Điểm tên những khu bình thường cư 'nhà giàu' khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Ngày 16/10, Công ty CP Đầu cơ nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) công bố lâm thời ngừng cấp nước đã khiến hàng chục nghìn người dân điêu đứng, trong số đó có hàng nghìn căn hộ bình thường cư cao cấp tại phổ thông khu vực khác biệt.

Rất nhiều các khu bình thường cư cao cấp bị cắt nước nằm dọc đại lộ Thăng Long, xung quanh khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm.... Hiện các khu tầm thường cư này đều đang dùng nguồn nước ngừa trong khoảng các bể chứa của khu thị trấn. Cho nên, ban quản lý kêu gọi dân cư có phương thức sử dụng nước dè xẻn.

photo-1

Thông báo của Ban quản lý Mulberry Lane.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Phổ thông thông thường cư cao cấp khác cũng công bố cắt nước theo giờ mở màn từ ngày 17/10.

Cụ thể, tại khu thông thường cư cao cấp Mulberry Lane (Lao Mỗ, Hà Đông), theo công bố từ ban quản lý Mulberry Lane ngày 16/10, do chưa có nước cấp tham gia chung cư nên ban điều hành phải chia thời điểm cấp nước theo từng giờ để cư dân chủ động lấy nước.

Ban quản lý một khu thành phố cao cấp ở Nam Trong khoảng Liêm cũng phát đi lên tiếng tạm thời dừng cấp nước trong khoảng ngày 17/10 và chỉ cấp lại vào vài khung giờ nhất định trong ngày bởi vậy cư dân phải tranh thủ canh để tích trữ nước.

Bên cạnh, còn vài khu chung cư cao cấp khác cũng phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt như tầm thường cư Golden Palm, khu bình thường cư cao cấp Rivera Park, khu thị trấn Hapulico, Royal City (Thanh Xuân), Mỹ Đình Peal, Green Bay (Nam Từ Liêm), Golden Place, The Manor (Mỹ Đình), Udic Complex (đường Hoàng Đạo Thúy, huyện Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy).....

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Nhiều cư dân sống ở Khu thị trấn Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân, Thủ đô) sắp có xe nước sạch sẽ miễn phí đầu tiên trong khoảng Công ti Nước sạch sẽ Hà Nội.

Trên đồng đội dân cư đa dạng người cho nhân thức cuộc sống bị đảo lộn khi có báo cáo cắt nước. Bể bơi dừng hoạt động, nước sinh hoạt không đủ, phổ thông khu tầm thường cư mới bàn giao tất cả các công tác cải tạo tu sửa can hệ tới việc dùng nước đều bị ban quản lý yêu cầu trợ thời dừng.

Chị Chi (dân cư khu tầm thường cư The Manor) cho biết, nhì ngày hôm nay nhà chị phải thuê phòng nơi nghỉ ngơi tá túc vì khu nhà chị mất nước liên tục, hiện chưa biết khi nào mới có lại.

Tại nhiều khu chung cư như Golden Palace ngay sau khi có báo cáo cắt nước, người dân đã gọi nhau tàng trữ nước sinh hoạt, còn nước uống và thổi nấu thì phải mua bằng nước đóng hộp.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Người dân tầm thường cư Linh Đàm đi hứng nước.

Hiện trạng, thiếu nước cắt nước theo giờ mới chỉ xảy ra 1 ngày trở lại đây tại nhiều khu bình thường cư cao cấp do bể chứa ngầm đang cạn kiệt dần. Tuy nhiên, tại phổ thông khu bình thường cư giá rẻ khác, trạng thái mất nước đã kéo dài suốt một vài ngày qua. Có thể điểm tới như các khu bình thường cư HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Bè phái (Hoàng Mai), bình thường cư Gemek Tower và một số tòa tầm thường cư nằm trong khu đô thị Nam An Khánh (thị xã Hoài Đức)...

Được nhân thức, hiện nay các công ty công dụng chưa có thông báo chính thức về việc khi nào có thể giải quyết xong xuôi nguồn nước để cư dân có thể sử dụng nước sạch sẽ quay về. Dường như đó, bàn về vấn để xử lý nước nhiễm dầu thải PGS.TS. Nguyễn Duy Phồn thịnh, Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô cho nhân thức việc dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc, xử lý dầu thì nó sẽ sống sót mãi. 

"Dầu một khi phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi vô cùng khó tính, rất khó khăn có thể giải quyết"- PGS Nguyễn Duy Hưng vượng nói.

Cũng theo PGS Cường thịnh, việc sử dụng chuỗi hệ thống lọc nước không phải là giải pháp. Bởi hệ thống lọc nước cũng chỉ xử lý được ở một mức giới hạn. "Ngay cả khi dùng chuỗi hệ thống lọc nước thì nước vào cũng phải là nước sạch. Với nước ô nhiễm, thì chuỗi hệ thống lọc nước cũng không thể xử lý được hết ô nhiễm.

Ông Thịnh phân tích, dầu phiên bản thân là hoạt chất khó khăn xử lý, xử lý bằng vẻ ngoài hóa học cũng khó, mà phải dùng giải pháp hấp thu mới tách được. Đương nhiên, cách thức này khá đắt, tốn kém.

Những khu vực bị ảnh hưởng

Công ti Cổ hủ phần Viwaco hiện đang điều hành, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng, tại khu vực thị xã Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính bây chừ vẫn là từ nước tinh khiết sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/sớm hôm.

Ngoài ra đó, công ty Nước sạch Hà Đông (Hadowa) hiện dùng nguồn nước sạch Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/đêm ngày. Hiện Hadowa cấp phục vụ nước cho khoảng hơn 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số thị trấn của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Nước sông Đà cũng được phân phối cho khu vực vùng quê dọc Đại lộ Thăng Long ở các thị xã Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp dịch vụ này do Tổ chức kinh doanh Bổn phận hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ lỗ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải chấp hành. Sau khi thu nạp nước trong khoảng Viwasupco, các tổ chức này sẽ phân phối tới hơn 80.000 khách hàng trong khu vực.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon