Hàng chục tấn cam đặc sản rụng xác xơ giữa vụ thu hoạch

Cam chanh là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, với diện tích gần 2.000 ha cho sản lượng làng nhàng 8.000 tấn, doanh thu khoảng 80 tỷ/năm. Tất nhiên, đợt cộng đồng hồi 04 tuần 9 cách đây không lâu khiến rộng rãi diện tích cam bị ngập úng, thối rụng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ tịch Hội nông dân phố Hương Đô, cho biết, toàn phường có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa bè bạn chiếm khoảng 30% tổng sản lượng, người địa phương thấp thỏm thất thu.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 1.

Số cam bị ngập bè lũ, rụng xác xơ

Tại xã Hương Đô, nhiều người dân đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt bầy lụt khiến cho vườn cam của mái ấm bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của gia đình bị thối rụng.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 2.

Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg

Phường Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị tác động do ngấm nước lũ và côn trùng đốt.

Ông Đỗ Công Anh, Chủ tịch Hội Dân cày xã Hương Thủy, san sẻ, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì người dân chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lợi nhuận.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 3.

Người dân nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy


Ông Nguyễn Quang đãng Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp quận Hương Khê, cho nhân thức, trên khu vực quận có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các phường lên tiếng lên.

Đợt này cam rụng chủ đạo do côn trùng gây hại trên cam, chủ quản là bướm lâm nghiệp.

Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam vào buổi tối. Sau hai ngày từ khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Cư dân đã căng bóng đèn vào buổi tối để xua đuổi, vài hộ dùng thuốc sinh vật học phòng ngừa.


Theo Thiện Lương

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất