Hà Nội sinh tồn hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô công dụng

Phổ quát trụ nước lắp cho có

Gần đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), đội ngũ cứu hỏa sử dụng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động vào trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên lòng đường. Hình ảnh này rất dễ bắt chạm mặt trên khu vực thành phố.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại tuyến phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên lòng phố. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực quận Nhị Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa tới 40 trụ). Trong đó, có khá phổ quát trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 xã, thành phố chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho biết, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên ví như gặp mặt vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là công cụ chẳng thể thiếu đối với lực lượng chữa cháy.

Vì vậy, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được tập đoàn điều hành kiểm tra, tu sửa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên khu vực quận Cầu Giấy, Thủ đô, hàng ngũ Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần kiểm tra, giao bổn phận điều hành trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, đơn vị sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa vào vận hành luôn trong tình trạng tốt.

"Tôi thấy đội ngũ chữa cháy chỉ biết sử dụng. Làm việc cần có một trật tự. Họ đang bỏ qua trật tự duy tu các trụ cấp nước thì coi như hỏng cả thứ tự chữa cháy. Và thiệt thòi là người dân phải chịu" - vị này cho biết.

Theo Cty Nước sạch Hà Nội: Nguồn cội dẫn đến các trụ nước cứu hỏa không có nước là do hiện nay nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang dùng bình thường với mạng lưới cấp nước cho người dân. Tham gia thời điểm 5 - 9h; 17 - 21h là sườn giờ cao điểm (sức ép nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị ảnh hưởng. Tất nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường thích hợp trụ cứu hỏa không có nước do sức ép nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Thủ đô cho nhân thức, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện giờ hoàn toàn dựa vào vào hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có trục đường kính của ống đạt tối thiểu từ 150mm trở lên thì mới có thể lắp các thiết bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Thủ đô còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không dùng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Thủ đô đã khiến một cuộc khảo sát và cho nhân thức, trên địa bàn thị trấn có hơn 1.200 ngõ nhỏ bé xe chữa cháy không tiếp cận được. Khác lạ, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công huân


Xem nhiều hơn: gia dat saigon