Hỏi sắm quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời có ích

Cụ già và đứa trẻ da đen

Một bữa nọ, một vài đứa trẻ da trắng đang chơi ở công viên thì có một ông lão bán bóng bay đi tới. Ông cụ đẩy chiếc xe chở hàng của bản thân mình vào công viên.

Những đứa trẻ da trắng chạy lại, vây lấy ông lão, mỗi đứa sắm một quả rồi hồ hởi buông lỏng dây cầm cho những quả bóng bay bay lên cao rồi chạy đi.

Tới khi bóng những đứa trẻ mệnh chung dần, một đứa trẻ da đen mới rụt rè chuyển động gần chiếc xe chở hàng của ông lão, hỏi với giọng khẩn cầu: "Ông có thể bán cho cháu một quả bóng bay không ạ?"

"Đương nhiên là được rồi." – Ông lão nhìn cậu ốm một lượt với ánh mắt rất hiền trong khoảng rồi nữ tính hỏi tiếp: "Cháu thích màu gì?"

"Cháu muốn một quả màu đen" – cậu nhỏ giải đáp.

Ông lão bán hàng vô cùng kinh ngạc nhìn đứa trẻ, sau đó vẫn lấy quả bóng màu đen đưa cho cậu gầy.

Cậu ốm vui mừng nhận quả bóng rồi buông tay, để cho quả bóng bay lên cao trong làn gió nhẹ.

Ông lão vừa nhìn quả bóng bay lên, vừa dùng tay trâm trâm lên đầu cậu ốm: "Cháu hãy nhớ thật kỹ, quả bóng có thể bay được lên hay không, ko phải là do màu sắc của nó, mà là vì bên trong quả bóng có được bơm đầy khí Hidro hay không."

Lời bình

Thành tựu và sinh ra không đáp ứng gì tới nhau nhưng có can hệ mật thiết với sự tự tín.

Quả đât này được tạo ra trong khoảng niềm tin, sự tự tín. Có niềm tin, tin tham gia bạn dạng thân chính mình, tích cực đối diện với số đông những gì chính mình có, sự tích cực này cùng với sự tự tín sẽ giúp nhân loại bước lên đình cao của chiến thắng.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 1.

Con bạch tuộc bị kìm hãm

Có một con bạch tuộc nặng đến 32kg, mặc dầu nhìn to là vậy nhưng cơ thể của nó rất mượt mà, mượt mà đến mức có thể tự nhét bản thân mình tham gia bất kỳ nơi nào nó muốn tham gia.

Loài bạch tuộc không có xương sống, đặc điểm này làm cho chúng có thể chui qua một cái lỗ dù là chỉ bé xíu bằng cái lỗ trên đồng tiền xu.

Bạch tuộc thích khiến nhất là việc chui tham gia vỏ ốc biển và ẩn bản thân mình trong đó, đợi đến khi bè cánh tôm cá chuyển di gần, nó sẽ cắn đứt đầu chúng, châm lọc độc làm cho địch thủ chết, và như thế, nó sẽ có một bữa cường thịnh soạn ngon lành.

Đối với những loài vật khác trong biển hồ, có thể nói, bạch tuộc chính là một trong những loài đáng sợ nhất.

Thế nhưng, con người lại có cách để chế ngự nó. Các ngư gia hiểu được đặc tính của bạch tuộc nên đã sử dụng dây, buộc những cái chai nhỏ bé rồi thả xuống đáy biển. Bạch tuộc nhìn thấy những cái bình sẽ giành nhau chui tham gia trong, không cần biết là cái chai đó bé nhỏ, chật chội thế nào.

Kết quả là, những con bạch tuộc bị kìm hãm trong chai và bị tóm gọn, biến thành món ngon trên bàn tiệc, trong bữa ăn của nhân loại.

Vậy, cái gì đã nhốt những con bạch tuốc? Là những cái chai? Không đúng, những cái chai được thả xuống biển và không nhân thức di chuyển, càng chẳng thể chủ động bắt mồi.

Thứ kìm hãm những con bạch tuộc lại là chính bạn dạng thân chúng. Chúng đi theo những con đường hẹp, càng đi càng xa, mặc dù đó là đoạn đường tối cỡ nào, mặc dầu đó là con đường chết.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 2.

Lời bình

Trong cuộc sống, trong công tác, chúng ta thường gặp phải đa số sự trói buộc, giam cầm. Đối với những trói buộc này, rất ít người nhận ra rằng chẳng hề khách hàng nào khác mà chính chúng ta, trạng thái tâm lý, thái độ sống thiếu hăng hái của chúng ta đang trói buộc, kìm hãm chính chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san