Gmail đã làm cho chúng ta quá quen với việc sử dụng dung lượng lưu trữ không lấy phí, nhưng Google sẽ bắt bạn phải thanh toán và đó là cả một mỏ tiến thưởng

Google đã hấp dẫn được hàng tỷ khách hàng tới với các phục vụ điện tử của bản thân bằng bí quyết cung cấp dung lượng lưu trữ không tính phí dồi dào. Nhưng nhân tố đó đang khởi đầu thay đổi.

Mấy 04 tuần vừa qua, Google đã thu hẹp mức giới hạn cung ứng dung lượng lưu trữ không tính phí, song song ngày càng có đa dạng người mua được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One chuẩn y lưu trữ dữ liệu trên cloud. Vấn đề này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ online vẫn tiếp tục tăng cao.

Khi người mua đạt đến ngưỡng giới hạn, họ nhìn thấy rằng bản thân có rất ít lựa chọn ngoài việc bắt đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy cập vào email, ảnh và phổ thông dữ liệu cá nhân quan trọng khác. Mức phí chẳng hề là lớn đối với phần nhiều đối tượng mua hàng, nhưng với quy mô của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ USD mỗi năm.

Một trong những phục vụ bình thường nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail ra đời và khiến cho cách chúng ta sử dụng email đổi mới mãi mãi vì Gmail cung ứng nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với đa số các đối thủ. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng cao 1 lần nhưng việc đó kết thúc vào năm 2013, trong khi inbox của công chúng vẫn tiếp tục đầy lên.

"Tôi vẫn vui mắt sử dụng trương mục và đột nhiên 1 ngày tôi nhận ra rằng bản thân mình đã không chiếm được bất kỳ email nào kể trong khoảng bữa qua", Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân nói. Sau khi dùng Gmail từ năm 2006, sau cùng Adams đã chạm tới mức trằn 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Không sử dụng Gmail nữa là 1 chọn không thuận tiện do vì đó là kênh liên lạc xưa nay của anh.

Adams nghĩ là "OK, mình đã dùng free một thời gian dài và giờ đây sẽ phải thanh toán". Dĩ nhiên, không ít người mua Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter khởi đầu hiện ra những lời phàn nàn. Một vài người thì chọn lựa cách thành lập phổ quát tài khoản để có thêm dung lượng không tính phí.

Google cũng kết thúc hoặc giảm bớt các giảm giá dung lượng cho khách hàng. Lúc trước khách sắm laptop Chromebook sẽ được nhận 100 GB free trong 2 năm. Tháng năm gần đây chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Máy tính bảng Pixel công bố năm 2016 cũng có dịch vụ lưu trữ ảnh không lấy phí không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được tung ra đầu tháng 10 dù vẫn có dung lượng không tính phí nhưng ảnh bị nén lại và vì thế giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký tham gia đơn trực tuyến yêu cầu Google cung ứng dịch vụ ảnh không tính phí trở lại trên laptop Pixel. Một số người nói rằng đó chính là thứ độc nhất làm cho họ chọn laptop của Google giữa 1 rừng các vật phẩm cùng thị phần giá.

Smartphone làm dân chúng chụp ảnh rộng rãi hơn số đông – theo ước tính năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức tranh được chụp bằng smartphone. Những bức chụp này nhanh lẹ làm cho đầy bộ nhớ của điện thoại, do vậy các tổ chức kinh doanh công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ online cũng đang đầy lên hối hả, bởi vậy họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được một số năm. Khi người mua iPhone thu được báo cáo vũ trang của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời nhắn nhủ bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để mua dung lượng, họ thường chọn phương pháp bỏ thêm tiền.

Google One được tung ra trong khoảng tháng 5, giới hạn 15GB dung lượng không lấy phí – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức tranh. Sau đó khách hàng sẽ mất 1,99 đô la Mỹ mỗi bốn tuần cho 100 GB.

Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ khách hàng. Việc thu phí có tiềm năng sẽ phát hành nguồn thu nhập vĩ đại cho Google. Giả dụ chỉ 10% khách hàng Gmail đăng ký phục vụ Google One và trả 1,99 đô la Mỹ mỗi tháng, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ đô la Mỹ doanh thu mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Xem tại: dat xanh