Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh kinh khủng nơi công sở mà ít khách hàng nào biết đến

Trong cuộc sống nói thông thường và không gian công sở nói riêng sinh tồn một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). Khái niệm này có tức là người ta cảm thấy gian lận, hoài nghi về năng lực bạn dạng thân, khi mà họ thực sự là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên môn. Theo phân tích điều tra, có đến 20% học sinh Đại học và người đi khiến đang phải đối mặt với hội chứng này.

Chả hạn cụ thể hơn, khi bạn đang sẵn sàng xin việc vào một công việc nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để đoạt được nó. Nhưng tâm trí bạn lại nghĩ bản thân là một kẻ thấp kém, nên sau cùng bạn đã không nộp đơn tham gia tổ chức kinh doanh đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên công ty, sếp giao cho bạn một trọng trách cừ khôi. Mặc dầu đồng nghiệp lẫn sếp đều tin yêu phó thác cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thách thức và sau cùng đã từ chối cơ hội. Bạn còn sợ bản thân bị hổ hang nếu như như người khác phát hiện ra bạn không xứng đáng cho vị trí này.

Hội chứng kẻ mạo danh luôn làm cho bạn chìm trong những tình trạng bồn chồn bất an, làm bạn phải liên tiếp tự biết lại bạn dạng thân. Nó giam cầm sự tạo ra của chúng ta trong công tác.

Thanh niên cũng cần phân biệt hội chứng kẻ mạo xưng và trạng thái bất an run sợ. Dường như sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ chuyên nghiệp nên không được thăng chức, thì kẻ mạo xưng là cảm giác sợ không bạn nào nhìn thấy chính mình không đủ nhiều năm kinh nghiệm. Hiểu nôm na thì bạn có được công việc này vì đã lừa được mọi người, nhưng ngay khi bạn làm cho sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói láo về kĩ năng của bản thân và sẽ nổi nóng với bạn. Hội chứng này làm người bận rộn lao đầu vào công tác để không bị bắt quả tang bởi sự "thấp kém" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã chia sẻ "Bản thân bản thân lúc thu được chức mới thấy áp lực khủng khiếp. Bản thân chẳng nghĩ bản thân sẽ khiến cho trưởng phòng vì phiên bản thân bản thân mình đâu có tài tới thế? Rồi đồng nghiệp nói mình đủ chuyên nghiệp để lãnh đạo thì bản thân còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu đến một ngày chính mình chẳng làm được việc và quần chúng thấy bản thân là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ đến thôi đã mỏi mệt đích thực rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, khiến cho thế nào để đẩy lùi tiến đến xóa bỏ hội chứng tâm lý kinh khủng này?

Đầu tiên, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên biết đến sự sinh tồn của bệnh này và hiểu rõ bản thân đang bận bịu chúng. Tiếp tới, đừng học cách thức chối bỏ lời ca ngợi trong khoảng người khác. Mỗi lần xua đuổi lời ca ngợi như thế, bạn vừa để căn bệnh chính mình nặng hơn, vừa làm tổn thương đối thủ đa số.

Thứ ba, không được đánh đồng thành công của bạn và hên. Hên chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng thể cố gắng mà bạn đã đang và sẽ nỗ lực. Cũng đừng nói về chiến thắng tư nhân với những cụm trong khoảng gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn ghi lại và nhớ từng chiến thắng, thất bại của cá nhân bản thân. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy thành công hay thất bại là chuyện tất nhiên trong đời.

Cuối cùng, mỗi dân công sở đều nên kiếm được thức được việc hoàn hảo là yếu tố không thể, bạn đừng cố chạy theo nhì trong khoảng đó! Chi bằng hãy tự hào về sự khiêm tốn chính phiên bản thân bản thân mình. Tin yêu ở năng lực của chúng ta và bạo dạn đối mặt thử thách bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino


Xem thêm: mua nha