Kể trong khoảng nay, chủ đầu tư muốn kiến tạo phải dán giấy phép xây dựng ngay tại nhà cửa

Ngày 17/10, ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, công ty này vừa có văn bạn dạng gửi UBND 24 thị xã, thị xã chỉ dẫn về việc niêm yết giấy phép xây dựng (GPXD) tại toàn bộ các nhà cửa xây dựng trên địa bàn thành phố.

Chấp hành theo chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ và chiến lược ngày 12/8/2019 của UBND Thành phố, bảo đảm mọi cá nhân, đơn vị cùng nhập cuộc giám sát trong công việc điều hành bơ vơ tự xây đắp trên khu vực, Sở Xây dựng buộc phải UBND các quận, thị xã chỉ huy đội ngũ quản lý trơ khấc tự xây dựng địa bàn tăng mạnh rà soát về điều kiện khởi công xây đắp công trình. Đồng thời nhắc nhở nhà đầu tư và công ty xây cất thực hiện treo biển báo theo quy định và niêm yết GPXD tại công trình xây dựng.

Trong khi, UBND xã, xã, thị trấn niêm yết GPXD đối với các nhà cửa đang xây dừng xây dựng tại trụ sở UBND để theo dõi. Hướng dẫn này được thực hiện theo chỉ huy của UBND TP.HCM, để người dân và các tổ chức tính năng có thể rà soát, giám sát thuận tiện, giải quyết kịp thời sai phạm trên tinh thần “công trình xây dựng không niêm yết giấy phép xây đắp thì không được xây dựng”.

 “Bắt đầu lập biên bạn dạng vi phạm hành chính và giải quyết nghiêm theo đúng qui định quy định đối với các trường hợp vi phạm về yếu tố kiện khởi công và các quy định về thành lập xây đắp tòa tháp…”, văn bạn dạng của Sở Xây đắp thể hiện sự quan trọng.

Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2018, đơn vị này đã phối thích hợp cùng UBND các ngành rà soát gần 121.000 lượt, phát hiện 2.942 trường thích hợp vi phạm đơn côi tự xây dựng (giảm 488 trường thích hợp so với năm 2017). Trong đó, có 1.082 trường thích hợp xây dựng sai phạm, có 1.008 trường hợp xây dựng không phép và 852 trường hợp vi phạm khác.

Tình hình quản lý chơ vơ tự xây đắp tại một vài địa bàn vẫn còn phức tạp, căn nguyên cốt yếu là do công tác phối phù hợp giữa Thanh tra Sở Xây đắp và UBND các quận, huyện còn hạn nhạo báng; quan điểm giải quyết của các cơ quan chức năng chưa hợp nhất.

Lúc trước, tại Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 Ban Thường vụ Thành ủy giao “UBND Đô thị lãnh đạo Sở Xây đắp hướng dẫn hoàn toản việc niêm yết giấy phép xây dựng tại tất cả các nhà cửa xây dựng trên khu vực Thành phố theo luật pháp luật pháp để cư dân và các công ty tính năng có thể kiểm tra, giám sát dễ dãi, giải quyết kịp thời các sai phép. Phải thực hiện bằng được các đòi hỏi: nhà cửa xây đắp không niêm yết giấy phép xây đắp thì không được xây dựng”.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh