Hoạt động mua bán ngày 15/10: Giá dầu đảo chiều sụt mạnh, palađi lập kỷ lục mớiDầu giảm hơn 2%

Giá dầu cũng giảm do sức ép khi đồng USD của Mỹ tăng bởi kì vọng thỏa thuận thương mại lu mờ dần và những lo lắng về việc Anh rút khỏi Câu kết Châu Âu.

Dầu Brent chốt phiên 14/10 giảm 1,16 USD hay 1,92% xuống 59,35 đô la Mỹ/áo quan, trong khi dầu WTI mất 1,11 đô la Mỹ hay 2,03% xuống 53,59 USD/quan tài.

Sáng sủa rằng các cuộc điều đình thương mại Mỹ - TQuốc sẽ thành công mờ nhạt đi, vì Trung Quốc cho thấy các cuộc luận bàn tiếp theo là cần thiết và Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đợt thuế quan tiếp theo đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc vẫn có hiệu lực tham gia ngày 15/12 ví như không làm được ký hợp đồng lúc đó.

Đà giảm của giá dầu phần nào bị hạn giễu cợt trong khoảng những khiếp sợ rằng sự leo thang hơn nữa dọc biên thuỳ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng tới sản lượng hay xuất khẩu dầu của Iraq. Trong ngày bữa qua lực lượng Syria đã tiến vào một đô thị ở miền đông bắc.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho nhân thức các giang sơn xuất khẩu đang thực hiện cam kết giảm sản lượng một cách thức nghiêm trang.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói không có cuộc hiệp thương nào đang được bắt đầu để đổi mới ký hợp đồng của OPEC+.

Bộ trưởng Dầu hôi Kuwait cho nhân thức còn quá sớm đề bàn luận về kĩ năng tăng tồn kho dầu trong năm 2020. Ông cho biết giá dầu trong phạm vi 50 đến 70 đô la/hậu sự là chấp thu được.

Mức tuân thủ của các nhà đóng chai OPEC+ theo ký hợp đồng giảm nguồn cung ở trên 200% trong tháng 9/2019.

Vàng phục hồi, palađi đạt kỷ lục

Giá quà bình phục do thiếu dắt mối rõ ràng về quan hệ thương nghiệp Mỹ - China làm cho các chủ đầu tư quay quay về nơi trú ẩn bình yên, trong khi palađi tiếp tục đạt mức cao kỷ lục khi nguồn cung thiếu hụt.

Quà giao ngay trên đại lý phân phối LBMA tăng 0,3% lên 1.493,33 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 12/2019 của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.497,6 USD/ounce.

Theo hãng tin Bloomberg, China muốn tổ chức thêm vòng điều đình thương nghiệp tham gia cuối bốn tuần 10 trước khi Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình đồng ý ký ký hợp đồng thương nghiệp do Tổng thống Mỹ Donald Trump vạch ra.

Chỉ số đô la so với rổ sáu loại tiền tệ chính tăng 0,2% và thị trường chứng khoán toàn cầu giảm khi sự lạc quan thương nghiệp tụt đi sau thông báo này.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi hội nghị thượng đỉnh giữa Liên hiệp châu Âu và Anh tại Brussels vào ngày 18 – 19/10.

Palađi tăng khoảng 1% lên 1.715,49 đô la Mỹ/ounce. Kim khí này được sử dụng để giảm lượng khí thải ô tô, đã vật lộn với sự thiếu hụt nguồn cung liên tục, tăng lên mức cao kỷ lục 1.720,97 đô la/ounce tham gia đầu phiên này.

Đồng bất biến

Giá đồng định hình do số liệu thương mại từ Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng hàng đầu quả đât củng cố lo âu về nhu cầu các kim loại kĩ nghệ, khi mà những tín hiệu tiến triển về các cuộc trao đổi (ý kiến) thương nghiệp Mỹ - Trung Quốc đã có những phản ứng cẩn trọng.

Đồng trên đại lý phân phối kim loại London đóng cửa tăng 0,4% lên 5.818 đô la/tấn. Giá kim loại này được dùng như một chỉ số bình chọn sức khỏe nền kinh tế đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trên 6.600 đô la Mỹ/tấn trong năm 2019.

Vận tốc xuất khẩu bốn tuần 9 của China giảm trong khi nhập khẩu giảm bốn tuần thứ 5 liên tiếp, cho thấy thương mại tiếp tục suy yếu.

Điểm nổi bật của sự suy yếu trong vững mạnh và yêu cầu ở Trung Quốc là số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán ô tô trong tháng 9/2019 giảm 5,2% so với cùng tháng 5 trước, giảm tháng thứ 15 liên tiếp.

Cung cấp thị trường đồng là thông tin về việc tổ chức kinh doanh khai thác mỏ MMG của China có thể dừng đóng hộp tại mỏ Las Bambas ở Peru do người biểu tình ngăn chặn tiếp xúc khu vực này.

Hình như là khả năng xảy ra một cuộc Bãi công vào thứ tư tới tại mỏ đồng nhỏ nhắn Antucoya ở Chile, thuộc sở hữu của công ty Antofagasta Minerals sau khi các cuộc dàn xếp thích hợp đồng bị phá tan vỡ.

Quặng sắt China giảm hơn 2%

Giá quặng sắt Đại Liên giảm hơn 2% sau khi lo âu về ý định gia tăng đối với nguyên liệu thô đóng chai thép, trong bối cảnh những nỗ lực mới giảm hoạt động của các nhà máy thép nhằm hạn chế ô nhiễm không gian.

Ngoài ra, số liệu công nghiệp cho thấy doanh thu bán ô tô tại Trung Quốc giảm tháng thứ 15 liên tục trong tháng 9, khiến giảm hy vọng về sự đổi mới trong nửa cuối năm tại hoạt động mua bán ô tô lớn nhất thế giới này.

Thích hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 2,4% xuống 638,5 CNY (90,41 USD)/tấn.

Tuyến phố Sơn, thành phố chế biến thép hàng đầu của China đã lên tiếng hạn chế ô nhiễm không khí mới đối với hoạt động của nhà máy, có hiệu lực trong khoảng 10/10 đến 31/10.

Linfen, một thành phố khác của TQuốc cũng đòi hỏi các nhà máy thép dừng hoạt động nung kết từ ngày 10/10. Việc hạn dè bỉu đóng gói thép này có thể khiến nhu cầu quặng sắt giảm tại quốc gia chế biến và tiêu thụ thép hàng đầu nhân loại.

Tổ chức kinh doanh khai thác quặng sắt Vale SA sẽ báo cáo sản lượng hàng quý trong tuần này. Tổ chức quản lý khai thác của Brazil đã đóng cửa 54 đập trong nửa cuối năm nay do thiếu giấy đủ điều kiện, bao gồm 17 đập thuộc sở hữu của Vale. Việc giảm sản lượng quặng sắt của Vale đã thắt chặt nguồn cung toàn cầu, đẩy giá lên đỉnh 5 năm trong những bốn tuần gần đây.

Giá quặng sắt giao ngay của TQuốc đóng cửa tại 92,5 USD/tấn tham gia cuối tuần qua, tăng 15% trong năm nay mặc dù giảm 27% từ mức đỉnh ở 126,5 đô la/tấn trong ngày 3/7.

Du nhập quặng sắt của TQuốc trong bốn tuần 9 tăng bốn tuần thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất trong 20 tháng. Dự trữ quặng sắt tại Trung Quốc ở mức 129,95 triệu tấn tính đến ngày 14/10, theo ước lượng mới nhất của SteelHome, cao nhất kể trong khoảng giữa tháng năm/2019.

Thép thanh sử dụng trong xây dựng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,3% xuống 3.352 CNY/tấn, yếu nhất kể trong khoảng ngày 30/8/2019.

Thép cuộn cán nóng giảm 0,8% xuống 3.344 CNY/tấn, thấp nhất trong gần 7 tuần.

Thép không gỉ đóng cửa tăng 0,1% lên 15.765 CNY/tấn.

Con đường tăng giá

Các con phố thô kỳ hạn bốn tuần 3/2020 tăng 0,11 US cent hay 0,6% lên 12,52 US cent/lb.

Các đại lý cho nhân thức thị trường tiếp diễn nhận được cung cấp từ triển vọng thiếu hụt thế giới trong niên vụ 2019/20.

JP Morgan trong báo cáo hàng quý đã duy trì triển vọng tăng giá do nguồn cung thắt chặt với dự định thiếu hụt 6,4 triệu tấn tuyến đường trong năm 2019/20.

Các nhân tố có kĩ năng tăng giá khác gồm phù hợp đồng bán ròng lớn được các quỹ nắm giữ. Theo số liệu từ Ủy ban đàm phán hàng hóa kỳ hạn Mỹ, các quỹ phòng hộ và các nhà điều hành tiền tệ khác tăng vị thế bán ròng đường trên đại lý phân phối xuyên đất liền trong tuần trước.

Trục đường trắng kỳ hạn bốn tuần 12/2019 đóng cửa tăng 5,3 USD hay 1,6% lên 345,20 USD/tấn.

Cà phê cũng tăng

Cà phê arabica kỳ hạn bốn tuần 12/2019 tăng 1,15 US cent hay 1,2% lên 94,85 US cent/lb, sau khi giảm xuống mức thấp 92,2 US cent/lb trong ngày 12/10.

Các đại lý xem xét rằng các quỹ đã tăng một vị thế bán ra trong bối cảnh nguồn cung thế giới dôi thừa.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 9 USD hay 0,7% lên 1.251 USD/tấn.

Đậu tương tăng do khiếp sợ về thời tiết của Mỹ, lúa mì mạnh, ngô ổn định

Đậu tương của Mỹ gần mức cao nhất trong 4 tháng bởi sợ hãi rằng thời thiết lạnh ngắt tham gia cuối tuần nạt dọa đóng hộp tại Midwest vào thời gian nguồn cung đậu tương thắt chặt.

Đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Chicago tăng 4-1/2 US cent lên 9,40-1/2 USD/bushel sau khi đạt 9,45-1/2 đô la Mỹ, mức cao nhất kể trong khoảng ngày 18/6.

Lúa mì kỳ hạn 04 tuần 12 tăng 3 US cent lên 5,11 USD/busel khi mà ngô kỳ hạn 04 tuần 12 đóng cửa không đổi tại 3,97-3/4 USD/bushel, sau khi tăng cao 4,02-1/2 đô la Mỹ, cao nhất kể trong khoảng ngày 12/8.

Giá chuối ở China giảm nhẹ

Giá chuối gần đây trong khu vực đóng gói đã định hình, giảm nhẹ. Giá ở Vân Nam và Quảng Đông tương đối định hình, nhưng giảm một tí ở các khu vực đóng hộp khác như Quảng Tây và Lào, mặc dầu không đáng kể. Nhiệt độ vẫn còn khá cao trong khu vực đóng hộp và các thị trường có ảnh hưởng nhất thiết đến doanh số. Cơn bão nhiệt đới Hagibis sắp đến dự kiến ​​sẽ làm nhiệt độ giảm trên khắp TQuốc. Ví như xảy ra, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm có tài năng tăng tốc.

Giá cả ở Vân Nam không có bất định đáng kể. Một số trọng điểm có đủ nguồn cung và giá cả vừa phải. Giá tại Lào đã giảm nhẹ nhưng không đáng kể, nguồn gốc là do số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hạn nhạo báng. Hiện nay, giá chuối từ nguồn cung chất lượng tốt là hơn 3 CNY/kg, khi mà những vật phẩm loại làng nhàng khoảng 3 CNY/kg.

Giá một số mặt hàng chủ đạo sáng ngày 15/10

Thị trường ngày 15/10: Giá dầu đảo chiều sụt mạnh, palađi lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat