Hồ hết người học chuyên nghiệp đều đi làm mướn cho người học dốt: Chuyên ngành không hề là Vua, chính thái độ và mối quan hệ mới là thứ quyết định giàu - có điều kiện kinh tế eo hẹp!

Hóa ra người học chuyên nghiệp phải làm mướn cho người học dốt vì 4 lý do này.

Đây không hề chuyện đùa. Ví như chịu quan sát, bạn sẽ thấy không thiếu trường phù hợp người học giỏi là người làm công, trong khi người học dốt hoặc bỏ học lại là chủ thuê.

Tại sao lại tương tự? Tại sao người học chuyên nghiệp lại thường làm công cho người học dốt, cái đám mà bạn coi thường và nhìn bằng nửa con mắt khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Ra ngoài xã hội, then chốt không nằm ở bằng cấp, danh hiệu, mà nó nằm ở ý chí, năng lực và phổ biến yếu tố không giống nhau mà bài viết sau đây sẽ chỉ rõ cho bạn nắm bắt.

1. Người học dốt không sợ nhục

Người học chuyên nghiệp thu được điểm 7 là thấy trinh nữ với bản thân, rồi thì hổ hang trước bằng hữu và thầy cô. Còn người học dốt kiếm được điểm thấp quen rồi thì có gì mà hổ ngươi?

"Mặt dày" không phải xấu, nhất là với những người kinh doanh và muốn thành công. Khi bạn muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, không thấy mắc cỡ, không thấy mặc cảm mà vẫn tiếp tục cố gắng mới lâu bền và thu được kết quả.

Đối với những người học giỏi, thương tổn, chỉ trích khiến cho họ mất ý chí, tự tín dần phai tàn. Một khi mất ý chí, thắng lợi sẽ không bao giờ được đặt nền móng và xây đắp được.

Còn những người học dốt đã quen với việc bị chê dốt, dở... nên họ sẽ sẵn sàng theo chân khách hàng nếu bị chê bai, luôn nỗ lực thuyết phục đối tác làm ăn dù bị cho là mặt dày, không sợ nhục. Bởi vậy, họ có được đa dạng chiến thắng hơn khi kinh doanh, xây đắp tương lai.

Hầu hết người học giỏi đều đi làm thuê cho người học dốt: Chuyên môn không phải là Vua, chính thái độ và mối quan hệ mới là thứ quyết định giàu - nghèo! - Ảnh 1.

2. Người học dốt không sợ thất bại vì đã tắm trong thất bại trong khoảng nhỏ

Với một người ít thất bại, nhìn thấy thất bại là họ sợ hãi, chỉ muốn giảm thiểu mặt. Còn với một người bị coi là thất bại trong khoảng bé nhỏ, vì đã quá quen với cảm giác đó. Thế nên, họ chẳng ngại thử những điều mới, cơ hội mới, những thứ trả lại cho họ sự thành công.

"Thuận buồm xuôi gió" là trong khoảng luôn có trong tự vị của sinh viên nhiều năm kinh nghiệm. Thế nên chỉ gặp chút bất trắc thôi, thuyền của họ sẽ lung lay, không dễ dàng đứng vững được.

Bên cạnh người học dốt thì "vào đời" trước. Khi người học chuyên nghiệp bận học, người học dốt đi chơi, quan hệ với các anh lớn, học hỏi phổ quát kĩ năng xã hội. Họ có một khoảng thời điểm dài dung nạp và trải nghiệm những thứ này sớm hơn. Mà có lẽ bạn cũng thừa nắm bắt, trong khiến ăn buôn bán, chuyên môn không phải là vua. Chính Thái độ và mối quan hệ hiện giờ mới là thứ giúp bạn đem về phổ quát đơn hàng.

3. Học sinh dốt thèm khát được chứng tỏ

Nghĩ suy của sinh viên giỏi và học sinh dốt sẽ có vấn đề gì đó gần giống như sau:

Học sinh nhiều năm kinh nghiệm: "Học dốt như mày thì sau này khiến được gì cho phường hội."

Sinh viên dốt: "Một bọn đầu to mắt cận, lúc nào cũng chỉ nhân thức học, học, học. Chúng nó chả biết gì ngoài học!"

Tất nhiên, khát khao chứng tỏ là nhân tố mà khách hàng nào cũng muốn. Nhưng với một người bị thầy cô, anh em, thậm chí bác mẹ ĐÁNH GIÁ THẤP thì cái khao khát chứng tỏ bạn dạng thân sẽ mãnh liệt hơn.

"Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy là bản thân có thể hát." - một cô người mẫu nói.

"Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy là bản thân không vô dụng." - một người bị bình chọn thất bại cho hay.

"Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy những nhân tố họ nói CHẲNG CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI TÔI CẢ." - một người suốt ngày bị chỉ trích tiết lộ.

Trong cuộc sống, đầy đủ những người bị đánh giá thấp đều có khát khao mãnh liệt được chứng tỏ. Họ muốn làm cho những kẻ từng chê cười bẽ mặt, những người từng coi thường phải tôn kính. Họ muốn cho cả thế giới này biết mình là một thứ khoáng sản vô giá, chẳng hề rác rưởi lề con đường.

4. Học sinh dốt biết việc học không dừng lại sau khi tốt nghiệp

Sinh viên dốt học đa dạng trong khoảng "trường đời", họ biết thứ kiến thức đó không bao giờ là đủ, ngay cả khi bạn nào đó tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thạc sĩ.

Còn sinh viên giỏi cứ nghĩ bản thân đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ rồi. Đã thuộc hạng Elite của thị trấn hội rồi, thế nên chẳng hề học.

Thực tại thì người học nhiều năm kinh nghiệm chỉ muốn học trong khoảng giáo sư, tấn sĩ, người có bằng cấp cao hơn chính mình. Chứ họ rất lười học từ những người trình độ kém hơn, hay nghĩ là học dốt hơn chính mình.

Thế nhưng, để thắng lợi được thì tri thức có thể ở bất cứ đâu. Một người bán vé số có thể dạy bạn về cách thức bán hàng, một người hành khất có thể dạy bạn về cách thức thuyết phục, một người gánh hàng rong có thể dạy bạn về sự cởi mở trong cuộc sống. Người học dốt nắm bắt yếu tố đó, cho nên họ tận dụng thời cơ mở rộng đầu óc mọi lúc, mọi nơi.

Hầu hết người học giỏi đều đi làm thuê cho người học dốt: Chuyên môn không phải là Vua, chính thái độ và mối quan hệ mới là thứ quyết định giàu - nghèo! - Ảnh 2.

Tri thức trong phố đi bộ không khiến nên chiến thắng cho người học giỏi. Nhưng kiến thức ngoài phố hội lại là phương pháp chiến thắng của người học dốt.

Thái độ sống mới là thứ quyết định tất cả chứ ko phải bằng cấp của bạn. 

Thái độ sống, cách thức hành xử sẽ quyết định một người có thành công hay không? Thành công học tập, bằng cấp và kiến thức là cần thiết. Thế nhưng, khi bạn có đầy đủ những thứ trên mà vẫn không biết phát huy thì bạn cũng chỉ là người giỏi lý thuyết, giáo sư bàn giấy. Không thực tại!

Nếu đã là người học nhiều năm kinh nghiệm, hãy mang ý thức và thái độ của một kẻ học dốt để học hỏi và thắng lợi. Còn nếu như là một học sinh dốt, hãy giữ thái độ tự tín, tích cực và ý thức chống chọi để thành công.

Đương nhiên, phải khẳng định lại, bài viết không cũ rích xúy cho việc "Hãy cứ học dốt đi rồi thắng lợi sẽ đến". Loài người hơn nhau ở ý chí, sự quyết tâm. Chứ chẳng phải ở cái danh hiệu "học giỏi" hay "học dốt" mà thầy cô giáo ban tặng.

(Chinhem, Lai H.)

Theo Lai H.

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha