Hé lộ nhiều thất thường trong vụ tráo sổ đỏ trao đổi nhà 16 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Thông tin ngày 29/10 có nêu trường thích hợp của chị H.T.T. (Huyện 1, TP.HCM) bị lừa tiến công tráo sổ đỏ một ngôi nhà đất thị trấn Cầu Ông Lãnh, Thị xã 1 trong công đoạn đàm phán với nhị đội ngũ người đến hỏi tậu.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã mạo chị và sử dụng CMND giả đến một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm cho ủy quyền cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế đến, đối tượng được ủy quyền này lại tới một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký phù hợp đồng trao đổi nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng để ý là trong thủ tục bán nhà có hộ khẩu, giấy xác nhận đơn côi là phiên bản sao y chứng nhận của một UBND thị trấn, khi mà chị T. vẫn đang giữ các phiên bản chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người địa chỉ hỏi xem, tìm nhà thị chị mới đến tạo dựng cửa cho khách. Thông thường, người muốn tậu nhà sẽ chú ý bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có phổ biến người vừa xem buổi sáng ngừng, buổi tối còn quay lại để tò mò không gian bao quanh, cuối cùng mới có quyết định trả giá và mua nhà. Dĩ nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà tuần tự được đem bán đến tận 2 người nhưng không có khách hàng nào tới kiếm được nhà như phổ biến.

Hồ sơ thương lượng nhà của chị T. được ghi nhận như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền đến VPCC ký hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhì bên trao đổi quay lại VPCC hủy hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được ủy quyền ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người dùng sau đã tới một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên mua vay đến 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ nhà băng nào liên hệ chị để thành lập cửa xem nhà, thi hành việc kiểm tra, thẩm định trước khi cho vay tiền. Chính bởi vậy mà kể trong khoảng khi rao bán nhà vào bốn tuần 7/2019 đến nay, chị T. không phải biết rằng chính mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp vay tiền ngân hàng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị truy vấn nã về tội khiến cho giả con dấu, tài liệu cơ quan, doanh nghiệp.


Công chứng viên không làm cho sai?

Theo tìm hiểu, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã khiến cho đúng các quy trình công chứng đối với hồ sơ nhà của chị T. CCV đã rà soát hoàn toản tin tức can dự hồ sơ nhà là thật, tất nhiên lại không phát hiện ra người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhì bên trao đổi tới công ty này để làm công chứng thích hợp đồng mua bán (thông qua giao cho), CCV đã kiểm tra hồ sơ nhà và xác định là thủ tục thật, nhân thân của cả hai bên sắm và bán đều là thật, nên không phát hiện có điểm thất thường gì trong khoảng nhì phía.

Nhận thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã chú ý “phỏng vấn” bên mua trước khi ký câu kết đồng và được người này tư vấn rằng mái ấm cho tiền tìm nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng phù hợp đồng trao đổi nhà cho người này.

Công an Thị xã 1 tham gia cuộc

Can hệ tới sự việc trên, sau khi có đơn tố cáo của chị T., công ty CSĐT Công an Thị xã 1 đã hối hả vào cuộc. Được nhân thức, cơ quan đang thu thập chứng cớ điều tra sự việc. Đồng thời, tổ chức này đã gấp rút yêu cầu các tập đoàn, đơn vị tính năng ngăn chặn ngay việc giao dịch, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, thăm dò vụ khiến cho giả con dấu, tài liệu tập đoàn, đơn vị nhằm mục đích lường đảo chiếm đoạt của nả.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, Công an Thị xã 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội khiến cho giả con dấu, tài liệu của tập đoàn, tổ chức. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an huyện 5 đã có quyết định truy vấn nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bản nhất thời ngưng các đàm phán đối với nhà này. Gần giống nhiều vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng không phải biết việc nhà bản thân bị đối tượng khác giả ủy quyền đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy phù hợp đồng mua bán nói trên.

Thủ tục vay tiền do cả hội đồng phê phê duyệt

Theo quy định, trật tự cấp nguồn đầu tư đối với giấy tờ vay vốn của các ngân hàng thương nghiệp đã được cách tân giấy tờ hành chính gần như. Dù các thủ tục tuy đơn giản hơn, nhưng mục tiêu bảo đảm tính pháp lý và nghiêm ngặt của giấy má mượn tiền luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, công việc giám định và quyết định cho mượn chẳng phải do một, nhị cá nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng tín dụng của tổ chức phê duyệt. Thành ra, khả năng một vài tư nhân cấu kết với bên ngoài để thi hành hành vi sai luật pháp là có thể có nhưng không bình thường.

Qua công việc thanh tra, giám sát hoạt động của các nhà băng thương mại, Ngân hàng Nhà nước khác lạ bám sát cốt truyện nợ xấu của từng doanh nghiệp, chi nhánh để cảnh báo và giải quyết theo quy định. Hình như, nếu nhận thấy trường phù hợp có vi phạm trong việc cho mượn qua công tác tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra và giải quyết ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh