Khách hàng nào đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM?

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ để thăm dò bổ sung về hành vi của vài cán bộ nhà băng liên quan đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị truy vấn tố về tội ăn cắp của nả.

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi như cáo buộc. Đương nhiên, Đạt cho nhân thức không nhớ hết từng nhân viên ngân hàng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho bản thân.

Nói về lý do tại sao bị cáo thi hành hành vi lỗi lầm trong thời điểm dài nhưng ngân hàng không nhận thấy, đại diện nhà băng cho nhân thức tổ chức đã có quy nhạo báng khiến việc rõ ràng. Đương nhiên, sai phạm này tới từ ý chí chủ quan của các nhân viên, chỉ huy không thể quản lý hết. Một phần nguyên do cũng do ngân hàng thiếu rộng rãi nhân sự.

HĐXX kiếm được thấy thây mặt nhà băng thừa nhận thứ tự nhận thấy, khắc phục sự cố này không được các nhân viên tiếp thu vào thi hành. Trong khoảng đó, HĐXX quyết định trả giấy má cho VKS để thăm dò bổ sung, giải quyết về hành vi thiếu bổn phận của 14 viên chức nhà băng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

Tháng 4-2012, Đạt được tuyển nhân viên vào làm cho viên chức ngân quỹ - Phòng điều hành kho quỹ TP.HCM thuộc Ngân hàng Hàng hải vn. Đến tháng 7-2016 được bổ dụng chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng điều hành kho quỹ TP.HCM.

Trong nhì ngày 14 và 15-12-2017, một vài máy thương lượng tự động ATM của ngân hàng đều chẳng thể tạo dựng được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các viên chức tiếp quỹ lên tiếng lãnh đạo về việc Đủ điều kiện đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối hợp giải quyết sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ đạo liên lạc mời Đạt đến để khiến cho rõ thì không giao thông được và không biết Đạt ở đâu.

Mãi tới ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi máy tính bảng cho giám đốc Phòng điều hành kho quỹ khai báo toàn bộ hành vi lấy cắp tiền trong khoảng các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung ứng danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, ngân hàng tiến hành kiểm quỹ tiền mặt toàn bộ ATM xác định có 25 máy thích hợp với danh sách Đạt cung cấp bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Từ đó, nhà băng đã lập biên phiên bản ghi kiếm được sự việc và trình báo công ty công an.

Ba ngày sau, Đạt tới tổ chức công an thú tội. Tại tập đoàn dò hỏi, Đạt khai do tham gia cờ bạc, cá độ bóng đá từ bốn tuần 6-2016 dẫn đến nợ nần. Đến đầu năm 2017, Đạt phát sinh ý định lấy cắp tiền trong các máy ATM của ngân hàng. Trong khoảng tháng 2 tới 04 tuần 12-2017, Đạt đã chiếm đoạt đoạt số tiền trên để tiêu xài tư nhân, trả nợ cờ bạc, cá độ. Việc tội ác chỉ chấp hành một mình, không có khách hàng nào đồng hành để điều hành và không một ai trong nhà băng nhân thức việc này.

Tổ chức tác dụng xác định: Theo bảng phân công nhiệm vụ nhập cuộc tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ phê duyệt, Giải quyết được cắt cử nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, hỗ trợ các tổ ATM là mối manh tiếp thụ và giải quyết các yếu tố về ATM.

Đạt không được cắt cử trực tiếp thực hiện việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được phân công cho các viên chức thuộc tổ ATM. Theo quy định tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có nghĩa vụ quản lý chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là hỗ trợ các tổ ATM và là làm mối tiếp thụ các vấn đề ATM.

Dù biết rõ bạn dạng thân không được sử dụng chìa, mã khóa để tự tiện tạo dựng máy ATM nhưng Đạt đã phổ quát lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để rà soát, sửa lỗi các máy ATM. Các viên chức tổ tiếp quỹ do tin yêu Đạt là tổ trưởng và căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã đồng ý giao cho Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký nhận bàn giao, giám sát giai đoạn tu bổ máy ATM mà để Đạt tự thực hiện.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera xong hoạt động rồi sử dụng chìa và mã khóa tạo dựng khay tiền tài máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không mở được khay tiền sẽ không phát hiện được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp tục được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền trong khoảng máy ATM khác bù tham gia đúng số tiền đã lấy nhằm giảm thiểu sự phát hiện của ngân hàng.

Sau khi thực hiện chấm dứt, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Tới cuối năm biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại tổng thể máy ATM để quyết toán nên không thể che giấu được hành vi lấy cắp tiền, Đạt bỏ việc, không tới nhà băng.

Trong khoảng đó, VKS xác định Đạt đã lén lút chiếm hữu đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng trong khoảng các máy ATM của ngân hàng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng điều hành kho quỹ được phân công tiếp quỹ có liên quan tới việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có dấu hiệu của tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả hiểm nguy. Nhưng do Đạt thi hành hành vi tội tình từ thời điểm liên tiếp. Và thực tiễn lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định cụ thể số tiền gây thiệt thòi do từng cá nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở vật chất để xử lý hình sự...

Theo Hoàng Yến

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: mua nha