng sẽ nhộn nhịp hơn trong các quý tiếp theo. Hình như, các yếu tố về cơ sở như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không gian càng ngày càng tác động hiểm nguy đến điều kiện sống của cư dân tại các thành phố lớn. Vì thế, các khu thị trấn nằm xa trung tâm tại phía Đông và phía Tây với trọn vẹn nhân thể ích và gắn kết tốt đã được thị trường đón chờ hăng hái”, bà Dung khẳng định.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua dat