Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch quay về

Tại buổi khiến cho việc giữa Tổ Công việc của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Thủ đô tham gia chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Thủ đô giận dữ còn đủng đỉnh so với yêu cầu trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Hôm qua, Thủ tướng đã phải có quan niệm chỉ đạo, đốc thúc các bộ, ngành nghề, TP Thủ đô và tỉnh giấc Hòa Bình phải giải quyết sự cố này, đảm bảo cung cấp nước sạch sẽ đúng tiêu chuẩn cho người địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Người địa phương Hà Nội lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước sạch nhiễm dầu

Ngay từ tối 15-10, sau khi Hà Nội có khuyến cáo không sử dụng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức chuẩn y, phổ quát người địa phương thủ đô đã phải tính toán việc sẵn sàng nước sinh hoạt cho gia đình.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại thị xã Nam Từ Liêm) cho biết gia đình đã phải tậu 3 bình nước sạch sẽ với giá 60.000 đồng/bình để nấu bếp ngay trong đêm. "Sau khi TP công bố các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám dùng nước sông Đà để nấu bếp, uống mà chỉ sử dụng tắm giặt. Một vài người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc lo lắng.

Công ti Nước sạch sẽ Hà Nội đã bố trí xe cấp nước cho các khu thành phố trong khoảng trong đêm. Tình cảnh xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước sạch diễn ra tại phổ quát nơi ở các huyện Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do nhu cầu sử dụng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Chỉ huy Công ty Nước tinh khiết Thủ đô cho biết trong khoảng 16 giờ tới 21 giờ ngày 15-10, doanh nghiệp đã thu nhận trên 2.000 cuộc máy tính bảng bắt buộc cấp nước. Công ty đã điều hành tối đa nguồn nước đề phòng, mở cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để dân chúng dân vào lấy nước tự do.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông cư dân sử dụng áo quan nhựa, can, xô chậu để lấy nước sạch tại nguồn cấp của nhà máy. Một số hộ dân còn tập thích hợp lại, sử dụng xe kéo để chuyên chở được phổ biến nước hơn. Lo lắng cho trạng thái này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú thị xã Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà đến tận sáng 16-10 người địa phương mới được cấp nước, chính quyền quá lờ lững trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn nỗ lực khắc phục bằng cách đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ người dân quá" - ông Thắng giận dữ.

Một trong những công ty đối tác của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng tại khu vực thị xã Thanh Xuân, Nam Trong khoảng Liêm, một phần các huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước chủ công của Viwaco bán cho người địa phương là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/ngày đêm. Một đối tác lớn khác của Viwasupco là Công ti TNHH MTV Nước tinh khiết Hà Đông. Công ti này hiện cung ứng nước cho hơn 150.000 khách hàng, năm 2019 sẽ tăng cao khoảng 165.000 khách hàng tại khu vực huyện Hà Đông, một phần huyện Nam Từ Liêm, một vài phố của các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các đối tác của Viwasupco như Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông đều đã thông báo tới khách hàng nhất thời hoàn thành hấp thụ nước từ sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để bảo đảm sinh hoạt cho người địa phương. Hình như đó, phía Viwasupco chưa khẳng định thời gian nào sẽ cấp nước trở lại cho khách hàng.

Khởi kiện đòi hỏi bồi thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trạng sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Thủ đô) nhấn mạnh: Viwasupco là doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ nước sạch cho người dân có thu tiền thì phải bảo đảm chất lượng nguồn nước. Người dân có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco bồi hoàn toàn bộ thiệt hại do việc buôn bán nước ô nhiễm. Đương nhiên, LS Ứng công nhận việc thống kê thiệt thòi là khá gian truân.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng việc giải quyết hành chính hay truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự sẽ dựa vào vào chừng mực vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công sức


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất