Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt!

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo rủi ro bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi sắm dây thừng để cứu bản thân.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Ai ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo đau khổ nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, làm sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Giả dụ không thì phải khiến thế nào?

Mèo trả lời: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền nhảy đầm xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Bây giờ có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một phương pháp êm ấm.

Lời bình

Có những người không thật sự thông minh nhưng rất đáng để chúng ta có bên mình cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ trông thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên đường tối. Cảm thấy không dễ dàng nắm bắt, ông tiến lại gần hỏi nguyên do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng trông thấy gì, vì vậy tôi mới thắp đèn để soi các con phố cho sáng.

Thiền sư nói: Thế ra là ông muốn thắp đèn sáng vì công chúng, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới trông thấy tôi và không va vào tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta làm vì người khác cũng chính là cách chúng ta đang làm cho chính bạn dạng thân mình.

Công bình

Một công nhân than phiền với bạn: "Công tác thì đều do chúng ta khiến hết, đến khi được biểu dương thì người được khen là tổ trưởng, công trình cuối cùng lại đều về tay giám đốc, thật không công bình."

Người bạn nghe hoàn thành, cười nói: "Cậu nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó đến phút không? Nhưng kim giây mới là kim chuyển di phổ biến nhất, cậu có chú ý đến nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, giả dụ như bạn cảm thấy thiếu công bằng, hãy nỗ lực bỏ công sức, tâm huyết và thời điểm, sự nỗ lực hết bản thân mình của bản thân ra để khiến người chỉ đạo, đứa ở trên, oán thù trách chẳng có chức năng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Thay đổi góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Nếu như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải khiến cho sao?"

Tiểu hòa thượng tư vấn kết thúc khoát không chút do dự: "Con sẽ bước sang bên cạnh."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt tuyến đường sống của bạn nào, trên đường đời, khi gặp gỡ phải những hoàn cảnh gian nan, tiến thoái lưỡng nan, hãy thay đổi góc nhìn để suy nghĩ, tư duy, có thể bạn sẽ nắm bắt ra: Ngoài ra trục đường cũng vẫn là con đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không chu đáo nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước làm cho tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa đột nhiên cảm thấy người mình nhẹ nhõm đi gần như.

Lừa mừng ra mặt và nhận được một "kinh nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ tới kinh nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố tình ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen thui cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương chẳng những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho tới chết.

Lời bình

Bi kịch của con lừa là lấy trải nghiệm trong quá khứ để vận dụng với điều trước mắt. Tình hình đổi mới liên tục không chấm dứt, muốn dùng cách thức xử lý cũ thì cũng chẳng thể bê nguyên xi vào được.

Bo bo giữ vệ kinh nghiệm cũ và vận dụng một bí quyết cứng nhắc đã làm con lừa chịu kết cục thảm hại.

Trải nghiệm hay lề thói khiến cho hoạt động tư duy của con người sản hình thành "bức xúc khuôn mẫu". Tác động của việc này là sẽ làm tư duy của con người có xu hướng dựa dẫm quá rộng rãi tham gia tiêu chuẩn trải nghiệm trong dĩ vãng, sản sinh ra sự biếng nhác.

Khi kiểu chuẩn bị tâm lý này không thích ứng được với vấn đề cần giải quyết, tư duy sẽ rơi tham gia thất vọng, vì thế loài người không nên phụ thuộc hay bị hạn giễu cợt bởi kinh nghiệm cũ, giả dụ không, tư duy mang tính lề thói sẽ lường gạt đại não, che mất góc nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san