Hoàng hậu Chủ tịch thức giấc nhờ Phó GĐ Sở 'giúp sức' vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

"Giúp được tới đâu thì giúp"

Hôm nay (21/10), HĐXX phiên sơ thẩm vụ ăn lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT giang sơn 2018 tỉnh giấc Hà Giang bắt đầu nghị án. Đến sáng 25/10, tòa sẽ tuyên xử.

Trước đó, trong phiên tòa ba ngày trước, trạng sư cãi cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi vấn tại sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người nhà quen, cấp trên mà bị khởi tố. Ngoài ra đó, hàng loạt cán bộ thuộc tỉnh giấc như: ông Trằn Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Nga (cán bộ Sở Tài chính và là phi tần ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch thức giấc)... không bị kỷ luật.

"Liệu việc thăm dò của Tập đoàn ANĐT - Công an thức giấc, các tập đoàn tố tụng tỉnh giấc Hà Giang có bỏ lọt phạm nhân", thây mặt trạng sư nêu ý kiến trước tòa.

Tại tòa, thây mặt VKS đối tụng với luật sư biện hộ và bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, chứng dẫn hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng lọat cán bộ, đảng viên trao đổi về nội dung nhờ nâng điểm, trợ giúp cho thí sinh.

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

ĐXX ngày 18/10.

Đáng xem xét, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên thuộc Sở Tài Chính. Bà Nga là đảng viên và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch tỉnh.

VKS đọc công khai nội dung bà Nga mua bán với bị cáo Chính. Cụ thể, bà Nga nhắn: "Bạn à, bản thân mình là Nga bên Sở Tài chính. Mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp chính mình nhé". Kế tiếp bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số MCTND thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp "bạn thông cảm nhé chính mình nhân thức bạn đang chấm thi bao tay nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn phổ quát”.

Bị cáo Chính tư vấn: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải làm cho thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang bản thân nhưng quy chế giễu nghiêm ngặt lại chấm sử dụng máy nữa nên không thể khiến cho gì được có gì chị cảm thông cho em nhé".

Sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp diễn nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ để ý giúp được đến đâu thì giúp, chị nhân thức mà" thì bà Chính giải đáp: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ cố gắng trong kĩ năng".

VKS chắc chắn những tin nhắn này được cung ứng bởi Tập đoàn bưu chính viễn thông và đã được Viện Kỹ thuật Hình sự - Bộ Công an đánh giá, thể hiện rõ là "nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Đại diện VKS lên tiếng tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Chính giúp sức.

"Lọt" khỏi danh sách kiểm tra cán bộ, đảng viên

Cũng theo cơ quan công tố Hà Giang, bà Nga là người đầu tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung phổ biến nhất gửi đến bị cáo Chính.

Đáng lưu ý, trong hồ sơ tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người khiến cho chứng, can dự của tòa.

Cũng trong kết luận kiểm tra 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Rà soát Thức giấc ủy thông báo ngày 1/10/2019 vừa qua, có 46 trường hợp có thiếu sót đến mức phải kỷ luật, 29 người có khuyết điểm nhưng chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút trải nghiệm. Tất nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường phù hợp Nguyễn Thị Nga.

Hình như, trong phiên tòa ngày 18/10, HĐXX cũng báo cáo tin nhắn store loạt cán bộ khác nhờ bị cáo Chính giúp sức, trong đó có bà Chúng Thị Rán - Phó chủ toạ HĐND tỉnh.

Tin nhắn của bà Cừu thể hiện "Chị có ở tổ chức không hay đi công việc. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị phổ quát".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bị cáo Chính trả lời, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ thích hợp thi công nghệ tự nhiên hay khoa học phường hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ toạ HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ thích hợp khoa học tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ phù hợp tự nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng báo cáo tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn thức giấc nhưng em vẫn lo lắm. Nếu như có thể, chị xem giúp em nhé.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Xem tại: dịch vụ nhà đất