Giám đốc Savills: Càng cắm đầu sắm đất Đông Anh, càng khiến giá cho người bán

10 năm trở lại đây, huyện Đông Anh, Hà Nội chứng kiến phổ biến đợt sốt đất nền, đất thổ cư mỗi khi đón nhận tâm lý hăng hái từ thị trường như hoàn thành đưa tham gia sử dụng cầu Nhật Tân, nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, công trình cầu Đông Trù, rồi thông tin thị xã sẽ lên thị xã vào năm 2020.

Đầu 04 tuần 9 vừa mới đây, ngay sau khi công trình thành phố lanh lợi quy mô 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ đô la Mỹ của Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, nhiều môi giới đã đẩy mạnh lăng xê các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu công trình, tiếp diễn đẩy giá đất lên cao hơn so với thời gian trước.

Không hạn chế được tình trạng sốt ảo

Nhận định về vấn đề này, mua bán với VnEconomy, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills vn nghĩ rằng, Đông Anh cách thức trọng tâm 1 cây cầu, đây cũng là khu vực đang có rộng rãi ý tưởnrg về xây dựng các cầu con đường kế nối khác như cầu Trong khoảng Liên. Khi các cây cầu đi tham gia hoạt động, khoảng phương pháp đi trong khoảng Đông Anh tham gia Hà Nội sẽ càng gần hơn.

Bây giờ, Đông Anh lại có thêm một công trình quy mô lớn, ví như công trình được tạo ra bài bạn dạng, triển khai đầu cơ mạnh mẽ, cam kết đem đến nguồn ích lợi lớn cho tổng thể địa bàn và cả chính quyền thành phố. Đem lại dân cư về ở, tạo tăng trưởng thương mại tốt cho địa bàn, cam kết địa phương chiếm được tiền thuế, hỗ trợ ngân sách nhà nước.

Thứ hai, việc hấp dẫn khu thị trấn lớn về đấy tạo điều kiện cho tốc độ đô thị hóa tăng cao, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá đất cũng tăng theo vì có đa dạng người về ở, nhu cầu dùng dịch vụ rộng rãi, giá trị thương mại gia tăng.

Đặc biệt, sẽ hiện ra khu vực thứ 2 của người Hàn Quốc sinh sống tại Thủ đô. Khi chúng ta đi ngao du ở nước ngoài sẽ thấy những khu được gọi là nơi của người Nhật, người Hàn hoặc người Hoa sinh sống. Ở vn cũng đang có những khuynh hướng tương tự, vấn đề này là tất yếu khi thời điểm vừa mới đây Việt Nam đón chờ những làn sóng đầu tư cùng với những công trình của người nước ngoài.

Hầu hết những nhân tố trên cho thấy giá trị bất động sản ở Đông Anh nếu nhìn ở mai sau thì hoàn toàn có cơ sở tăng giá, nhưng "món quà" thường đi kèm có vấn đề kiện.

Trước thông tin giá đất thổi tăng thậm chí lên đến 50%, phổ biến chủ đầu tư khiếp sợ tình trạng sốt ảo xảy ra, ông Dương Đức Hiển khẳng định không tránh được trạng thái này. Bởi bên cạnh những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những khu vực sốt do nhân tố thị trường là những nhà đầu tư, những đối tượng cò đất thổi giá trục lợi.

Ông Hiển phân tách, khi các công trình đi tham gia hoạt động rồi, đất nền bao quanh mới có giá trị thật sự. Người nhân thức đầu cơ thì họ sẽ nhìn vào tiềm năng phát hành dân số tăng cao, nhu cầu thương mại tăng lên, kỳ vọng tham gia vận tốc đô thị hóa của hoạt động mua bán. Còn ví như mọi thứ chưa có gì diễn ra thì chẳng nói lên được nhân tố gì về giá đất. Tuy nhiên, đi tắt đón đầu thời cơ thì phải chấp thuận rủi ro cao, nên có những người đầu tư sai thời điểm thì phải chấp thuận nhân tố đó.

"Tôi lấy Chẳng hạn gần nhất như Khu đô thị Ecopark thuộc Hưng Yên, khi dự án xây đắp ngừng thì nhìn xem giá đất ở ngoài và trong khu thị trấn thế nào? Về bản chất, gần như người mua được những mảnh đất có địa điểm đắc địa, kiếm lợi tốt vì bao quanh được hưởng lợi thương mại.

Còn sốt ảo hay không thì phải xem là đã có thương lượng trao đổi thực hay chưa, chỉ cần lên kiểm tra lại trên các văn phòng công chứng thì mới biết đó là sốt thật hay ảo. Còn việc giá đất nền tăng thì không bạn nào cấm rao giá cả, còn tìm giá nào thì phải điều đình", ông Hiển thể hiện sự quan trọng.

Càng cắm đầu vào tìm càng làm cho giá cho người bán

Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam cũng nghĩ là, đất nền là vật phẩm đầu tư dài hạn, có thể phải xây dựng, điều hành trong tương lai. Là nhà đầu tư, ko phải chỗ nào cũng tìm, mà có thể đầu cơ một mảnh đất nhưng có thể tới 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con cái. Quan trọng là khu đất đấy liên lạc phải tiện lợi, dịch vụ yêu cầu cuộc sống.

Các chủ đầu tư luôn có suy nghĩ trong đầu rằng đầu cơ để kiếm lãi mà không để ý câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn của cải, để giảm thiểu câu chuyện tiền có thể mất giá. Dường như đó, phải nắm bắt rằng đã đầu tư là tất nhiên phải chấp thuận không may. Và những chủ đầu tư nhiều năm kinh nghiệm họ vẫn bỏ ra một phần tiền đầu tư rủi ro, một phần của họ đầu tư tham gia của cải hình thành dòng tiền hàng 04 tuần cho họ.

"Nắm bắt biết về hoạt động mua bán của người vietnam thực thụ có vấn đề, vẫn đầu cơ theo tâm lý bầy đàn. Càng cắm đầu tham gia sắm càng làm giá cho người bán", ông Dương Đức Hiển nêu vấn đề và khuyến cáo, trước khi xuống tiền đầu cơ đón đầu thời cơ, nhà đầu tư nên tò mò kỹ các quy hoạch vùng can hệ, các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không.

Đói với khu đất muốn tìm, phải rà soát trên Sở Tài nguyên Môi trường sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong nhà băng nào hay chưa? Cái này phải đặc biệt để ý.

Thêm một cái nữa, can dự vận tốc phát hành dự án, nếu như muốn mua vì nó thì xem tiến độ dự án thực tại tới đâu, được cấp giấy phép chưa, bồi hoàn giải phóng mặt bằng chấm dứt chưa vì những việc này có thể kéo hàng năm. "Một công trình để tới lúc đạt yêu cầu bán có quá nhiều thứ phải làm, chẳng có nguyên nhân gì để sốt đất trước lúc dự án mở màn. Tôi chẳng bao giờ bỏ tiền đi đầu cơ những chỗ tôi chưa trông thấy tiềm năng, lợi ích gì ở đó", ông Hiển chắc chắn.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat