Hoà Bình - thị trường BĐS mới nổi tại miền Bắc - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt nhà đầu tư lớn thông báo những công trình hàng trăm ha tại khắp các thị xã thuộc Hoà Bình, kế bên các dự án được hồi sinh. 

6 năm trước, chủ đầu tư một công trình nghỉ ngơi 60 ha cạnh hồ Đồng Chanh, Lương Sơn, Hoà Bình tậu đối tác làm ăn để chuyển nhượng. Rao bán cả năm nhưng thương lượng bất thành vì không mua được công ty đối tác có nhu cầu nên đơn vị bỏ cuộc. Tất nhiên, gần đây, thấy hoạt động mua bán có những dấu hiệu khả quan, chủ đầu đầu cơ khởi động lại công trình, đầu cơ hơn 800 tỷ đồng với hy vọng biến nơi này thành một trong những điểm đến nghỉ ngơi lớn ở phía Tây Thủ đô. 

Một điểm dừng chân quen thuộc của du khách khi đến Hoà Bình. Ảnh: Thư Kỳ

Một điểm dừng chân thân thuộc của du khách khi đến Hoà Bình. Ảnh: Thư Kỳ

chậm tiến độ chỉ là một trong số ít những công trình đang được hồi sinh. Trước đó, Hoà Bình ít sinh ra trên bản đồ BĐS. Hoạt động mua bán BĐS Lương Sơn, một thị xã thuộc tỉnh giấc này, chủ công ghi kiếm được ở phân khúc đất thổ cư, đất nông nghiệp, thậm chí đất rừng nhỏ bé lẻ. Một vài công trình nghỉ dưỡng, song quy mô phát hành còn manh mún chỉ một vài ha, tiện ích nghèo nàn.

Dĩ nhiên, khoảng 2 năm quay về đây, bên cạnh việc hồi sinh phổ biến công trình đã được phê ưng chuẩn từ lúc trước, một loạt nhà đầu tư lớn đã công bố các dự án mới hàng trăm ha tại Hoà Bình, ở mọi phân khúc, trong đó nổi bật là nghỉ dưỡng.  

Dự án khu công nghiệp thực phẩm và dịch vụ Sannam Hoà Bình (Kỳ Sơn, Hoà Bình) với quy mô lên đến 405 ha là một trong những công trình đầu tiên được ủy quyền doanh nghiệp khai triển từ năm 2004. Tuy nhiên, sau hơn chục năm, rộng rãi lần gia hạn tiến độ, hiện công trình đã được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Công ti TNHH Phát hành Phú Mỹ Hưng, đổi tên thành dự án Khu thị trấn Phú Hưng Khang. Phú Mỹ Hưng đặt ý tưởnrg sản xuất Khu thành phố Phú Hưng Khang với hơn 1.000 tổ chức nhà đất cùng 2 trường học và một bệnh viện. Dường như, dự án còn có một nơi nghỉ ngơi 75 phòng. 

Vincom Retail - nhãn hiệu bán từng cái được sản xuất bởi Công ty Vingroup vừa khai trương trọng điểm thương mại với diện tích 11.000 m2 trong quần thể có thêm 30 căn shophouse ở trung tâm đô thị Hoà Bình.

Geleximco cũng vừa khai trương sân golf 27 lỗ tại quận Kỳ Sơn. Chưa dừng lại ở đó, cuối năm ngoái đã trúng thầu nhì công trình khu đô thị lớn là công trình khu đô thị sinh thái Trung Minh – Geleximco 60 ha với tổng vốn đầu tư 1.740 tỷ đồng và dự án khu đô thị mới Hoà Bình – Geleximco 3.602 tỷ đồng.

Công ty FLC cũng lên ý tưởnrg đầu tư 4 công trình lớn với tổng vốn đầu tư dự định lên đến 36.000 tỷ đồng. Trong đó, ở phân khúc nghỉ ngơi, nhà đầu tư này sẽ phát hành 3 dự án, quy mô hơn 1.441 ha. Dự án khu ngao du nghỉ dưỡng, thành phố sinh thái, sport và vui chơi tiêu khiển tại phường Lặng Lạc, quận Yên ổn Thuỷ (690 ha),  Khu du lịch nghỉ dưỡng, thị trấn sinh thái, thể thao và vui chơi tiêu khiển núi Viên Nam tại quận Kỳ Sơn (567ha) và Khu du lịch nghỉ ngơi, thành phố sinh thái Thung Nai (184ha). Tại thành phố Hoà Bình, Tổ chức này dự kiến khai triển công trình khu trọng tâm đa tác dụng Quỳnh Lâm ở đô thị Hoà Bình với quy mô 79ha. 

Tập đoàn T&T vừa làm việc với lãnh đạo tỉnh giấc, đề xuất phân tích đầu tư xây dựng 7 dự án tham gia các lĩnh vực thành phố, thương nghiệp, phục vụ, nông nghiệp là những khu vực có dư địa tạo ra. Trong đó, tại thành phố Hoà Bình, tổ chức yêu cầu đầu cơ 5 dự án gồm: Khu thành phố mới Tân Hoà, thị trấn Tân Hoà (257 ha), Khu thành phố sport Hoà Bình (15 ha), Khu thị trấn phục vụ hỗn phù hợp Phương Lâm (1,75 ha), Khu nhà đất thành phố Thịnh Lang (1,1 ha); Khu nhà ở thị trấn thị trấn Đồng Tiến (1,1 ha).

Khu vực lòng hồ Hoà Bình cũng là điểm tới đang được nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Riêng phố Ngòi Hoa đã có 7 nhà đầu tư phân tích, dò xét, thi hành dự án đầu tư với tổng diện tích 1.714 ha. UBND tỉnh giấc đã bằng lòng chủ trương đầu tư cho ba dự án trong khi những dự án còn lại đang lập giấy má xin chủ trương đầu tư và tìm hiểu, dò hỏi.

Một loạt công trình khác tại huyện Kỳ Sơn và Lương Sơn cũng vừa được thông báo như Khu ngao du làng văn hóa các dân tộc thức giấc Hòa Bình (Lâm Sơn - Cẩm Tú) rộng 140ha, công trình Melody Villas rộng 36 ha... 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua dat